Lời khuyên tiền bạc trong mỗi giai đoạn cuộc đời chị em nào cũng cần biết

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 12:07 31/03/2021 | 0

Khi nói đến kế hoạch tài chính đối với phụ nữ, nhiều chị em có thể cảm thấy ái ngại, nghĩ rằng nó phức tạp hoặc không cần thiết đối với mình. Tuy nhiên sự thật là bạn hoàn toàn có thể làm được và với những lời khuyên sau đây, bạn có thể lập ra được kế hoạch phù hợp trong mỗi giai đoạn cuộc đời.

Bất kể tình trạng hiện tại của bạn là gì, bạn đang ở trong giai đoạn nào của cuộc đời, lập kế hoạch tài chính luôn là điều quan trọng. Có thể bạn đang độc thân, có thể bạn đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc, bạn đã kết hôn, vừa “nhảy” việc hay vừa bước qua đổ vỡ… luôn có những lời khuyên tiền bạc bạn cần phải nhớ để đảm bảo đạt được các mục tiêu tài chính của mình .

Khi nói đến kế hoạch tài chính đối với phụ nữ, nhiều chị em có thể cảm thấy ái ngại, nghĩ rằng nó phức tạp hoặc không cần thiết đối với mình. Tuy nhiên sự thật là bạn hoàn toàn có thể làm được và với những lời khuyên sau đây, bạn có thể lập ra được kế hoạch phù hợp hơn với mình, trong mỗi giai đoạn của cuộc sống.

Lời khuyên tiền bạc khi bạn được tuyển dụng

Khi được tuyển dụng, tất nhiên bạn phải nắm rõ về sự đãi ngộ của công ty đối với mình. Đừng chỉ nhìn đến mức lương đề ra mà bạn còn cần phải biết đến con số thực tế mình có thể cầm về tay sau khi trừ các khoản thuế, tiền đóng bảo hiểm…

Giờ là lúc bạn cần nhanh chóng thiết lập quỹ khẩn cấp của mình. Đây là một trong những điều quan trọng nhất mà các chị em cần làm khi lập kế hoạch tài chính. Bạn có thể đặt ra mục tiêu ban đầu là 5 triệu, 10 triệu, sau đó là 3-6 tháng sinh hoạt phí cơ bản của bạn (đủ đáp ứng các nhu cầu cơ bản như nhà ở, đi lại, thực phẩm). Khi có quỹ này, bạn sẽ đảm bảo được phần nào ảnh hưởng khi những việc không mong muốn xảy ra như nghỉ việc, hỏng hóc xe…

Khi đã đi làm và có thu nhập, các khoản nợ của bạn nên được xử lý nhanh chóng. Hãy giải quyết chúng, từ các khoản nợ thời sinh viên đến nợ thẻ tín dụng. Nếu bạn có khoản nợ nào đó với lãi suất cao, hãy cân nhắc tạm thời giảm quỹ khẩn cấp của mình xuống mức 5-10 triệu và tập trung xử lý khoản nợ đó càng nhanh càng tốt. Những khoản nợ lãi suất cao càng để sẽ càng phát sinh thêm, bạn càng nợ lâu số tiền bạn phải trả sẽ càng lớn.

Đây cũng là lúc thích hợp để bạn xem xét đến các lựa chọn bảo hiểm của mình. Với tình hình hiện tại, sức khỏe cũng như đặc điểm nghề nghiệp… bạn thấy mình có cần thiết mua thêm hay chuyển đổi loại hình bảo hiểm không…

Nếu bạn có con, bạn có thể bắt đầu việc tiết kiệm cho quá trình học hành của chúng.

Lời khuyên tiền bạc quan trọng khi bạn đang trong một mối quan hệ nghiêm túc hoặc hôn nhân

Rất nhiều người mang suy nghĩ sai lầm rằng, e ngại khi phải trao đổi với nửa kia của mình về tiền bạc. Họ coi tiền bạc là điều gì đó nhạy cảm và tốt hơn hết là không nên nói để tránh mâu thuẫn.

Sự thật là, việc trò chuyện cũng như để đối phương nắm bắt được các mục tiêu cuộc sống nói chung cũng như mục tiêu tài chính của bạn là rất quan trọng. Học cách giải quyết các vấn đề có liên quan đến tiền bạc của cả hai là một phần quan trọng của kế hoạch tài chính mà các chị em cần chú ý.

Hãy cùng nửa kia của bạn ngồi lại và chia sẻ cùng nhau về những điều cả hai muốn cùng nhau hoàn thành. Định kỳ, có thể 1 tháng 1 lần, hãy xem lại tiến trình của cả hai. Kế hoạch đó nên bao gồm cả kế hoạch trả nợ, tiết kiệm và đầu tư.

Cập nhật thông tin người thụ hưởng trên tài khoản và bảo hiểm của bạn. Bước này nhằm giúp đảm bảo lợi ích của các bên liên quan.

Lời khuyên tiền bạc cho chị em khi chuyển đổi công việc

Nếu bạn đã tìm được một công việc mới, đừng quên có những điều chỉnh nhất định cho kế hoạch tài chính của mình. Một môi trường làm việc mới, đồng nghiệp mới cùng các chế độ đãi ngộ mới... tất cả đều cần được cân nhắc để điều chỉnh kế hoạch khi có thay đổi. 

Bạn cũng cần biết về con số mình được nhận về tay trong ngày lấy lương, ngày lấy lương của công ty, lấy 1 lần hay chia nhiều đợt, có thưởng quý, thưởng doanh số không... Sẽ tốt hơn khi bạn thiết lập tiết kiệm tự động, chuyển thẳng một phần thu nhập vào tài khoản tiết kiệm khi có khoản thu nhập gia tăng. Nếu thu nhập của bạn tăng lên so với trước, hãy xem xét đến việc giữ nguyên lối sống và chuyển phần gia tăng vào tài khoản tiết kiệm, đầu tư. 

Lời khuyên tiền bạc cho phụ nữ khi đang có kế hoạch sinh con

Có con là một niềm hạnh phúc vô bờ bến và điều này cũng đòi hỏi bạn cần có những suy nghĩ nghiêm túc về mặt tài chính. Chi phí để bạn có thể nuôi dạy một đứa trẻ là không hề nhỏ. 

Hãy cân nhắc đến việc bạn muốn sinh con ở đâu với chi phí là bao nhiêu, chi phí mỗi tháng sau đó cho con sẽ thế nào (tiền sữa, bỉm, quần áo, chăm sóc y tế...) và lên kế hoạch tiết kiệm phù hợp ngay từ bây giờ. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ hay khó khăn gặp phải khi gia đình đón thêm thành viên mới. Có sự chuẩn bị về chi phí sinh, nuôi con là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính của phụ nữ.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo rằng quỹ khẩn cấp của bạn tương đương 3-6 tháng sinh hoạt phí của cả bạn và con.

Lời khuyên tiền bạc cho chị em sau ly hôn hoặc chồng qua đời 

Có những điều không ai trong chúng ta mong muốn, song chúng ta cần học cách chấp nhận và vượt qua. Đây là giai đoạn bạn cần giữ được sự bình tĩnh để đưa ra những quyết định tài chính đúng đắn.

Hãy đảm bảo các tài khoản chung giữa hai người đã đóng và mở mới tài khoản bằng tên riêng của bạn. Trong phần người thụ hưởng ở hợp đồng bảo hiểm cũng cần được cập nhật. 

Ở giai đoạn này, bạn cần tập trung vào việc xây dựng lại và làm chủ toàn bộ tài chính của mình. Hãy lập ngân sách mới, quỹ khẩn cấp mới, xây dựng kế hoạch tiết kiệm cũng như hưu trí mới. 

Trong trường hợp không may chồng qua đời, bạn cần biết về các khoản thừa kế, những thứ mình được nhận cũng như nghĩa vụ trả nợ, thuế nếu có. 

Lập kế hoạch tài chính đối với phụ nữ là điều cần thiết để thành công, dù bạn đang ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời. Lập kế hoạch và mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn thực hiện các bước cần thiết để chuẩn bị cho những trường hợp khẩn cấp và tiết kiệm cho một kỳ nghỉ hưu thoải mái.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

17/01/2022| 0

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ, nhưng việc làm đẹp như thế nào, làm sao để tránh...


Tin tức 24h: Nhiều "tình tiết rất khó lý giải" vụ 5 người trong một gia đình chết bất thường

Tin tức 24h: Nhiều "tình tiết rất khó lý giải" vụ 5 người trong một gia đình chết bất thường

17/01/2022| 0

Trả lời với báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết liên quan đến vụ việc chết người ở...


Bực vì mẹ chồng giữ hồi môn suốt 5 năm, tôi đòi thì bà đưa ra thứ gây choáng

Bực vì mẹ chồng giữ hồi môn suốt 5 năm, tôi đòi thì bà đưa ra thứ gây choáng

17/01/2022| 0

Đã nhiều lần tôi muốn đòi tiền đưa mẹ chồng giữ hộ nhưng lại sợ vì điều đó mà mẹ phật ý.


Đi sắm tết, hoa hậu Đặng Thu Thảo diện sương sương bộ trang phục gần nửa tỷ đồng

Đi sắm tết, hoa hậu Đặng Thu Thảo diện sương sương bộ trang phục gần nửa tỷ đồng

17/01/2022| 0

Nàng hậu xinh đẹp ngày càng sành điệu với phong cách mặc hàng hiệu đẹp mắt.


Đọ dáng Hari Won, em gái Trấn Thành quyến rũ lấn át, đúng "gái một con trông mòn con mắt"

Đọ dáng Hari Won, em gái Trấn Thành quyến rũ lấn át, đúng "gái một con trông mòn con mắt"

17/01/2022| 0

Dù chẳng phải người nổi tiếng, Huỳnh Mi - em gái Trấn Thành vẫn sở hữu ngoại hình long lanh chẳng...


Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố yêu thích, 180.000/kg

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố yêu thích, 180.000/kg

17/01/2022| 0

Loại quả này được dùng để nấu một số món ăn như canh chua, cá kho, cho vào nước rau muống luộc,… ăn...