Lý do người sáng lập Huawei phản đối Trung Quốc trừng phạt Apple

Theo TTXVN (baotintuc.vn) | 15:44 28/05/2019 | 0

Người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông không hoan nghênh một đòn trả đũa tương tự đối với đối thủ Apple của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 26/5, Giám đốc điều hành Huawei chia sẻ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào “ông lớn” công nghệ Trung Quốc là vì công ty này đạt được những bước tiến vượt bậc so với các đối thủ.

Ông Nhậm Chính Phi nhấn mạnh kịch liệt phản đối chính sách nhắm vào Apple để trả đũa Wahington, mặc dù Apple là đối thủ chính của Huawei trên thị trường điện thoại di động.

“Apple là thày của tôi, công ty này đi trước chúng tôi. Là học sinh, chẳng nhẽ tôi lại chống đối người thày của mình. Tôi sẽ không bao giờ như vậy”, nhà lãnh đạo Huawei giải thích, bày tỏ nghi ngờ trước thông tin Bắc Kinh sẽ đưa công ty Mỹ vào cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai bên.

“Điều đó sẽ không xảy ra. Và nếu thực sự điều đó có xảy đến, tôi sẽ là người đầu tiên đứng lên phản đối. Apple là một công ty dẫn đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có mạng Internet di động”, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết.

Truyền thông Trung Quốc trong khoảng thời gian gần đây liên tục đưa tin người tiêu dùng trong nước đang tẩy chay iPhone của Apple, mà thay vào đó mua các thiết bị nội địa sản xuất Huawei.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tới thăm văn phòng Huawei tại London, Anh ngày 21/10/2015, bên cạnh là nhà sáng lập Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters

Cũng trong buổi phỏng vấn, nhà sáng lập Huawei bác bỏ cáo buộc công ty có được thành công là nhờ công nghệ “đánh cắp” từ các công ty Mỹ và phản biện lại rằng “họ mới là người lấy cắp của chúng tôi”. Ông Nhậm tin rằng chính sự ưu việt công nghệ của Huawei mới là lý do khiến Tổng thống Trump có những động thái trừng phạt đối với công ty.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và hiện chỉ đứng sau Samsung của Hàn Quốc trên thị trường điện thoại di động.

“Nếu một vài công ty không muốn làm việc với chúng tôi, thì nó giống như máy bay có lỗ hổng vậy. Chúng tôi sẽ tìm cách để sửa chữa lỗ hổng đó, nhưng máy bay vẫn có thể hoạt động được”, ông Nhậm Chính Phi chia sẻ, cho biết thêm Huawei sẽ sử dụng chip của mình tự sản xuất thay vì mua linh kiện từ Mỹ.

Mỹ đang kêu gọi một chiến dịch diện rộng nhằm gây sức ép lên các đồng minh tại châu Âu và châu Á “tẩy chay” thiết bị mạng 5G của Huawei, với các cáo buộc thiết bị được sử dụng vào mục đích gián điệp. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, phần lớn các quốc gia châu Âu vẫn còn chần chừ không thực hiện theo lời kêu gọi của Mỹ vì cho rằng cáo buộc thiếu chứng cứ xác thực. "Mỹ quản lý các công ty riêng của mình. Mỹ không phải là cảnh sát quốc tế. Họ không thể quản lý toàn thế giới", ông Nhậm Chính Phi nhấn mạnh.

Trong khi Trung Quốc không cố gắng đưa Apple vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Tổng thống Trump lại nhiều lần đề nghị sử dụng Huawei làm con bài mặc cả.

Về phần mình, nhà sáng lập Huawei cho biết ông không muốn liên quan tới Tổng thống Trump và thậm chí có thể từ chối bán các sản phẩm Huawei cho Mỹ nếu Mỹ thể hiện mong muốn mua.

"Mỹ chưa bao giờ mua bất kỳ sản phẩm nào từ chúng tôi. Ngay cả khi Mỹ muốn mua sản phẩm của chúng tôi trong tương lai, tôi không thể bán cho họ. Không cần phải đàm phán. Nếu ông ấy gọi cho tôi, tôi có thể không trả lời”.

Tin liên quan

Tin bài khác

Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

Viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là biến chứng COVID-19

17/05/2022| 0

Theo giới chuyên gia Anh, bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em có thể là một biến chứng của COVID-19.


Viêm gan cấp tính ở trẻ em: Bước tiến quan trọng trong điều tra nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan cấp tính ở trẻ em: Bước tiến quan trọng trong điều tra nguyên nhân gây bệnh

11/05/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, các nhà khoa học từ Anh đã hoàn thiện báo cáo đầu tiên về nguyên nhân gây...


Lo ngại bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, Trung Quốc tăng cường kiểm tra y tế biên giới

Lo ngại bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, Trung Quốc tăng cường kiểm tra y tế biên giới

11/05/2022| 0

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tuyên bố tăng cường kiểm tra y tế ở biên giới để ngăn chặn...


Hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ về bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

10/05/2022| 0

Trung tâm Tiêm chủng và Các bệnh đường hô hấp quốc gia Hoa Kỳ (thuộc CDC Hoa Kỳ) đã cập nhật về căn...


Thêm số ca trẻ em mắc viêm gan cấp tính, xuất hiện bộ xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Thêm số ca trẻ em mắc viêm gan cấp tính, xuất hiện bộ xét nghiệm chẩn đoán bệnh

10/05/2022| 0

Dịch viêm gan cấp tính đã lan ra ít nhất 23 quốc gia với gần 350 ca mắc trên toàn cầu. Hầu hết trẻ...


Google tôn vinh cố Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh

Google tôn vinh cố Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh

10/05/2022| 0

Nhân 110 năm ngày sinh của cố Giáo sư Tôn Thất Tùng, hình nền trên trang tìm kiếm Google đã cập nhật...