Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Theo H.Phong (suckhoedoisong.vn) | 14:31 16/11/2021 | 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19 nhập lậu vào Việt Nam đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Nhập lậu, quảng cáo và rao bán công khai nhiều loại thuốc điều trị COVID-19

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng thuốc và các loại trang thiết bị y tế sử dụng trong việc phòng, chống dịch tăng cao. 

Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã tổ chức nhập lậu, quảng cáo và rao bán công khai nhiều loại thuốc điều trị COVID-19, bộ kit test nhanh với mác "hàng xách tay" trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã xác minh, điều tra, bắt giữ nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển các loại hàng hóa tại thị trường nội địa. Đây là những loại thuốc, trang thiết bị y tế nhập lậu không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp phép.

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng này. Chỉ tính từ đầu quý III/2021 đến nay, lực lượng Hải quan đã phát hiện và bắt giữ hàng chục vụ buôn lậu thuốc điều trị COVID-19, các trang thiết bị phòng dịch như: Găng tay y tế, bộ kit test nhanh virus SARS-CoV-2…

Lực lượng chức năng phát hiện nhiều lô hàng thuốc điều trị COVID-19 nhập lậu.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan  cho biết, trước nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng dịch tăng cao, Tổng cục Hải quan đã kiểm tra thực tế một số các lô hàng quà biếu quà tặng. 

Tại kho hàng Công ty cổ phần nhà ga hàng hóa ALS, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều lô hàng có thuốc điều trị bệnh COVID-19, bộ test nhanh COVID-19, thuốc điều trị ung thư...  được vận chuyển từ Nga về Việt Nam. Tất cả số thuốc bị phát hiện bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Mới đây nhất, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan TP. HCM phối hợp với lực lượng chức năng đã khám xét 2 kiện hàng nhập khẩu trên chuyến bay từ Nga về Hà Nội, chuyển tiếp vào TP. HCM. Lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 266 hộp thuốc các loại tổng cộng hơn 3.000 viên thuốc có tác dụng điều trị, hỗ trợ điều trị COVID-19. Số thuốc này được nhập lậu, theo loại hình quà biếu, tặng, được cất giấu lẫn trong một vài món đồ dùng cá nhân, như quần áo, bánh kẹo...

Tại Hà Nội, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hà Nội phát hiện bắt giữ nhiều lô hàng nhập lậu là các bộ kit test nhanh và các loại thuốc được quảng cáo là thuốc điều trị COVID-19. Cơ quan chức năng đã thu giữ: 1.470 hộp (17 viên/hộp); 78.800 viên; 490 lọ thuốc điều trị COVID-19 (xuất xứ: Ấn Độ); 180 bộ test COVID-19 (xuất xứ: Trung Quốc); 220 hộp thuốc kháng Virus (xuất xứ: Nga).

Xử lý nghiêm việc lợi dụng loại hình hàng biếu, tặng để nhập lậu thuốc điều trị COVID-19

Nhận định về tình hình buôn lậu hàng hóa nói chung và hàng hóa thuốc, thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 vào những tháng cuối năm 2021 có khả năng gia tăng, lực lượng Hải quan cho biết sẽ xác định trọng điểm kiểm soát đối với hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch COVID-19… qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh. Tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý thị trường để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý các vi phạm.

Đặc biệt chú trọng kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp cố tình khai sai tên hàng, khai báo là hàng mẫu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe để buôn lậu thuốc, thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19. Các cá nhân lợi dụng loại hình hàng quà tặng, quà biếu, hàng giá trị thấp qua đường bưu chính quốc tế nhưng kiểm tra là tân dược, thuốc điều trị COVID-19.

Tin liên quan

Tin bài khác

Vụ cô gái 21 tuổi đầu độc, giết chết cha ruột: Hành vi quá tàn nhẫn, mất tính người

Vụ cô gái 21 tuổi đầu độc, giết chết cha ruột: Hành vi quá tàn nhẫn, mất tính người

23/01/2022| 0

Theo Ts.Ls Đặng Văn Cường, hành vi của Tống Thị Tùng Linh (21 tuổi) đầu độc chết người cha, đắp xi...


Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

Kẻ bắn đinh vào đầu bé gái 3 tuổi sẽ bị xử lý thế nào?

21/01/2022| 0

Theo phân tích của giới luật sư, trên cơ sở kết quả lời khai là đúng, phù hợp với những dấu vết để...


Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

Dẫn giải thủ phạm vụ 'bé gái bị ghim đinh ở đầu' thực nghiệm hiện trường

21/01/2022| 0

Ngày 20/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can,...


Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

Vụ bé gái bị đinh găm vào đầu ở Hà Nội: Khởi tố vụ án, bắt gã bạn trai của người mẹ

20/01/2022| 0

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp Nguyễn Trung Huyên - nghi phạm đã dùng...


Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

Vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh ghim vào hộp sọ: Hành vi độc ác, tàn nhẫn, mất tính người

20/01/2022| 0

Công an huyện Thạch Thất đã bàn giao người tình của mẹ cháu bé lên Phòng CSHS Công an Hà Nội để làm...


Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

Vì sao vợ chồng chủ kênh Youtube "Đao kiếm phong thủy" bị bắt?

19/01/2022| 0

Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan chức năng vừa triệt phá đường dây buôn bán vũ khí thô sơ và công...