Kiến nghị khởi tố tội “Che giấu tội phạm” với nữ bị cáo duy nhất vụ sát hại nữ sinh giao gà

Theo Bình Minh (giadinh.net.vn) | 13:01 29/12/2019 | 0

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Thu không thành khẩn khai báo và không thừa nhận hành vi phạm tội. Thái độ của bị cáo gây khó khăn cho quá trình xét xử, làm ảnh hưởng đến quá trình định tội một số bị cáo khác.

Trước đó, tại bục bị cáo, Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công) luôn miệng nói rằng mình không vi phạm pháp luật và không hề biết các hành vi phạm tội của 8 bị cáo còn lại trong vụ án trên.

Thu khai, vào ngày 4/2 (dương lịch) khi nhóm đối tượng bắt cóc Cao Mỹ D. thì bị cáo đang đi làm thuê ở nhà nghỉ, không có ở nhà. Tối cùng ngày, Thu trở về nhà thì không thấy ai. Tới khoảng 21h cùng ngày, Thu thấy Phạm Văn Nhiệm mang đến 1 khoanh giò và bánh chưng.

Thời điểm đó, Thu nghe thấy Nhiệm hỏi Bùi Văn Công về việc có ai ở nhà không thì Công trả lời có vợ đang nằm nghỉ trong giường. Sau đó, Nhiệm rời đi. Thu khẳng định không nhìn thấy các bị cáo hiếp dâm nạn nhân D.. Sau đó, Thu khai với HĐXX từ ngày 4 - 6/2, không gặp ai khác và chỉ có mình và chồng ở nhà.

Kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy Thu không mắc bệnh tâm thần. Ảnh: TL

Nhằm chứng minh những lời "phản cung" tại tòa của Bùi Thị Kim Thu là thiếu căn cứ, HĐXX đã lần lượt mời các bị cáo còn lại lên bục khai báo. Đáng chú ý có lời khai của Lường Văn Hùng và Lường Văn Lả.

Theo lời khai của Lường Hùng tại tòa, thì vào tối 30 tết, Thu đã biết sự việc. Lần thứ 5 (6/2/2019), khi 7 bị cáo thay nhau hiếp D., Thu đều biết. Trong quá trình bị giam giữ chỉ có Lả được phân công nhiệm vụ đưa cơm cho nạn nhân ăn. Khi bị hãm hiếp, nạn nhân cố gắng sức chống cự. Khi thấy D. yếu quá, Toán, Công nêu ý kiến mang nạn nhân đi xử lý. Công ra hiệu bóp cổ, Vương Văn Hùng ra hiệu cứa cổ. Các bị cáo khác nhận thức là sẽ giết nạn nhân.

Công bảo Lường Hùng, Lả vào buồng ngủ khiêng D. ra chuồng lợn, các đối tượng khống chế, Công vào nhà lấy côn quàng vào siết cổ D.. 3 phút sau nạn nhân lịm đi rồi tử vong. Sau khi gây án, Lường Hùng, Lả và Thu lấy nước vệ sinh cho nạn nhân.

Các bị cáo tiếp tục khiêng thi thể nạn nhân lên nhà Công. Sau đó khiêng lên thùng xe ô tô mang tới ngôi nhà hoang phía sau nhà Công để bỏ (thời điểm này thi thể nạn nhân chỉ còn mặc quần con và áo thun).

Tại tòa, bị cáo Lường Văn Lả cũng có nội dung lời khai khá trùng khớp với Lường Văn Hùng. Lả thêm một lần nữa khẳng định, lần thứ nhất khi các bị cáo chuẩn bị hiếp dâm nạn nhân, Bùi Thị Kim Thu có trở về nhà và chứng kiến. Lần thứ 5, Thu cũng đứng ở cửa buồng theo dõi.

Theo lời bị cáo Lả, thời điểm nhóm đối tượng bàn bạc và giết nữ sinh Cao Thị Mỹ D. thì Bùi Thị Kim Thu đều chứng kiến, nhưng không có hành vi ngăn cản.

Ngoài ra, một số bị cáo khác khai tại tòa đều khẳng định Bùi Thị Kim Thu có biết việc nhóm đối tượng bắt cóc, hãm hiếp rồi sát hại Cao Mỹ D.

Bùi Văn Công (chồng Thu) bị HĐXX tuyên án tử hình. Ảnh: TL

Nhằm thoát tội, trong quá trình điều tra Bùi Thị Kim Thu cho rằng bị cáo bị bệnh tâm thần. Tuy nhiên, kết quả giám định của cơ quan chức năng cho thấy Thu không mắc bệnh này.

HĐXX nhận thấy nữ bị cáo có đủ điều kiện để khai báo, tố giác với cơ quan chức năng hành vi phạm tội của các bị cáo khác, nhưng Thu đã không thực hiện. Căn cứ lời khai các bị cáo khác, HĐXX thấy rằng Thu đã chứng kiến toàn bộ tội ác của Bùi Văn Công và đồng phạm. Từ các căn cứ nêu trên, HĐXX xét thấy cần áp dụng mức hình phạt cao nhất của tội danh mà VKS đã truy tố đối với Bùi Thị Kim Thu.

Sau khi đánh giá một cách toàn diện, khách quan hồ sơ vụ án cũng như tổng hợp quan điểm, ý kiến quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX tuyên:

Vì Văn Toán: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Bùi Văn Công: Tử hình về tội Giết người, 14 năm tù tội Hiếp dâm, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, 24 tháng về tội Tàng trữ ma túy. Tổng hình phạt là tử hình.

Vương Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 10 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Phạm Văn Nhiệm: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Lường Văn Hùng: Tử hình về tội Giết người, 13 năm tù tội Hiếp dâm, 12 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Lường Văn Lả: Tử hình về tội Giết người, 12 năm tù tội Hiếp dâm, 11 năm tù tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Phạm Văn Dũng: 10 năm tù tội Hiếp dâm.

Cầm Văn Chương: 9 năm tù tội Hiếp dâm.

Bùi Thị Kim Thu: 3 năm tù tội Không tố giác tội phạm.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

Sau khi nghe HĐXX tuyên 6 án tử hình, hàng trăm người dân theo dõi phiên xử đồng loạt vỗ tay. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng mức án 3 năm tù dành cho bị cáo Bùi Thị Kim Thu còn quá nhẹ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tạm giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây số đề của các 'quý bà', đánh bạc công nghệ cao

Tạm giữ 2 đối tượng cầm đầu đường dây số đề của các 'quý bà', đánh bạc công nghệ cao

19/10/2021| 0

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) vừa triệt xóa 1 đường dây số đề của các “quý bà”, qua sao kê cho...


Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

17/10/2021| 0

Hai ngày qua, thông tin bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng...


Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

13/10/2021| 0

Chiều nay (13/10), Công an tỉnh Hải Dương thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện cơ sở sang...


Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

08/10/2021| 0

Cơ quan chức xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là ngạt do trào ngược thức ăn, hậu quả của...


Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

07/10/2021| 0

Tối 6/10, Công an quận Tân Bình, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Lê Hoàng Vũ (SN 1996, ngụ phường 10,...


Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

06/10/2021| 0

Dù TP. Hà Nội đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới nhưng chủ quán trà...