Hội chẩn từ xa tìm phương pháp điều trị phù hợp cho bé sơ sinh 4 tháng mắc tim bẩm sinh ở Vĩnh Phúc

Theo Mai Thùy (giadinh.net.vn) | 05:00 30/04/2021 | 0

Bé trai được chào đời bằng phương pháp mổ đẻ khi thai 36 tuần. Sau sinh, trẻ tím tái, được chẩn đoán mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

Đây là một trong 6 ca bệnh được đưa ra hội chẩn tại buổi Hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa do Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức với 6 đơn vị tham gia hội chẩn và 19 đơn vị tham gia dự thính.

Theo đó, trẻ hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Khai thác tiểu sử, trẻ là con lần hai, đẻ mổ khi song thai 36 tuần. Cân nặng lúc sinh là 2,6kg. Sau sinh trẻ khóc tốt. Bé cùng sinh sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, sau sinh 12 tiếng, trẻ xuất hiện tím tái, chuyển Khoa Sơ sinh điều trị và được nghi ngờ mắc bệnh lý tim bẩm sinh nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc Ebstein type C – hẹp van động mạch phổi – thông liên nhĩ.

Do đó, định kỳ hàng tháng, trẻ được theo dõi, kiểm tra tim tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tình trạng trẻ tăng cân tốt, không mắc nhiều đợt viêm phổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội tham gia hội chẩn cho các ca bệnh ở tuyến dưới. Ảnh: N.Mai

Theo báo cáo của các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, hiện trẻ 4 tháng tuổi, được người nhà đưa vào viện ngày 16/4/2021 trong tình trạng ho có đờm, người tím. Hai ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện ho đờm, khò khè, không sốt. Đến ngày vào viện, trẻ ho đờm tăng lên, bú giảm.

Khi nhập viện, hình ảnh siêu âm tim của trẻ cho thấy, lá sau, lá vách van ba lá bám thấp về phía mỏm tim; nhĩ phải giãn lớn, không co bóp, buồng thất phải nhỏ; hẹp van động mạch phổi; không thông liên thất, không có ống động mạch. Bệnh nhi được chẩn đoán viêm phế quản phổi/dị tật Ebstein type C.

Bệnh nhi đã được điều trị kháng sinh 7 ngày kết hợp với khí dung. Sau điều trị, hiện tại, trẻ tỉnh, không số, ho ít, tim đều. Bụng mềm không chướng, gan mấp mé bờ sườn, lách không to. Bệnh nhi ăn được, đại tiểu tiện bình thường.

Với ca bệnh này, tại buổi hội chẩn, BS Lê Tuấn Anh - Phụ trách Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện Tim Hà Nội) đánh giá, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc đã chẩn đoán đúng về tình trạng của bệnh nhi. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng để có phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh. Và thực tế cho thấy, sau điều trị, bệnh nhi đã có dấu hiệu ổn định hơn.

Trước câu hỏi từ phía các bác sĩ Bệnh viện sản Nhi Vĩnh Phúc về việc có cần tiến hành mổ tim cho bệnh nhi hay không, BS Tuấn Anh cho biết, đối với bệnh nhân này, 4 tháng tuổi, tăng cân tốt (6,5kg) trên lâm sàng không có biểu hiện của suy tim nên chưa cần phẫu thuật ngay.

Các đơn vị tham gia buổi hội chẩn.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Ebstein là bệnh lý tim bẩm sinh do van ba lá bám thấp về phía mỏm tim. Không phải bệnh nhân nào mắc Ebstein cũng phải mổ mà việc phẫu thuật được tiến hành trong một số trường hợp. Thứ nhất, bệnh nhân có tím; thứ hai là bệnh nhân có loạn nhịp và thứ ba là bệnh nhân có suy tim hoặc có kèm theo các tổn thương khác.

Với trường hợp bệnh nhi này, theo Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, có chỉ định phẫu thuật vì bệnh nhi có hẹp van động mạch phổi, tuy nhiên, chưa có chỉ định mổ ngay vì bệnh nhi còn quá nhỏ. Do đó, bệnh nhi cần tiếp tục được theo dõi để thể trạng ổn định hơn. Có thể sau khi bệnh nhi 1 tuổi, các bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật cho trẻ.

Ngoài bệnh nhi này, tại buổi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội còn tiến hành hội chẩn, đưa ra phương pháp điều trị cho 5 ca bệnh khác có bệnh lý liên quan đến tim mạch đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và Trung tâm Y tế huyện Tiên Lữ, Hưng Yên.

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, hoạt động khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Tim Hà Nội được triển khai thực hiện từ tháng 8/2020. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh từ xa; tiếp tục thực hiện hoạt động chỉ đạo tuyến chuyên khoa đầu ngành tim mạch tại Hà Nội, thực hiện luân phiên người hành nghề hỗ trợ tuyến dưới thuộc Hà Nội theo sự phân công của Sở Y tế.

Đồng thời tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến dưới để các cơ sở y tế tuyến dưới thực hiện được các kỹ thuật của tuyến trên, từ đó, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến dưới mà không phải chuyển tuyến.

Tin liên quan

Tin bài khác

Rối loạn đông máu: Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần lưu ý

Rối loạn đông máu: Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần lưu ý

01/12/2021| 0

Rối loạn đông máu là hội chứng máu chảy mà không đông lại như bình thường do sự thiếu hụt các yếu tố...


Thoát vị hoành: Nguyên nhân, sinh lý bệnh và những điều cần biết

Thoát vị hoành: Nguyên nhân, sinh lý bệnh và những điều cần biết

30/11/2021| 0

Thoát vị hoành là tình trạng dạ dày trượt lên qua lỗ cơ hoành khiến một phần của dạ dày bất thường...


CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể tiêm vaccine COVID-19

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể tiêm vaccine COVID-19

30/11/2021| 0

Tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 là một công cụ quan trọng để bảo vệ tốt nhất mọi người khỏi...


Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu chẩn đoán và những biến chứng nguy hiểm

Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu chẩn đoán và những biến chứng nguy hiểm

29/11/2021| 0

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh làm tổ và phát...


Tình trạng sức khỏe sẽ ra sao khi bị tái mắc COVID-19?

Tình trạng sức khỏe sẽ ra sao khi bị tái mắc COVID-19?

28/11/2021| 0

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, khi bị tái mắc COVID-19 thì tỷ lệ phải nhập viện hoặc tử vong...


Hội chứng HELLP: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và sự nguy hại với phụ nữ mang thai

Hội chứng HELLP: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và sự nguy hại với phụ nữ mang thai

26/11/2021| 0

Hội chứng HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ (phổ biến...