Mỹ - Nga - Trung đấu khẩu vì Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn) | 08:39 28/09/2018 | 0

Mỹ, Nga và Trung Quốc đã đưa ra những quan điểm trái ngược nhau về việc áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên trong phiên thảo luận tại Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự phiên họp của Hội đồng Bảo an hôm 27/9 (Ảnh: Fox)

Trong phiên họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Mỹ ngày 27/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, bao gồm cả Trung Quốc với đại diện là Ngoại trưởng Vương Nghị, rằng “việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phải được tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ và phải liên tục lại cho đến khi đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, đầy đủ và có thể kiểm chứng” bán đảo Triều Tiên.

“Các nước thành viên của Hội đồng Bảo an phải làm gương cho nỗ lực này”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng Hội đồng Bảo an nên cân nhắc việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên dựa trên “những diễn biến tích cực” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6.

Lập trường của Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ từ Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow tin rằng một số biện pháp trừng phạt không liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên nên được nới lỏng. Theo ông Lavrov, Hội đồng Bảo an nên phát đi một thông điệp rõ ràng trong việc ủng hộ các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

“Việc tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt nằm ngoài mục đích ngăn chặn nguồn tài chính cung cấp cho các chương trình tên lửa và hạt nhân bị cấm của Triều Tiên thực chất là một mối đe dọa với người dân Triều Tiên, đồng thời kéo theo những khó khăn rất lớn về kinh tế xã hội và nhân đạo”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Lavrov dự phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 27/9 (Ảnh: Reuters)

Thông báo do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sau phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng để tiến hành các cuộc hội đàm tiếp theo với những người đồng cấp Triều Tiên để đảm bảo mục tiêu phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng. Phía Mỹ khẳng định các lệnh trừng phạt Triều Tiên vẫn phải được giữ nguyên và thực thi đầy đủ cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ có bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế việc nhập khẩu dầu và xuất khẩu than của Triều Tiên đã bị vi phạm. Mặc dù không nêu cụ thể tên của đối tượng vi phạm, song ông Pompeo yêu cầu các nước thành viên Liên Hợp Quốc phải thực thi các lệnh trừng phạt này. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hồi đầu tháng từng cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Trong khi đó, Trung Quốc phát biểu trước Hội đồng Bảo an rằng các lệnh trừng phạt nên được thực thi cùng với các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc tin rằng việc thực thi các lệnh trừng phạt và thúc đẩy giải pháp chính trị có tầm quan trọng tương đương nhau”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Theo ông Vương Nghị, “các nghị quyết của Hội đồng Bảo an vẫn có những điều khoản cho phép cơ quan này nới lỏng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng nhượng bộ”. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng xét đến “những diễn biến tích cực” gần đây, Hội đồng Bảo an cần xem xét áp dụng các điều khoản này “nhằm khuyến khích Triều Tiên và các bên liên quan thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa nhanh hơn”.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/9 cũng khẳng định Mỹ và Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến triển đáng kể trong vấn đề phi hạt nhân hóa kể từ năm ngoài. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng đã không còn các vụ phóng tên lửa, rocket cũng như thử hạt nhân trong suốt một năm qua.

Tin liên quan

Tin bài khác

Xuất hiện nữ hoàng nội y thế hệ mới, vòng một to gấp đôi Ngọc Trinh

Xuất hiện nữ hoàng nội y thế hệ mới, vòng một to gấp đôi Ngọc Trinh

24/10/2021| 0

Chỉ mới 20 tuổi, Thiên Di đã được mệnh danh là nữ hoàng nội y thế hệ mới, ăn mặc còn bạo hơn Ngọc...


Sơn móng tay: hướng dẫn chọn loại sơn, màu sơn và cách sơn đẹp

Sơn móng tay: hướng dẫn chọn loại sơn, màu sơn và cách sơn đẹp

24/10/2021| 0

Có các thương hiệu sơn móng tay hiện nay như 3CE, The Face Shop, Opi, Innisfree... với các dòng sơn...


Loại quả xưa chín rụng đem vứt đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng 100.000đồng/kg, đặt trước mới có hàng

Loại quả xưa chín rụng đem vứt đi, giờ thành đặc sản nổi tiếng 100.000đồng/kg, đặt trước mới có hàng

23/10/2021| 0

Trước đây, thứ quả này chín rụng bạt ngàn trong vườn, còn bây giờ nó được người dân thành phố lùng...


Khổ cho Lâm Tâm Như, bị khui ảnh "xấu đau đớn", thật sự có thù với nhiếp ảnh?

Khổ cho Lâm Tâm Như, bị khui ảnh "xấu đau đớn", thật sự có thù với nhiếp ảnh?

23/10/2021| 0

Nhan sắc của Lâm Tâm Như từng nhiều lần bị nhiếp ảnh gia "dìm hàng" đáng thương.


Cơ thể có những dấu hiệu này khi ngủ, cảnh báo tế bào ung thư có thể đang hoạt động

Cơ thể có những dấu hiệu này khi ngủ, cảnh báo tế bào ung thư có thể đang hoạt động

23/10/2021| 0

Trong giai đoạn đầu của bất kỳ căn bệnh nào, kể cả ung thư cũng sẽ có những dấu hiệu cảnh báo. Nếu...


Mỹ nhân Việt thiết kế riêng một phòng để đồ trong nhà, không ai qua được Ngọc Trinh, Bảo Thy

Mỹ nhân Việt thiết kế riêng một phòng để đồ trong nhà, không ai qua được Ngọc Trinh, Bảo Thy

23/10/2021| 0

Phạm Hương, Ngọc Trinh, Bảo Thy... có căn phòng chứa đồ hiệu như cửa hàng thời trang.