Loại cây xưa không ai hái, giờ thành đặc sản nổi tiếng Cao Bằng, giá vô cùng đắt đỏ, 120.000đồng/kg

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 21:49 06/04/2022 | 0

Loại lá xau xau đặc sản Cao Bằng được dùng để chế biến các món ăn như ăn sống, xào nấu và nhuộm xôi… được bà con địa phương vô cùng ưa chuộng. 

Xau xau hay sau sau còn được gọi là sau trắng, phong hương, bạch giao hương, cây thau, cổ yếm... Cây có ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Tây, Hòa Bình... Bộ phận dùng làm thuốc là quả (lộ lộ thông), lá (phong hương diệp), rễ (phong hương căn), nhựa (phong hương chi).

Loại rau này có tên vô cùng lạ, là đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng

Cây sau sau cao, to, thẳng nên rừng sau sau thường tạo ra dáng dấp rất ấn tượng trong cảnh quan hùng vĩ của núi rừng. Vỏ cây sau sau màu trắng đục, có những đốm loang màu ghi nên vào mùa đông trông hao hao những cánh rừng bạch dương ở một số nước phương tây. Ngọn lá non có mùi thơm dễ chịu được dùng để ăn sống, xào nấu và nhuộm xôi. 

Vào mùa xuân, người dân tại Cao Bằng thường hái búp lá cây xau xau chúm nở từ 3 - 5 lá về chế biến món ăn. Anh Lò Văn Tùng (38 tuổi, Cao Bằng) chia sẻ: “Cách chế biến búp lá xau xau rất đơn giản, băm một ít thịt ba chỉ, rang lên, cho mắm muối và một bát con nước vào chảo, khi sôi được một lúc, cho dấm vào, đến khi sôi lại thì cho lá xau xau xuống chảo, đảo nhanh và múc ra bát”. 

Cây xau xau và quả.

Khi thưởng thức, món lá xau xau xào sẽ thấy có vị chát, vị ngọt lẫn vị chua cùng chất mỡ béo ngậy của thịt ba chỉ rất ngon miệng. Anh Tùng cho biết, nếu không có thịt ba chỉ, có thể dùng tép để thay, hoặc dùng mẻ để chấm ngọn xau xau ăn cũng rất ngon. Ngoài ra, lá xau xau non thường được sử dụng dưới dạng gia vị là rau sống để ăn kèm với các loại rau sống khác, một số quán phở vùng cao cũng có gia vị từ lá xau xau non. 

Món nổi tiếng nhất từ lá xau xau là dùng để ngâm gạo đồ xôi. Lá xau xau đun lên lấy nước ngâm gạo nếp để đồ xôi thành màu xanh đen ngả tím rất đẹp trong thành phần xôi ngũ sắc vẫn được người Tày, Nùng dùng trong các dịp lễ Tết, tảo mộ. Lấy lá xau xau băm nhỏ, ngâm khoảng 1 - 2 ngày, khi các chất từ lá ngấm ra hết, vắt bã bỏ đi, rồi đem gạo nếp vào ngâm từ 3 - 5 giờ, sau đó đem đồ, tạo thành món xôi nếp thơm ngậy, đen bóng. Mỗi lần có khách quý tới nhà, các món ăn từ lá rau xau xau luôn được người Tày, Nùng dùng để chiêu đãi.

Chính vì vậy mà ngày càng nhiều người biết đến và được bày bán tại các thành phố lớn như Hà Nội. Anh Phạm Văn Phi ở phố Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), chủ cửa hàng cung cấp gần 40 loại rau, củ, gia vị đặc sản của các vùng miền cho biết: “Rau xau xau giờ cũng được nhiều người biết tới, tuy nhiên số lượng hàng hóa không nhiều nên giá thành khá cao”.

Món xôi từ rau xau xau có màu sắc bắt mắt

Anh Phi chia sẻ thêm, loại rau này chủ yếu mọc tự nhiên, ít người trồng nên giá rau sẽ “đội” lên cao và không phải lúc nào khách mua cũng có hàng. Trung bình, 1kg rau sẽ được bán với mức giá từ 100.000 - 120.000 đồng. Dù có giá thành rất cao, nhưng loại rau này được lòng thực khách thủ đô vì lạ miệng và tin vào đặc sản núi rừng, đảm bảo sạch nên các bà nội trợ sẵn sàng “xuống tiền” mua thưởng thức, đổi bữa. 

Theo y học cổ truyền, quả xau xau có vị đắng, tính bình, mùi thơm, tác dụng khử phong, hoạt lạc, lợi thủy thông kinh. Lá xau xau có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc...

Chồi non của lá sau sau được bày bán ngoài chợ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...