Kiến nghị mở lại đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được dịch COVID-19

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 09:25 19/08/2020 | 0

Liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch COVID-19 để bàn thảo một số quy định để phòng ngừa.

Kiến nghị mở lại đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được dịch COVID-19 - Ảnh 1.
 
Trước kiến nghị mở lại các đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được COVID-19 của Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thông tin, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện trở lại cộng đồng, Bộ đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam và đề nghị cho mở từ 1/8/2020. Tuy nhiên, dịch COVID-19 lại bùng phát và diễn biến phức tạp nên Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện lại phương án này và xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng...
Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Hiện Bộ GTVT đang đôn đốc Cục Hàng không Việt Nam trình phương án cho phép chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam để xin ý kiến các bộ, ngành. "Hiện Bộ GTVT không dừng các chuyến bay thường lệ quốc tế mà chỉ chưa cho chở khách nhập cảnh vào Việt Nam do các khu cách ly tập trung ở Việt Nam hạn chế. Đồng thời cũng là để sẵn sàng cho phương án cách ly của các vùng dịch", Thứ trưởng Tuấn nói.

Với kiến nghị mở lại đường bay quốc tế, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa. Một số nước cũng đã đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam, đều thống nhất hành khách nhập cảnh vẫn phải cách ly và xét nghiệm COVID-19. Do đó, việc này phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước.

"Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sẽ quyết định thời điểm mở đường bay quốc tế và đưa ra quy định như thu phí cách ly, quy trình kiểm soát dịch với khách du lịch", ông Thắng thông tin thêm.

Hàng không đang bị tác động mạnh mẽ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam kiến nghị Chính phủ mở lại đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được dịch COVID-19. Song song đó, ban hành quy trình phòng, chống dịch và kiểm soát lây nhiễm trong vận tải hàng không.

Hiệp hội này cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ các hãng hàng không vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19. Cụ thể, cho các hãng được vay gói tín dụng 25.000-27.000 tỉ đồng với thời gian hỗ trợ lãi suất 3-4 năm, kéo dài thời gian miễn giảm phí dịch vụ hàng không đến hết năm 2021, giảm 70% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay…

Trước đó, vào tháng 7, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan, Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Với các đề xuất miễn giảm phí của Hiệp hội doanh nghiệp hàng không kéo dài hết năm 2021, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, hiện nay các hãng đã được miễn, giảm phí nhiều dịch vụ hàng không đến hết năm 2020.

"Đến cuối năm nay, các cơ quan sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh để có các phương án hỗ trợ tiếp theo cho các hãng hàng không", Cục trưởng Đinh Việt Thắng nói.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

20/05/2022| 0

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 02 của TP Hà Nội, phát hiện nhà hàng Thu Hằng 2...


NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

20/05/2022| 0

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, nhưng nhờ những nỗ lực nhiều...


Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

20/05/2022| 0

Người mẹ bế con 1 tuổi đi thẳng xuống bến phà, rồi thản nhiên quăng cháu bé xuống sông trong sự ngỡ...


Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

20/05/2022| 0

Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng...


Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

20/05/2022| 0

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ...


Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

20/05/2022| 0

Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai...