"Méo mặt", hụt tiền vì ngưỡng nộp thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời

Theo X.P (t/h) | 19:05 25/09/2018 | 0

Cách đây 5 năm, Luật Thuế Thu nhập cá nhân có hiệu lực, nếu so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thì ngưỡng thuế thu nhập cá nhân đã trở nên lạc lậu. Điều này đồng nghĩa với thu nhập thực nhận giảm xuống dù trên danh nghĩa lương cơ bản qua thời gian có điều chỉnh tăng.

Ai ảnh hưởng? 

Năm 2013 Luật Thuế Thu nhập cá nhân có hiệu lực, nếu so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thì ngưỡng thuế thu nhập cá nhân đã trở nên lạc lậu. Bởi thu nhập bình quân đầu người năm 2013 khoảng 1.960 USD nhưng đến năm 2017 lên tương đương 2.385 USD, tăng 425 USD, tương ứng 21%.

Theo đánh giá của Bộ KH-ĐT, năm 2018 tăng trưởng kinh tế diễn biến theo xu hướng tích cực, tốc độ tăng GDP duy trì ở mức cao, ước đạt 6,7%, chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Cụ thể, năm 2013 CPI tăng 6,03%; năm 2014 tăng 4,09%; năm 2015 tăng 0,63%; năm 2016 tăng 4,74%; năm 2017 tăng 3,53%; 8 tháng đầu năm 2018 tăng 2,59%. Như vậy tính tới thời điểm hiện tại, CPI đã tăng 21,61%. Dự kiến CPI năm nay tăng khoảng 4%, nghĩa là sau 5 năm luật Thuế Thu nhập cá nhân có hiệu lực, CPI sẽ tăng khoảng 23% và phải điều chỉnh ngưỡng thu nhập chịu thuế theo quy định của luật.

Cụ thể, từ tháng 7/2013, mức chiết trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng, giảm trừ cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng. Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định: “Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này để phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo”. Chiếu theo luật thì đã đến lúc các ngưỡng thuế phải được điều chỉnh.

Không chỉ CPI, ngưỡng chịu thuế cũng lỗi thời và chậm trễ điều chỉnh so với lương tối thiểu. Dự thảo nghị định quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mới đây dự kiến tăng 5 - 5,8% tùy vùng và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Cụ thể, lương tối thiểu vùng 1 lên mức mới là 4,18 triệu đồng, vùng 2 là 3,71 triệu đồng, vùng 3 là 3,25 triệu đồng và vùng 4 là 2,92 triệu đồng. Lấy mốc năm 2013, năm luật Thuế Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thì mức lương tối thiểu dự kiến áp dụng vào đầu năm 2019 đã tăng 76 - 80%.

Đáng nói là dù đã quá lỗi thời nhưng trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Thu nhập cá  nhân gần đây, Bộ Tài chính đã không đưa nội dung điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế vào.

Theo Luật sư LS Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang chia sẻ trên Thanh Niên, việc đề nghị điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc tăng lên, đồng thời không cào bằng ngưỡng chịu thuế bởi ở những thành phố lớn giá cả rất đắt đỏ.

Vì vậy, nên căn cứ theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hằng năm áp dụng cho người lao động ở 4 vùng I, II, III và IV để tính mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế. Cụ thể, mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế tính từ năm 2019 là 4 lần mức lương tối thiểu vùng, mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc vẫn là 40% mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế.

Ví dụ, mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế năm 2013 ở mức 9 triệu đồng/tháng, tương đương hơn 3,8 lần lương tối thiểu và mức giảm trừ cho người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng - tương ứng 40% mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế. Do đó mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế tính từ năm 2019 là 4 lần mức lương tối thiểu vùng, tương ứng 16,72 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc là 40% mức giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế tương ứng khoảng 6,7 triệu đồng/người/tháng. Với cách này không lo trượt giá phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh để tính thuế.

LS Trần Xoa cũng đề nghị Bộ Tài chính cần điều chỉnh ngay mức thu nhập vãng lai tăng từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng/lần trở lên vì quy định này nằm ở thông tư mà Bộ Tài chính quy định, không phải nằm trong luật để chờ sửa đổi, bổ sung. Việc tăng mức thu nhập vãng lai nhằm tránh trường hợp người có thu nhập thấp bị thu thuế, cuối năm phải đi hoàn thuế thu nhập cá nhân, vừa mất thời gian của người lao động và giảm áp lực cả cơ quan thuế.

Nên mở rộng đối tượng được miễn giảm

Trên tờ Pháp luật TPHCMTS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, phân tích: “Lạm phát của Việt Nam hằng năm là điều tất yếu nên khi tính thuế thuế thu nhập cá nhân phải căn cứ vào đó để đảm bảo đời sống thực tế của người lao động không bị ảnh hưởng. Không nên quy định mức giảm trừ gia cảnh bằng một con số tuyệt đối mà nên quy định theo tỉ lệ phần trăm, có thể dựa trên mức lương tối thiểu hoặc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được công bố chính thức của Chính phủ thì luật sẽ không bị lạc hậu”.

Bên cạnh đó, để Luật Thuế Thu nhập cá nhân có tính pháp lý bền vững, ổn định lâu dài, không bị lạc hậu, không phải thường xuyên điều chỉnh ngưỡng khởi điểm tính thuế khi lạm phát hằng năm của nền kinh tế nước ta luôn có sự biến động, không nên quy định ngưỡng khởi điểm tính thuế thu nhập cá nhân bằng một số tiền tuyệt đối là 5 triệu đồng hoặc 10 triệu đồng. Việc quy định mức tiền tính thuế (ngưỡng khởi điểm tính thuế) nên tính theo một tỉ lệ phần trăm nhất định so với mức tiền lương, tiền công tối thiểu.

Về mức chiết trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc nên là bao gồm con chưa đến tuổi trưởng thành, bố mẹ già không còn sức lao động và không nên quy định số lượng các đối tượng phụ thuộc. Có như vậy mới tạo ra sự đồng tình của xã hội đối Luật Thuế Thu nhập cá nhân.

Về miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, ngoài những đối tượng được miễn giảm như trong dự thảo, TS Long đề nghị cần miễn giảm thêm cho đối tượng đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn điều kiện để tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tư vấn, khoa học…, đặc biệt những người từ 65 tuổi trở lên. Điều này sẽ động viên, khuyến khích, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho những người cao tuổi tiếp tục tham gia vào các hoạt động của xã hội như nhiều nước đã thực hiện.

Tin liên quan

Tin bài khác

COVID-19 17/10: Hành khách tham gia giao thông không phải xét nghiệm, trừ hàng không và đường sắt

COVID-19 17/10: Hành khách tham gia giao thông không phải xét nghiệm, trừ hàng không và đường sắt

17/10/2021| 0

Người dân khi tham gia các phương tiện giao thông (trừ hàng không, đường sắt) chỉ phải xét nghiệm...


Ở đời, học được cách cúi đầu trước điều này chính là khôn ngoan nhất

Ở đời, học được cách cúi đầu trước điều này chính là khôn ngoan nhất

17/10/2021| 0

Học cách cúi đầu trước sai lầm không phải kém cỏi mà là dám đối diện với bản thân mình, khoan dung...


Cậu Ba của "Tiếng sét trong mưa" cưới vợ kém 8 tuổi, 5 năm mặn nồng dù chưa có con

Cậu Ba của "Tiếng sét trong mưa" cưới vợ kém 8 tuổi, 5 năm mặn nồng dù chưa có con

17/10/2021| 0

Nói về bà xã kém tuổi, nam diễn viên lúc nào cũng hết lời khen ngợi.


Muôn vẻ các món ăn mùa thu trên thế giới hớp hồn tín đồ ẩm thực

Muôn vẻ các món ăn mùa thu trên thế giới hớp hồn tín đồ ẩm thực

17/10/2021| 0

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ thu về, người dân ở các nước trên khắp thế giới sẽ thưởng thức những món...


Con gái Xuân Lan đắp mặt nạ mắt vàng 24K sang chảnh như người lớn

Con gái Xuân Lan đắp mặt nạ mắt vàng 24K sang chảnh như người lớn

17/10/2021| 0

Con gái nữ siêu mẫu đình đám tự order mặt nạ mắt để làm đẹp, thỉnh thoảng còn lén dùng serum của mẹ...


Xoá mác gái quê thành công, Phương Oanh lại làm dân tình phát hoảng vì quần tua rua chỗ hiểm

Xoá mác gái quê thành công, Phương Oanh lại làm dân tình phát hoảng vì quần tua rua chỗ hiểm

17/10/2021| 0

Bộ cánh ngày Đông của nữ diễn viên sẽ sành điệu và hoàn hảo hơn cả nếu như không xuất hiện item "khó...