Mở lại phiên xét xử BS Hoàng Công Lương: Luật sư gay gắt đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương

(giadinh.net.vn) 12:17 15/05/2018 | 0

Ông Trương Quý Dương - Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình tiếp tục vắng mặt trong phiên toà này dù được mời đến trong vai trò là người có liên quan.

Ngày 15/5, TAND TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh), Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình) và BS Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hòa Bình) liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, xảy ra vào ngày 29/5/2017.

Trong đó, BS Hoàng Công Lương bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

11h5": Toà tạm nghỉ, kết thúc phiên tòa buổi sáng. Dự kiến 2h chiều nay Tòa sẽ tiếp tục làm việc.

Bs Hoàng Công Lương rời tòa

Bs Hoàng Công Lương khẳng định không đồng ý với bản cáo trạng của VKSND TP Hoà Bình

11h:05: Khi được HĐXH hỏi ý kiến sau khi nghe cáo trạng, bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định không đồng ý với bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình.

10h53: Cáo trạng do Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hoà Bình cho thấy: Về phần trách nhiệm dân sự, đại diện 8 gia đình bệnh nhân tử vong đã kê khai tiền mai tang phí với tổng số tiền là 1.029.100.000 đồng và đề nghị bồi thường về dân sự theo quy định của pháp luât. Ngoài ra, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị đã phục hồi cũng yêu cầu bồi thường.

Đối với việc bồi thường khắc phục hậu quả, đại diện gia đình bị can Bùi Mạnh Quốc tự nguyện nộp số tiền là 50 triệu đồng; đại diện gia đình bị can Trần Văn Sơn tự nguyện nộp 30 triệu đồng; BVĐK tỉnh Hoà Bình đã hỗ trợ số tiền ban đầu cho 8 nạn nhân tử vong là 160 triệu đồng (mỗi bệnh nhân 20 triệu); 20 triệu cho 10 bệnh nhân còn lại (mỗi người 2 triệu).

Tổng cộng là 180 triệu đồng.

BVĐK tỉnh Hoà Bình và Công ty Thiên Sơn còn nộp 660 triệu đồng để hỗ trợ khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Trong đó, BVĐK tỉnh là 290 triệu.

Hiện nay số tiền 740 triệu đồng đã được chuyển cho cơ quan thi hành án dân sự.

Đại diện Viện kiểm sát

10h45: Cáo trạng do Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình cho thấy, với bị cáo Hoàng Công Lương, trong quá trình điều tra đến nay, bị can Hoàng Công Lương không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố ngày 29/5/2017, bị can Hoàng Công Lương tích cực tham gia cấp cứu đối với các bệnh nhân bị nhiễm độc. Ngoài ra, gia đình bị can Hoàng Công Lương có nngười có công với cách mạng, đây là tình tiết xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

10h25: Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình giữ quyền công tố tại toà công bố cáo trạng vụ án

Đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng

10h15: Trao đổi bên lề phiên toà trong giờ nghỉ giải lao, Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng đây là vụ án thực hiện Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015, toà phải xét để bảo đảm nguyên tắc theo quy định được ghi nhận, Toà phải triệu tập người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Với vụ án này, toà phải xem xét đến đề nghị của Luật sư về triệu tập và có mặt người làm chứng, vật chứng, người giám định, chuyên gia về trang thiết bị y tế, máy lọc nước RO...

Chúng tôi cho rằng đây là những đề nghị cần thiết, phù hợp luật pháp. Những đề nghị của Luật sư thực hiện nguyên tắc tranh tụng, nếu không triệu tập được người làm chứng thì có thể áp giải người làm chứng đến tham gia tố tụng tại phiên toà.

Tại phiên toà, các luật sư đề nghị đưa ra vật chứng, đồ vật ra tại phiên toà. Như liên quan trách nhiệm BS Lương, cơ quan điều tra căn cứ sổ giao ban để xác định sổ đó có ghi liên quan đến trách nhiệm BS Lương. Chúng tôi đề nghị đưa sổ gốc đó ra xem xét tại phiên toà vì qua nghiên cứu tài liệu hồ sơ, chúng tôi thấy xuất hiện nghi vấn có dấu hiệu ghi thêm trong cuốn sổ đó.

Ngoài ra, qua hồ sơ vụ án, qua lời khai của những người liên quan, bị can, bị cáo, có dấu hiệu xử lý, làm thay đổi hiện trường vì vậy, các luật sư đề nghị triệu tập người có liên quan có trách nhiệm vụ việc ngay từ ban đầu xảy ra vụ án để đảm bảo xác định sự thật của hiện trường vụ án, cũng như nguyên nhân, hậu quả vụ án nghiêm trọng này.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương

Đại diện VKS: "Không đề nghị triệu tập thêm ai"

10h: Sau khi nghe ý kiến của các LS, chủ toạ phiên toà ông Nghiêm Hoài Anh cho biết: "Yêu cầu triệu tập đại diên Bộ Y Tế là không cần thiết. Về các ông Dương, Tuấn, Thắng, Toà đã xác định tư cách tố tụng và triệu tập 2 lần, tuy nhiên cả 2 lần những người này đều không có mặt, việc này toà sẽ xem xét.

Đối với yêu cầu triệu tập thêm một số người khác, HĐXX cho biết sẽ cân nhắc xem xét trong quá trình xét xử.

LS Lê Văn Thiệp đề nghị hoãn phiên toà vì chưa triệu tập được những người có liên quan ví dụ như ông Trương Quý Dương. Tuy nhiên, đại diện VKS TP Hoà Bình cho biết không đề nghị triệu tập thêm ai tham dự phiên toà.

Liên quan đến những người được triệu tập mà vẫn vắng mặt, đại diện VKS cho rằng đây là lần triệu tập hợp lệ lần 2 nên đề nghị toà vẫn tiếp tục xét xử. Đối với yêu cầu triệu tập một số người khác, đại diện VKS nói toàn bộ nôi dung vụ án có thể được làm sáng tỏ qua phần thầm vấn tại phiên xét xử.

Luật sư gay gắt đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương

9h45: Luật sư (LS) Lê Văn Thiệp tham gia bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa để làm rõ trách nhiệm của ông Dương, trong đó có việc đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế. "Việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương gây khó khăn cho quá trình xét xử, bởi ông Dương liên quan đến nhiều tình tiết quan trọng của vụ án này"- LS Thiệp nói.

Căn cứ theo bộ luật Tố tụng hình sự, ông Dương có thể bị áp giải tới toà với tư cách là nhân chứng phải có mặt. Luật sư Thiệp cho rằng, nếu không triệu tập ông Dương đến tòa sẽ bỏ lọt tội phạm.

Các luật sư xác định ông Trương Quý Dương có vai trò rất lớn, rất quan trọng trong vụ án này, từ quá trình ký hợp đồng lắp đặt vật tư, trang thiết bị y tế liên quan chạy thận nhân tạo đến các khâu giám sát, nghiệm thu và cuối cùng là sự cố tai biến y khoa . Ông Dương phải là người làm chứng rất quan trọng. Sự vắng mặt của ông Dương có thể không làm rõ được sự thật khách quan. Nếu không triệu tập được ông Dương thì có thể áp dụng các biện pháp khác.

Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế

9h30: Một Luật sư đề nghị phải triệu tập đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình. Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương), đề nghị triệu tập ông Trương Quý Dương.

Ngoài ra, các luật sư cũng đề nghị triệu tập thêm một số người khác như: Bà Ngô Thị Việt Minh – PGĐ Công ty dược phẩm Thiên Sơn. Luật sư Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc) gay gắt đề nghị tòa phải triệu tập ông Trương Quý Dương.

Đồng nghiệp mong muốn BS Lương được xử vô tội

9h10: Chia sẻ bên lề phiên toà, BS Nguyễn Thị Vĩnh Thành (BV Từ Dũ TP HCM, một BS có kinh nghiệm gần 30 năm) cho biết: "Sự việc 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận ở BVĐK Hòa Bình thật sự rúng động với y giới khiến những người làm ngành Y phải nhìn nhận lại quy trình của mình".

Bs Vĩnh Thành chia sẻ với PV

“BS Hoàng Công Lương vô tình nổi tiếng vì liên quan đến vụ việc” – BS Thành nói. Nhân chuyến đi công tác ở Hà Nội, BS Thành đã cùng nhiều đồng nghiệp lên Hòa Bình, cùng cất tiếng nói ủng hộ động viên BS Lương dù BS Thành chưa bao giờ gặp BS Lương.

“Đây là một BS trẻ, có chuyên môn, tận tâm công việc. Với bệnh viện một tỉnh miền núi, có được một BS như Lương là may mắn” – vị bác sĩ già chia sẻ.

Bày tỏ mong muốn phiên tòa xử minh bạch, công bằng, BS Thành mong muốn BS Lương được xử vô tội.

“Rất đau xót khi đồng nghiệp trẻ của mình phải đứng trước bục khai báo vì một lỗi không thuộc về chuyên môn. BS chúng tôi được đào tạo về chuyên môn khám chữa bệnh chứ không chịu trách nhiệm về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. Bản thân BS cũng không được đào tạo để kiểm định chất lượng nguồn nước, máy móc...” – BS Thành bày tỏ quan điểm.

Qua vụ việc này, theo BS Thành, nếu để BS phải chịu trách nhiệm vì những lỗi thuộc ngoài chuyên môn, quy trình thì nhiều BS khác cũng “sắp sửa” trở thành những “tù nhân dự bị”.

Nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu, theo BS Thành, tại BV Từ Dũ, bất kỳ một tua trực nào, nếu cấp dưới xảy ra sai sót, sự cố thì người đứng đầu ca trực luôn phải chịu trách nhiệm lớn.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay

7h5: Người nhà nạn nhân tử vong trong sự cố chạy thận đã mang di ảnh đến Tòa án. Ông Trương Quý Dương - Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa này dù được mời đến trong vai trò là người có liên quan.

Trong phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho 3 bị cáo và bị đơn dân sự là BVĐK tỉnh Hòa Bình đã có mặt.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa

Trước đó, ngày 7/5, TAND TP Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử vụ án này. Tuy nhiên, 8 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo đều vắng mặt, trong đó, một số luật sư có đơn xin hoãn phiên toà…

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bên tham gia tố tụng, Chủ tọa Nghiêm Hoài Anh quyết định hoãn phiên tòa và thông báo phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/5.

Người nhà các bệnh nhân tử vong mang di ảnh người thân đến tòa

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 11/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Nguyễn Duy Hưng đã ký công văn hỏa tốc gửi TAND tỉnh Hòa Bình về đơn kiến nghị của BS Hoàng Công Lương.

Theo đó, BS Hoàng Công Lương, công tác tại BVĐK tỉnh Hòa Bình có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của BS trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Toàn cảnh phiên tòa sáng 15/5

Về việc này, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: Chuyển đơn của BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Theo V.Thu - Thanh Phong/Báo Gia đình & Xã hội 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

Nở rộ đánh bạc trực tiếp qua ví điện tử

18/11/2021| 0

Nắm bắt được xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, một số đối tượng lợi dụng tổ chức cờ bạc trái...


Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ nhập lậu thuốc chữa COVID-19

16/11/2021| 0

Liên tiếp nhiều lô hàng là sản phẩm test nhanh, các loại thuốc được cho là thuốc điều trị COVID-19...


Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

Lời khai quanh co của thanh niên đánh nữ chủ quán chấn thương sọ não vì mâu thuẫn nợ 500.000 đồng

14/11/2021| 0

"Lúc đó tôi không nhớ gì, không biết gì về hành động của mình vì uống rượu quá say rồi, đến bây giờ...


Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

Hải Phòng: Khởi tố Hiệu trưởng, kế toán trường THCS Ngô Quyền

14/11/2021| 0

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Quyền cùng kế toán nhà trường đã bị khởi tố...


Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

Hà Nội: Kẻ đánh nữ chủ quán hải sản dập não, vỡ gan có thể bị xử lý về tội "Giết người"

12/11/2021| 0

Mua hàng nợ tiền không trả, Phán còn tìm tới cửa hàng hành hung khiến chị T dập não xuất huyết, vỡ...


Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

Làm rõ nhóm đối tượng tổ chức test nhanh COVID-19 trái phép cho khán giả vào xem bóng đá

12/11/2021| 0

Tối 11/11, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả test xét nghiệm nhanh...