Làn sóng biểu tình ở Mỹ lan mạnh sang nhiều nước trên thế giới

Theo Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 12:59 03/06/2020 | 0

Khoảng 20.000 người xuống đường ở thủ đô Paris (Pháp) và nhiều quốc gia khác trên thế giới phản đối vụ thanh niên da đen chết tại đồn cảnh sát.

Khoảng 20.000 người dân tập trung trước Cung tư pháp Paris, hô vang khẩu hiệu để đòi công lý cho George Floyd và Adama Traore, công dân da màu của Pháp cũng chết dưới tay cảnh sát năm 2016.

Theo AFP, vụ án về cái chết của thanh niên Traore từ lâu đã gây tranh cãi ở Pháp. Năm 2016, nam thanh niên Traore, lúc đó 24 tuổi, đã bị bắt trong một ngôi nhà nơi anh ta trốn sau khi bị cảnh sát kiểm ta giấy tờ. Traore thoát ra được và cảnh sát đã truy đuổi trong khoảng 15 phút. Một trong ba sĩ quan cảnh sát đã ghì chặt Traore bằng thân hình to lớn của mình. Traore bất tỉnh trên xe cảnh sát và đã chết ngay sau đó tại một đồn cảnh sát. Anh vẫn bị còng tay khi nhân viên y tế đến kiểm tra, theo báo cáo của các nhà điều tra.

Ngày 29/5 vừa qua, báo cáo mới nhất của các chuyên gia y tế Pháp kết luận rằng ba sĩ quan cảnh sát không ghì chết Traore. Anh này không chết vì "nghẹt thở" mà là do "phù tim". Các phát hiện này được cho là “miễn tội” cho các cảnh sát và cũng bác bỏ các báo cáo của gia đình Traore là chết do “ngạt thở”.

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình để phản đối nạn phân biệt chủng tộc tại Paris (Pháp) hôm 2/6. Ảnh: AP.

Cũng theo truyền thông nước này, bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 10 người vì dịch COVID-19, cuối ngày 2/6 (giờ địa phương), hàng chục ngàn người biểu tình đã tụ tập, giơ cao các biểu ngữ "Black Lives Matter" (Người da đen đáng được sống” và "I can’t breathe” (Tôi không thở được), tương tự các cuộc biểu tình tại Mỹ.

Các cuộc đụng độ lẻ tẻ cũng đã nổ ra tại các khu vực xung quanh Paris khi người biểu tình ném đá vào cảnh sát và bị đáp trả bằng đạn cao su. Rào chắn cũng đã được dựng lên tại một số con đường trong thủ đô Paris.

Ngoài Paris, các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở nhiều nơi trong nước Pháp với 2.500 người tham gia ở TP Lille, 1.800 người ở TP Marseille và 1.200 ở TP Lyon. Nhiều người nói rằng họ đã được “truyền cảm hứng” từ các phong trào biểu tình hiện nay tại Mỹ xung quanh cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Người biểu tình giơ cao biểu ngữ "Tôi không thở được". Ảnh: AFP

Cũng trong ngày 2/6, tại Đức, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng cho biết sẽ liên hệ với cảnh sát Mỹ về các cáo buộc là cảnh sát Mỹ đã tấn công các nhà báo Đức của tờ Deutsche Welle khi những người này đang đưa tin về cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis.

Đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp nước Mỹ, Ngoại trưởng Đức nhận định, các cuộc biểu tình này là hợp pháp và có thể hiểu được, đồng thời hy vọng những cuộc biểu tình này không dẫn đến bạo lực và sẽ tạo ra một số tác động tích cực.

Phong trào xuống đường phản đối nạn phân biệt chủng tộc cũng lan tới nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở Anh, hàng trăm người tiếp tục biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ. Tại Canada, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở cảnh sát thành phố Montreal để biểu tình phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Nhiều cuộc biểu tình khác ở các thủ đô Berlin (Đức), Dublin (Cộng hoà Ireland) hay thành phố Cardiff (xứ Wales) và Manchester (Anh), thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia…cũng thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Tin liên quan

Tin bài khác

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

'Siêu biến thể' Omicron ảnh hưởng thế nào đến những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine?

30/11/2021| 0

Việc một "siêu biến thể COVID" như Omicron với khả năng lây nhiễm nhanh hơn Delta tới 500% xuất hiện...


Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

Người nhiễm siêu biến thể Omicron có những triệu chứng gì?

29/11/2021| 0

Theo giới chuyên gia y tế, đến thời điểm hiện tại những ghi nhận cho thấy, biến thể Omicron của...


Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

Thế giới chạy đua ngăn chặn biến thể COVID-19 mới Omicron

28/11/2021| 0

Omicron, biến thể nguy hiểm hơn Delta đã lan sang châu Âu. Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hành...


Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

Siêu biến thể Omicron lan sang một loạt quốc gia châu Âu

28/11/2021| 0

Một loạt các quốc gia châu Âu (Italy, Hà Lan, Anh, Bỉ) đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên mắc...


WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

WHO xếp Omicron (B.1.1.529) là biến thể SARS-CoV-2 mới đáng quan ngại

28/11/2021| 0

WHO đã đặt tên cho biến thể COVID-19 mới B.1.1.529 là Omicron, đồng thời phân loại vào dạng biến thể...


[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

[Infographic] – Các nước áp dụng quy định tiêm vaccine COVID-19 thế nào?

26/11/2021| 0

Số ca COVID-19 tăng nhanh trở lại khắp châu Âu, một số nước bắt đầu áp dụng những lệnh hạn chế...