Lợi dụng mong muốn có con của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, TPBVSK OvaQ1 dùng nhiều "chiêu trò" lôi kéo khách hàng

Theo Nhóm PV (Giadinh.net.vn) | 16:17 05/07/2021 | 0

Đánh vào tâm lý của các cặp vô sinh hiếm muộn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) OvaQ1 đã thêm thắt những tác dụng bổ trứng, khỏe trứng, hỗ trợ mang thai tự nhiên…

Thời gian gần đây Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã đưa ra hàng loạt thông báo, cảnh báo về tình trạng quảng cáo sai sự thật của các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK). Cục ATTP đã xử lý nhiều công ty có hành vi quảng cáo sai quy định của pháp luật và khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng khi mua sản phẩm. Thế nhưng vẫn còn nhiều TPBVSK lợi dụng tâm lý của người tiêu dùng để tung ra những chiêu trò với khách hàng

Hô biến công dụng thành “bổ trứng”

Theo giấy XNQC số 01333/2018/ATTP-XNQC mà Cục ATTP cấp cho Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Đức có địa chỉ tại 23/3 Phạm Tuấn Tài- Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy -Hà Nội, công dụng của TPBVSK OvaQ1 chỉ có: Bổ sung Myo-Inositol, Acid Folic và các chất cần thiết hỗ trợ cho phụ nữ trong giai đoạn trước khi mang thai. Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý mong muốn có con của những cặp đôi hiếm muộn, TPBVSK OvaQ1 đang “thổi phồng” công dụng tự hô biến trở thành viên uống bổ trứng, tăng kích thước và chất lượng trứng, đều kinh, hỗ trợ mang thai tự nhiên….

TPBVSK OvaQ1 được quảng cáo trên website duocare.vn với khả năng giúp nhân 3 cơ hội mang thai.
Quảng cáo OvaQ1 được " Bộ Y tế khuyên dùng". 

Cụ thể, trên trang web duoccare.vn, TPBVSK OvaQ1 được quảng cáo “viên uống bổ trứng, hỗ trợ mang thai tự nhiên ngay tại nhà”; nằm trong phác đồ hiếm muộn DOU Care giúp nhân 3 cơ hội mang thai; Giúp khỏe trứng; Hỗ trợ mang thai tự nhiên cho hơn 30.000 cặp đôi

Hơn nữa, tại trang website nhatduc.vn, TPBVSK OvaQ1 đang được giới thiệu rằng đây là TPBVSK “bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ cải thiện sức khỏe sinh sản ở nữ giới”. Đồng thời, trên trang web này còn nhiều đường link liên kết tới trang web ovaq1.vn (được giới thiệu là website chính thức của sản phẩm) với nội dung: TPBVSK OvaQ1 và SupermQ hỗ trợ sức khỏe sinh sản tốt nhất cho các cặp vợ chồng.

TPBVSK OvaQ1 và SpermQ tự nhận là tốt nhất. 

Theo Khoản 11 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định rằng quảng cáo có sử dụng các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định là hành vi bị cấm.

Theo tìm hiểu của PV, 2 website nhatduc.vn và duoccare.vn có chủ sở hữu là Nguyễn Hồng Vân, trùng tên với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Đức.

Chủ sở hữu tên miền các website có dấu hiệu vi phạm "trùng"  tên với Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Đức.

Việc “hô biến” chức năng công dụng của sản phẩm OvaQ1 đang có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật: Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm.

Sử dụng hình ảnh, uy tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế

Chỉ cần gõ từ khóa OvaQ1, sẽ có ngay kết quả tìm kiếm: “Bộ Y tế khuyên dùng” ; Bác sĩ khuyên dùng; Hỗ trợ phụ nữ mong muốn mang thai…

Ngoài ra, trên website nhatduc.vn còn đăng tải bài viết sử dụng tên và hình ảnh của một bác sĩ đang công tác tại khoa hỗ trợ sinh sản để giới thiệu sản phẩm TPBVSK OvaQ1 không đúng với công dụng đã được Cục ATTP xác nhận.

TPBVSK OvaQ1 sử dụng hình ảnh, uy tín của cán bộ y tế để quảng cáo sản phẩm.

Theo Khoản 6 Điều 3 Thông tư số 08 /2013/TT- BYT Hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm: Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Nhiều trang website quảng cáo sản phẩm vô tội vạ, tràn lan

Khi gõ từ khóa OvaQ1, nhiều trang web với nội dung chữa vô sinh hiếm muộn hiện ra quảng cáo về sản phẩm TPBVSK OvaQ1 như: hotrohiemmuon.co, muoncocon.co

Phần lớn trên các website này quảng cáo với nội dung TPBVSK OvaQ1 có tác dụng như thuốc khi: “chữa” hiếm muộn, uống “thuốc” xong là có con, chữa buồng trứng đa nang… dưới hình thức review của khách hàng.

Nhiều website quảng cáo "thổi phồng" công dụng của sản phẩm OvaQ1. 

PV đã nhiều lần liên lạc với Công ty CP Dược phẩm và Thiết bị Y tế Nhật Đức để tìm hiểu thông tin nhưng luôn nhận được lý do phía công ty đang nhiều việc, đang bận… và cúp máy.

Hiện tại, sản phẩm TPBVSK OvaQ1 vẫn được quảng cáo tung hô, chào bán dưới nhiều hình thức. Lợi dụng tâm lý của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sản phẩm này được bán với giá thành khá cao. Vì vậy, cần có sự vào cuộc mạnh tay hơn nữa từ các cơ quan chức năng, điều tra, xác minh, đồng thời xử lý việc quảng cáo sai sự thật, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hình ảnh khác lạ người dân Hà Nội ùn ùn đội nắng xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương giữa mùa 

Hình ảnh khác lạ người dân Hà Nội ùn ùn đội nắng xếp hàng mua bánh Trung thu Bảo Phương giữa mùa 

19/09/2021| 0

Chính quyền địa phương phải huy động hơn 20 người đến giữa trật tự tại điểm bán bánh Trung thu Bảo...


Hơn 76.000 sản phẩm hàng hóa Trung Quốc bị thu giữ tại TP.HCM

Hơn 76.000 sản phẩm hàng hóa Trung Quốc bị thu giữ tại TP.HCM

19/09/2021| 0

Đội QLTT TPHCM vừa thu giữ hàng chục nghìn đơn vị sản phẩm hàng hóa nhãn hiệu Trung Quốc không rõ...


Thị trường bánh trung thu Hà Nội: Nơi tấp nập người mua, nơi đìu hiu vắng khách

Thị trường bánh trung thu Hà Nội: Nơi tấp nập người mua, nơi đìu hiu vắng khách

17/09/2021| 0

Nhiều cửa hàng, kiot kinh doanh bánh trung thu nổi tiếng năm nay rơi vào tình trạng ế ẩm, vắng...


Hà Nội: Các chủ cửa hàng ăn uống than trời vì khó kinh doanh khi được mở bán mang về

Hà Nội: Các chủ cửa hàng ăn uống than trời vì khó kinh doanh khi được mở bán mang về

16/09/2021| 0

Đường phố vắng vẻ, khách hàng thưa thớt, nhiều chủ cửa hàng ăn uống than khó, không thiết tha với...


Chi 471 tỷ đồng, Vingroup lấn sân sang mảng  big data

Chi 471 tỷ đồng, Vingroup lấn sân sang mảng big data

15/09/2021| 0

VinBigData được thành lập với 99% cổ phần thuộc sở hữu của Vingroup. Đây được cho là bước đi quan...


Apple ra mắt iPhone 13 và nhiều sản phẩm mới

Apple ra mắt iPhone 13 và nhiều sản phẩm mới

15/09/2021| 0

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm mùa thu tại Mỹ, hãng Apple ra mắt iPhone 13 và loạt sản phẩm mới.