Làm theo 7 điều này để sống một cuộc đời thật giá trị từ ngay hôm nay

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 18:27 28/05/2021 | 0

Đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn trong cuộc sống. Nhớ rằng thành công cần có thời gian, quan trọng là bạn biết mình đang đi đúng đường. Làm theo những gợi ý này chính là cách để bạn sống một cuộc đời thật giá trị ngay từ hôm nay.

Ai cũng muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, thành công và thực tế thì ai cũng có thể thành công và hạnh phúc mà không cần phải thật may mắn hay quá giỏi giang để làm được điều đó.

Nếu bạn nhìn vào tất cả những người thành công phi thường như Bill Gates, Steve Jobs hay Elon Musk… bạn sẽ nhận thấy rằng họ đều sở hữu những đặc điểm thành công nhất định. Họ xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, người đi lên từ cuộc sống nghèo khó, người dở dang chương trình đại học, người khác lại gặp khó khăn trong học tập… Tuy nhiên, bất chấp mọi thử thách và khó khăn, họ vẫn tiếp tục và tạo ra những kết quả xuất sắc trong cuộc đời mình.

Và nếu những người này làm được thì bạn cũng có thể làm được. Sống một cuộc sống hạnh phúc và thành công không chỉ là lái một chiếc xe thể thao đắt tiền hay sống trong một căn biệt thự lớn mà chính là sự giác ngộ từ bên trong.

"Nếu một quả trứng bị phá vỡ bởi lực từ bên ngoài, sự sống sẽ kết thúc. Nếu nó bị phá vỡ bởi một lượng từ bên trong, sự sống sẽ bắt đầu. Những điều vĩ đại luôn bắt đầu từ bên trong."

Dưới đây là 7 lời khuyên về cách sống hạnh phúc và thành công:

1. Coi trọng bản thân

Coi trọng bản thân khác với ích kỷ, đó là sống một cuộc sống theo những gì mình muốn mà không phải lo lắng quá nhiều về những điều người khác nghĩ về bạn.

Những người thành công thường không thực sự quan tâm đến cách người khác nhìn họ thế nào. Steve Jobs đã đi làm bằng đôi chân trần, chỉ ăn rau và trái cây trong các bữa ăn chính khi còn trẻ. Ông đâu bận tâm về cách người khác nhìn mình.

Thomas Edison, một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất được cho là đã thất bại hơn 10.000 lần trong các thí nghiệm của mình. Thế nhưng ông không màng đến cách người khác nghĩ về các thất bại đó. Ông kiên định với con đường của mình và đã thành công. Hãy tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra nếu Thomas Edison luôn lo lắng về những thất bại của mình và luôn bận lòng về cách mọi người nhìn nhận?

Bởi vậy, hãy biết sống vì mình, coi trọng bản thân hơn. Hãy sống theo ý mình và phát huy những điều tốt nhất trong bạn. Bạn là chủ cuộc đời mình và là người chịu 100% trách nhiệm cho nó.

2. Thực hành chủ nghĩa tối giản

Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy thực hành chủ nghĩa tối giản. Sống tối giản không có nghĩa là bạn phải khổ sở, không được sở hữu bất kỳ chiếc xe hơi hay món xa xỉ nào mà đó là sự tách biệt. Đó không phải là về những gì bạn sở hữu mà là làm thế nào để bạn có thể tỏa sáng với những gì mình đã có.

Rất nhiều người mắc sai lầm trong cuộc sống và nghĩ rằng thành công là để lái một chiếc xe hơi sang trọng, sống trong một căn biệt thự lớn, ăn ở những nhà hàng đắt nhất và chi tiêu vung tay nhất.

Sự thật không phải vậy. Tiền không xác định mức độ thành công của bạn. Tiền chỉ là điểm số cho giá trị bạn đã tạo ra trong cuộc sống của người khác.

Bill Gates trở nên giàu có nhờ phát minh ra hệ thống phần mềm hữu ích cho cuộc sống của mọi người. Ông ấy đã nhìn thấy trước tương lai nơi mà mọi nhà đều có máy tính cá nhân. Warren Buffett đã kiếm tiền thông qua việc đầu tư vào các công ty và doanh nghiệp cần vốn để tăng trưởng. Những người phi thường này đã thành công vì họ tạo ra những giá trị mà mọi người mong muốn.

Vật chất không xác định được bạn là ai. Quan trọng là cách bạn tỏa sáng từ bên trong, cách bạn giải phóng tiềm năng của mình, cách bạn có thể sử dụng năng lực của mình để tạo ra giá trị cho những người quan trọng. Thực hành chủ nghĩa tối giản chính là cách để bạn hạnh phúc và thành công.

3. Đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần

Sức khỏe chính là của cải. Tất cả có nghĩa lý gì khi bạn không còn đủ sức khoẻ để tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn luôn cảm thấy uể oải, ốm yếu và mệt mỏi, bạn không bao giờ có thể thực sự sống hết mình. Và khi bạn không thể thể hiện tốt nhất hoặc sống hết mình, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc và thành công.

Dành thời gian rèn luyện, đọc sách nhiều hơn; cai thuốc lá, giảm rượu bia… là cách để bạn duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần.

Bạn có biết CEO Xerox, Ursula Burns thức dậy lúc 5:15 sáng hàng ngày và bắt đầu thể dục lúc 6 giờ sáng? Bà Michelle Obama cũng thức dậy dậy sớm và tập thể dục lúc 4:30 sáng. Họ đều là những người cực kỳ bận rộn và nếu họ dành thời gian thức dậy sớm để tập thể dục, đó hẳn là điều quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua.

Cách duy nhất để duy trì năng lượng trong cả ngày là duy trì sức khỏe của bạn. Khi bạn có sức khoẻ, ý chí của bạn mạnh hơn và mức độ tự tin của bạn cũng vậy.

4. Đặt kèm với một mục tiêu có ý nghĩa

Albert Einstein đã từng nói, "Nếu bạn muốn sống một cuộc sống hạnh phúc, hãy gắn nó với một mục tiêu, không phải cho con người hay sự vật."

Khi nói đến thiết lập mục tiêu, rất nhiều người có quan niệm sai lầm và cho rằng mục tiêu luôn có nghĩa là những cột mốc về tiền bạc, vật chất như sở hữu chiếc xe sang hay căn nhà thứ 2… Đó đều là những mục tiêu tốt song bạn cần đảm bảo chúng thực sự có ý nghĩa đối với bạn.

92% mọi người không đạt được mục tiêu của họ trong cuộc sống. Họ chạy theo đám đông và đặt ra các mục tiêu tài chính bởi đó là điều mà mọi người đang làm. Nếu mục tiêu của bạn không có ý nghĩa đối với bạn, bạn sẽ không bao giờ có thể bước tiếp khi gặp khó khăn.

Nhớ rằng, tiền bạc chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng. Nếu bạn đặt ra mục tiêu là chiếc xe sang hay biệt thự, hãy nghĩ về ý nghĩa đằng sau những mục tiêu đó, điều có thể thúc đẩy bạn.

5. Hãy đi ngược

Thay vì nghĩ thế giới đang âm mưu để làm hại bạn thế nào, hãy nghĩ thế giới đang giúp đỡ và hỗ trợ bạn ra sao. Khi bạn bị công ty sa thải, hãy nghĩ đến khả năng và cơ hội mới mà bạn có thể nhận được. Bạn rất có thể sẽ tìm thấy công việc tốt hơn mà mình yêu thích hay được trả mức lương xứng đáng hơn.

Jack Ma, Người sáng lập Alibaba từng nói rằng những người thành công là những người vô cùng tích cực và họ luôn mong đợi điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ xảy ra trong tương lai.

Bạn sẽ không bao giờ nỗ lực nếu bạn không tin rằng điều đó sẽ đem lại kết quả. Khi điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy bình tĩnh và tin tưởng rằng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó và nhìn vào khía cạnh tích cực hơn.

6. Sống trọn từng khoảnh khắc

Hãy học cách sống trọn từng khoảnh khắc. Khi bạn đang tận hưởng những ngày nghỉ bên gia đình, hãy thôi lo lắng về công việc. Khi bạn đang làm việc, hãy thôi nghĩ về việc bao giờ có thời gian để vui vẻ chơi game. Những người hạnh phúc là những người sống trọn từng khoảnh khắc.

Bạn có biết con người thường cảm thấy căng thẳng vì lo lắng quá nhiều không? Điều này không giống với các loài động vật, chúng chỉ có những lo lắng trước mắt là làm sao giải quyết được ngay.

Khi sư tử đói, nó sẽ săn mồi. Khi trời mưa, sư tử sẽ tìm nơi trú ẩn. Động vật không phải chịu đựng nỗi lo lắng trì hoãn như con người và động vật có thể thoát khỏi nỗi lo lắng ngay lập tức.

Mặt khác, chúng ta luôn căng thẳng vì lo lắng về điều gì đó sẽ xảy ra trong tương lai, về điều gì đó mà ta không kiểm soát được.

"Ngày hôm qua là lịch sử, ngày mai là một bí ẩn và hôm nay là một món quà. Đó là lý do tại sao họ gọi nó là hiện tại (trong tiếng anh, món quà và hiện tại đều là present)".

Những gì bạn có thể làm là ngay bây giờ. Đừng lo lắng quá nhiều về quá khứ hay tương lai. Thay vào đó, hãy chọn học hỏi từ quá khứ của mình và dùng tương lai theo cách mà nó truyền cảm hứng cho bạn.

7. Định hướng hành động

Những người hạnh phúc và thành công là những người có hành động có định hướng. Họ luôn vận động, không bao giờ thụ động chờ đợi những điều khác xảy ra với mình.

Nếu bạn muốn thành công nhưng lại dành cả ngày để chơi game, đến cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy tội lỗi và mình thật kém cỏi. Ngược lại, nếu bạn sử dụng thời gian của mình để thực hiện mục tiêu và tạo ra một kết quả nào đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và cảm giác hài lòng vì bạn đang làm mọi việc theo kế hoạch của mình.

Đây là lý do vì sao định hướng hành động lại quan trọng đến vậy.

Hơn nữa, thành công sẽ chẳng có nghĩa lý gì đối nếu như bạn có thể đạt được nó mà không cần cố gắng. Nếu bạn là một vận động viên chuyên nghiệp, chiến thắng với một người nghiệp dư, mới bắt đầu học chơi liệu có đem lại cảm giác gì? Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và muốn kết thúc trận đấu ngay lập tức. Ngược lại, khi bạn chơi với những người chơi chuyên nghiệp khác, bạn sẽ cảm thấy hào hứng vì mình phải nỗ lực rất nhiều để giành chiến thắng. Làm việc chăm chỉ chính là cách để bạn hạnh phúc. Khi bạn có thể đạt được điều gì đó một cách quá dễ dàng, cảm giác thành công sẽ không kéo dài.

Mọi người sẽ không bao giờ đánh giá cao những thứ mà họ không cần phải nỗ lực để đạt được. Bởi vậy, hãy có định hướng cho hành động, làm việc chăm chỉ và nỗ lực hơn nữa. Càng nỗ lực nhiều, bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn và cảm thấy hài lòng hơn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...


Trẻ lười ăn, mệt mỏi sau bệnh, mẹ nên làm gì để phục hồi nhanh chóng?

Trẻ lười ăn, mệt mỏi sau bệnh, mẹ nên làm gì để phục hồi nhanh chóng?

11/05/2022| 0

Sau khi bệnh, hệ miễn dịch trẻ chưa phục hồi, hệ tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt khi trẻ điều trị...