Lý do khiến các thành viên gia đình Hoàng gia Anh không đi cùng nhau trên một chuyến bay

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 13:17 27/06/2019 | 0

Theo quy định của Hoàng gia Anh, Thái tử và hoàng tử không nên đi chung trên một chuyến bay. Trong trường hợp máy bay gặp sự cố, quốc gia này sẽ gặp khủng hoảng về người thừa kế ngai vàng.

Truyền thống hoàng gia Anh quy định Thái tử Charles và Hoàng tử William không nên đi chung trong cùng một chuyến bay. Với lý do nếu máy bay rơi, nền quân chủ của nước này sẽ mất cùng lúc hai người thừa kế ngai vàng. Do đó, công chúng hầu như không bao giờ trông thấy cha con Thái tử Anh lên cùng máy bay. Ở Mỹ, quy định này cũng áp dụng với tổng thống và phó tổng thống.

Đây không phải là điều luật bắt buộc nhưng luôn được khuyến khích nên áp dụng. Khi Hoàng tử William lập gia đình và có con, người thừa kế thứ hai của nước Anh vẫn quyết định bay cùng con trai cả George. Theo quy định, hoàng tử George và cha sẽ không nên ngồi cùng một máy bay, vì họ đều có thể là những vị vua trong tương lai.

Luật lệ của Hoàng gia Anh cũng được áp dụng với công nương Kate Middleton, tước hiệu Công nương xứ Cambridge. Công nương Kate sẽ không được phép đi cùng chuyến bay với phu quân của mình là Hoàng tử William và con trai George.

Theo quy tắc của Hoàng gia Anh, Thái tử Charles và Hoàng tử William không được đi cùng một chuyến bay. Ảnh: AP

Kate Middleton là phu nhân của Hoàng tử William và là mẹ của 3 thành viên hoàng gia: Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis. Gia đình của Công nương Kate có đến 4 người nằm trong danh sách thừa kế ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II và xếp lần lượt từ vị trí thứ 2 đến thứ 5. Vì có thể trở thành Vua và Hoàng hậu trong tương lai nên vợ chồng Hoàng tử William phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt do hoàng gia Anh đặt ra.

Luật lệ trên xuất phát từ thời kỳ mà những chuyến bay dân dụng còn bị coi là quá nguy hiểm. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, vị quân chủ và những người thừa kế tiếp theo của hoàng gia Anh có nguy cơ bị tử nạn toàn bộ nếu ở trên cùng một chuyến bay vì thế hoàng gia Anh đặt ra quy tắc để đảm bảo luôn có người kế vị ngai vàng.

Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của ngành Hàng không, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã dần nới lỏng quy tắc này. Hoàng tử William đã phải xin phép nữ hoàng để con trai được ngồi chung máy bay với mình trong các chuyến công du nước ngoài. Tuy nhiên, việc này sẽ chấm dứt khi hoàng tử George tròn 12 tuổi, sau thời điểm đó, George và cha mình sẽ phải đi trên 2 chuyến bay khác nhau.

Nữ hoàng Anh đã nới lỏng quy tắc khi cho phép Hoàng tử William và con trai George được đi chung máy bay với nhau đến khi cậu bé 12 tuổi. Ảnh: Mirror

Ngoài những quy tắc áp dụng trên những chuyến bay Hoàng gia Anh còn áp dụng nhiều loại quy tắc khác với các thành viên trong hoàng tộc.

Hoàng tử nhí luôn phải mặc quần sooc: Theo truyền thống, các thành viên Hoàng gia từ lớn đến bé đều phải xuất hiện trịnh trọng trước công chúng, do vậy Hoàng tử nhí luôn mặc quần sooc và áo sơ mi thay vì áo phông và quần dài. Chuyên gia về nghi lễ của Hoàng gia Anh cho biết, ban đầu những thành viên nhỏ tuổi phải mặc váy chùm dài tới 8 tuổi, nhưng sau đó quần sooc được thay thế cho váy chùm.

Không tham gia bỏ phiếu: Không có luật lệ hay quy định nào nói rõ Hoàng gia Anh không được phép bỏ phiếu, tuy nhiên các thành viên Hoàng gia thường không đi bỏ phiếu để tránh bị nghĩ họ thiên vị cho ứng viên nào đó.

Không mặc đồ đen: Hoàng gia Anh rất kiêng kỵ mặc trang phục đen. Trừ phi phải để tang họ mới mặc đồ đen, những ngày còn lại trong năm các thành viên đều mặc trang phục sáng màu. Nữ hoàng Elizabeth luôn xuất hiện với những bộ trang phục rực rỡ. "Nếu tôi diện màu be thì chẳng ai biết tôi là ai". Nữ hoàng từng chia sẻ.

Sum họp gia đình trong lễ giáng sinh là một trong những quy tắc của Hoàng gia Anh. Ảnh: Bright Side

Không ăn sò ốc: Sò ốc nằm trong danh sách “cấm” mà Nữ hoàng Anh Elizabeth II và nhiều thành viên Hoàng gia được khuyến cáo không nên ăn vì lý do sức khỏe. Nguyên nhân bởi những loại động vật có vỏ này dễ gây tích tụ chất độc trong cơ thể, hầu hết những người trong Hoàng gia Anh đều tuân thủ nguyên tắc ăn uống này.

Không tùy tiện ký tên: Các thành viên Hoàng gia Anh rất thân thiện với công chúng. Tuy nhiên sẽ không thể xin chữ ký của họ được bởi vì việc ký tên tùy tiện hay ký tên kỷ niệm cũng có thể gây nguy hiểm tới gia đình họ.

Không mặc trang phục làm từ lông thú: Theo quy định của Hoàng gia Anh, những thành viên Hoàng gia phải ăn mặc giản dị nhưng trang trọng, lịch sự. Những kiểu váy áo làm từ lông thú (trừ cổ áo, áo khoác hay mũ) đều bị cấm.

Sum họp trong lễ Giáng sinh: Vào lễ Giáng sinh - ngày lễ lớn nhất trong năm thì các thành viên gia đình Hoàng tộc phải sum vầy bên nhau ở lâu đài Sandringham, Norfolk. Tại đây, họ trang trí cung điện bằng những tấm thiệp gia đình, chụp hình lưu niệm và tặng quà để ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt trong năm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

Ấn Độ khuyến nghị dùng vaccine COVID-19 nội địa cho trẻ nhóm từ 2-18 tuổi

13/10/2021| 0

Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm, Ấn Độ đã khuyến nghị sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ em và...


Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

Merck xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên

12/10/2021| 0

Hãng dược phẩm Merck & Co Inc của Mỹ thông báo đã gửi đơn lên FDA xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại...


Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

Vaccine ngừa COVID-19 do Iran hợp tác với Cuba sản xuất đạt hiệu quả 99%

11/10/2021| 0

Viện Pasteur Iran thông báo, vaccine ngừa COVID-19 Pasteurcovac do nước này hợp tác với Cuba sản...


Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

Anh: Tỷ lệ người có vấn đề sức khỏe tâm thần tử vong vì COVID-19 tăng gấp 9 lần

10/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, những người có vấn đề sức khỏe tâm thần đã chết vì COVID-19 với tỷ...


Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

Pfizer/BioNTech chính thức xin cấp phép tiêm vaccine cho trẻ em 5-11 tuổi

08/10/2021| 0

Các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech đã chính thức đệ trình hồ sơ lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và...


Thu hồi hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho dương tính giả tại Mỹ

Thu hồi hàng trăm nghìn bộ xét nghiệm COVID-19 cho dương tính giả tại Mỹ

07/10/2021| 0

Gần 200.000 kit xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ đã bị thu hồi do cho kết quả dương tính giả vì lỗi sản...