Học sinh THPT tại nhiều nơi sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3

Theo Q.Anh (giadinh.net.vn) | 07:53 29/02/2020 | 0

Tính đến cuối giờ chiều ngày 28/2, đã có khoảng 30 tỉnh, thành trên phạm vi cả nước thông báo cho học sinh THPT, giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2/3. Đối với cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ từ 1 đến 2 tuần.

Tại một số địa phương, học sinh THPT, giáo dục thường xuyên sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học từ 2/3

Tính đến thời điểm cuối giờ chiều ngày 28/2, đã có hàng chục tỉnh, thành trên phạm vi cả nước thông báo về lịch học của học sinh áp dụng từ 2/3. Trong đó, nhiều địa phương lựa chọn phương án cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS được tiếp tục nghỉ học từ 1 - 2 tuần (tùy từng địa phương). Nhiều tỉnh, thành đã thông báo cho học sinh cấp THPT, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại từ ngày 2/3. Một số địa phương cho biết, quy định thời gian học sinh được nghỉ tiếp hay đi học dựa trên tình hình dịch bệnh và đề nghị vào ngày 27/2 của Bộ GD&ĐT tới các tỉnh, thành về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cụ thể, tại Quảng Ninh, ngày 28/2, trên cơ sở ý kiến của Bộ GD&ĐT và trước diễn biến của tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 1125/UBND-GD cho phép học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học thêm 2 tuần (đến hết ngày 15/3). Riêng học sinh THPT, giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 2/3. Trước đó, ngày 26/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 1125/UBND-GD về việc tổ chức cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học từ ngày 2/3.

Còn tại tỉnh Bắc Giang, cũng trong ngày 28/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản thông báo trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh nghỉ từ ngày 2/3 đến hết 8/3. Học sinh THCS, THPT, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sinh viên trường cao đẳng trở lại trường từ 2/3. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở LĐ,TB&XH chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị điều kiện, thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn khi học sinh tới lớp.

Tương tự, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Công văn số 689 /UBND-KGVXNV ngày 28/2/2020 về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, xét đề nghị của Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Bình Thuận đã có ý kiến thống nhất cho học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại kể từ ngày 2/3 (sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19). Đối với trẻ em mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở được tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3 và bắt đầu đi học lại từ ngày 16/3.

Duy trì vệ sinh, khử trùng lớp học hàng ngày

Theo ghi nhận, tại nhiều địa phương, ngành GD&ĐT cũng đã triển khai nhiều giải pháp trong phòng chống COVID-19 trong thời gian học sinh nghỉ học, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để đón học sinh trở lại, cũng như đề gia các giải pháp, kịch bản trong trường hợp học sinh quay lại trường học. Cụ thể, tại Hà Nội, Sở GD&ĐT cho biết, trong thời gian qua, nhất là thời điểm học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19, các trường học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn; nghiêm túc rà soát tình hình sức khoẻ của học sinh, giáo viên.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch, định hướng chỉ đạo về công tác giáo dục và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh đi học trở lại do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, dự kiến, tất cả trường học, nhóm lớp mầm non tư thục tập huấn cho giáo viên quy trình tiếp nhận, đón học sinh hằng ngày; cách xử trí các trường hợp học sinh có dấu hiệu sốt, ho... sẽ hoàn thành trước ngày 28/2. Đối với đơn vị nào không thực hiện nghiêm túc sẽ không cho học sinh đi học trở lại, đồng thời kỷ luật nghiêm. Còn theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học cần được thực hiện hằng ngày ở các nhà trường.

Liên quan đến công tác phòng chống COVID-19 trong ngành giáo dục, cũng như đảm bảo các điều kiện để học sinh đi học trở lại. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT; các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học. Theo đó, để chuẩn bị đón trẻ mầm non, học sinh, học viên và sinh viên đi học trở lại, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các nhà trường thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, trong thời gian dịch bệnh chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học. Hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đưa, đón học sinh.

"Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn (tổ chức cho học sinh thực hành theo từng lớp học), theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Tự theo dõi bản thân (đối với học sinh phổ thông) để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường… Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo", công văn của Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Chiều 27/2, Bộ GD&ĐT có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, xem xét quyết định cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ từ một đến hai tuần. Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên đi học lại từ ngày 2/3. Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống COVID-19, đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Bộ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản gửi các địa phương về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cụ thể, năm học dự kiến kết thúc trước ngày 30/6, hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15/8 và thi THPT quốc gia từ ngày 23/7 đến 26/7.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 60 tỉnh

Ngày 30/11: Gần 14.000 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TPHCM và 60 tỉnh

30/11/2021| 0

Bộ Y tế tối 30/11 thông tin 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, thêm hơn 14.600 ca...


Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

30/11/2021| 0

Thông tin Hà Nội dừng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sau khi phát hiện một học sinh dương tính tại...


[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

30/11/2021| 0

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên gọi Omicron (B.1.1.529) xuất hiện lần đầu tại Nam Phi là biến chủng...


Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

30/11/2021| 0

Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến...


Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

30/11/2021| 0

Đăng các bài có nội dung quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm vi phạm quy định của Bộ Y tế; Tùy tiện sử...


Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

30/11/2021| 0

Từ sáng nay (30/11), Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh 13-14 tuổi, tương đương khối lớp 7,...