Khán giả bức xúc trước thông tin phim "Cậu Vàng" sử dụng chó Việt đóng thế chó Nhật cảnh bị ngược đãi?

Theo Song Anh (giadinh.net.vn) | 08:38 28/08/2019 | 0

Nhiều người đang khá háo hức đón xem bộ phim Việt Nam đầu tiên do một chú chó thủ vai chính. Tuy nhiên, khi thông tin chú chó Shiba Inu - giống chó của Nhật Bản sẽ thủ vai chính trong phim "Cậu Vàng" đã khiến nhiếu khán giả bất bình.

Phần lớn khán giả cho rằng, quá vô lý khi sử dụng một chú chó Nhật Bản vào vai một phim thuần Việt. Nhất là phim "Cậu Vàng" lại chuyển thể từ truyện ngắn Lão Hạc được viết dựa vào bối cảnh Việt Nam thời đói khổ.

Bởi nhiều ý kiến từ dư luận cho rằng, Vàng của lão Hạc chắc chắn là chó cỏ hay chó Lài cũng được nhưng phải là giống chó Việt Nam. Tưởng tượng lão Hạc mà nuôi Corgi, Gloden, Pug, Cocker hay Lạp Xưởng thấy quá hài hước.

Giống chó Shiba Inu được công nhận là di tích tự nhiên của Nhật Bản từ năm 1936.

Ở Nhật, họ quảng bá giống Shiba trên phim thì mình cũng nên quảng bá giống bản địa như chó cỏ, chó Phú Quốc... Việc đưa giống Shiba lên phim cũng không phù hợp lịch sử vì giống Shiba là giống mới du nhập. 

Trước đây, đã từng có một bộ phim chuyển thể từ truyện ngắn này, khán giả vẫn nhớ mặt "cậu Vàng". Nó bần hàn đến mức đáng thương, cũng bần hàn như Lão Hạc vậy. Giờ mang giống chó nổi tiếng với nụ cười lên phim thì bần hàn sao được? Chọn "nhân vật chính" cần cân nhắc kỹ không hỏng cả bộ phim.

"Thất vọng thật sự. Hôm trước xem thông tin thì nói chỉ nhận chó Việt, giờ lại chọn chó Shiba. Làm một bộ phim thuần Việt, một tác phẩm văn học đã đưa vào sách giáo khoa thì các yếu tố tham gia nên thuần Việt. Nước ta có tứ đại quốc khuyển, sao không xem đây là cơ hội để giới thiệu rộng rãi đến mọi người. Và có thể phần nào thay đổi được một phần ý thức về vấn nạn trộm chó ăn thịt và cách đối xử công bằng hơn giữa chó Việt và chó nhập", nicname Khải Hưng bình luận.

Hai chú chó Việt sẽ trở thành những "cascadeur" bất đắc dĩ cho bộ phim "Cậu Vàng"?

Để trả lời dư luận trước làn sóng bất bình, đại diện nhà sản xuất vẫn lên tiếng phản hồi sẽ không thay đổi chú chó thủ "vai diễn". Đồng thời đạo diễn phim cũng cho biết đã chọn được 2 chú chó thuần Việt để hỗ trợ Vàng (tên chú chó Nhật) trong quá trình ghi hình: "Vai diễn của cậu Vàng trong phim khá phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và khối lượng thời gian ghi hình rất dài nên chúng tôi phải có phương án dự phòng cho vai này để giảm thiểu rủi ro đau ốm trong suốt quá trình thực hiện".

Chú chó Shiba Inu - giống chó của Nhật Bản sẽ thủ vai chính trong phim Cậu Vàng

Đặc biệt, mới đây cư dân mạng tiếp tục lan truyền thông tin, việc nhà sản xuất chọn thêm 2 chú chó thuần Việt hỗ trợ chú chó Nhật trong quá trình "thủ vai". Nhưng điều đáng nói là hai chú chó Việt chỉ được dùng để đóng thế những cảnh cậu Vàng bị bắt, trói và thòng lọng.

Cộng động mạng lan truyền thông tin nhà sản xuất phim "Cậu Vàng" sử dụng 2 chú chó thuần Việt là để đóng thế những cảnh bắt, trói chú chó trong phim.

Nhiều khán giả đã trích lại đoạn chó chú bị lừa về ăn cơm để bắt bán trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, thể hiện sự xót xa: "Nó có biết gì đâu! Nó thấy tôi gọi thì chạy ngay về, vẫy đuôi mừng. Tôi cho nó ăn cơm. Nó đang ăn thì thằng Mục nấp trong nhà, ngay đằng sau nó, tóm lấy hai cẳng sau nó dốc ngược nó lên. Cứ thế là thằng Mục với thằng Xiên, hai thằng chúng nó chỉ loay hoay một lúc đã trói chặt cả bốn chân nó lại. Bấy giờ cu cậu mới biết là cu cậu chết!".

Đây là hình ảnh vô cùng đau đớn khi bị trói chặt bốn chân rồi dốc ngược lên trong khi thông tin lan truyền lại cho rằng 2 chú chó thuần Việt sẽ đóng thế cảnh này - trói và thòng lọng khiến cộng đồng vô cùng bức xúc.

Phần lớn ý kiến khán giả cho rằng, việc chọn 2 chú chó Việt trong vai đóng thế những cảnh cho bị ngược đãi là phân biệt đối xử và quá bất công, tàn nhẫn với 2 chú chó Việt Nam trong khi những cảnh cưng nựng lại dành cho chú chó Shiba Inu. 

Tại sao chó Việt phải đóng thế cho một chú chó Nhật? Thậm chí, có khán giả còn đưa ra nhận định sớm rằng, cách chọn nhân vật chính nếu không thay đổi có thể đoán trước sự thất bại của phim.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

Sau 70 năm ấp ủ, NSND Trần Hiếu ra ‘Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam’

11/05/2022| 0

NSND Trần Hiếu cho thấy sự tận hiến với âm nhạc nước nhà khi vừa trình làng cuốn ‘Sức mạnh của ngôn...


30 vận động viên đẹp trai nhất Đông Nam Á, Việt Nam có 5 người

30 vận động viên đẹp trai nhất Đông Nam Á, Việt Nam có 5 người

10/05/2022| 0

Trong số 30 "nam thần" đẹp trai nhất Đông Nam Á từng tham dự SEA Games do tờ Conan Daily bình chọn,...


Hơn 50 nghệ sỹ hai miền cùng hát để cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam

Hơn 50 nghệ sỹ hai miền cùng hát để cổ vũ đoàn thể thao Việt Nam

07/05/2022| 0

Các nghệ sỹ gạo cội như Quang Thọ, Trần Hiếu, Hồng Liên... sẽ hòa giọng cùng các nghệ sỹ trẻ hai...


2 bài hát đặc biệt về ngày Giải phóng miền Nam của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

2 bài hát đặc biệt về ngày Giải phóng miền Nam của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

30/04/2022| 0

Giải phóng miền Nam, Tiến về Sài Gòn là 2 ca khúc nổi tiếng và rất đặc biệt, gắn với ngày 30/4 thống...


Bộ TT&TT đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng

Bộ TT&TT đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng

29/04/2022| 0

Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết,...


MV mới của Sơn Tùng M-TP có cảnh nhảy lầu tự tử - Góc nhìn nguy hại với người trẻ

MV mới của Sơn Tùng M-TP có cảnh nhảy lầu tự tử - Góc nhìn nguy hại với người trẻ

29/04/2022| 0

Cái kết trong MV “There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP bị nhiều khán giả phê phán tiêu cực, cổ...