Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường: 4.000 ngày làm việc tốt, 0.25 điểm và khoảng trống trong tâm can

Theo Huy Hoàng - Hoàng Đan (giadinh.net.vn) | 16:00 06/10/2020 | 0

Chỉ thiếu 0,25 điểm nhưng Nguyễn Minh Hiếu - học sinh 10 năm cõng bạn đến trường đã phải khước từ cơ hội trở thành tân sinh viên của trường Đại học Y Hà Nội. Đó không chỉ là tin buồn với chính em mà với cả những người luôn dõi theo câu chuyện của các em.

Tạm dừng ước mơ vì chỉ thiếu 0,25 điểm

Chắc hẳn, mọi người vẫn chưa hết cảm phục về câu chuyện em Nguyễn Minh Hiếu ròng rã 10 năm cõng người bạn bị liệt Nguyễn Tất Minh của mình đến trường. 10 năm là 4.000 ngày. Để làm được điều đó ắt hẳn cần nhiều lắm sự thiện lương và đức độ. Đó cũng chính là phẩm chất cần nhất với một người bác sĩ, nghề nghiệp mà Hiếu mong mỏi theo đuổi.

Chúng tôi vẫn nhớ rất rõ điều mong mỏi lớn nhất của Hiếu khi chọn nghề y: "Trở thành bác sĩ, em sẽ có cơ hội giúp đỡ những người khó khăn, nghèo khổ. Nghề y không chỉ là nghề của tri thức mà còn là nghề cần sự lương thiện". Chúng tôi càng nhớ hơn chia sẻ của cô giáo dạy môn Sinh học của hai em suốt 3 năm THPT: "Người như Hiếu hợp nhất với nghề bác sĩ. Em nhiều lần tâm sự chỉ mong học y để sau này chữa được đôi chân bị tàn tật của Minh. Nếu thế thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn". 

Minh Hiếu thi tuyển nguyện vọng khối B với điểm số 28,15 điểm. Còn điểm số của Tất Minh với nguyện vọng khối A là 28,1 điểm. Vừa qua, hàng loạt trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2020. Tất Minh đủ điểm đỗ vào Khoa Công nghệ Thông tin của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, còn Minh Hiếu lại thiếu 0,25 điểm để vào ngành Y đa khoa của trường Đại học Y Hà Nội.

Hình ảnh Hiếu ròng rã 10 năm cõng Minh đến trường.

Những khoảng trống trong tâm can

Trong cuộc phỏng vấn với chúng tôi, Hiếu trầm hơn mọi khi, đến giờ phút này em vẫn chưa thể tin được đó là sự thật: "Cảm xúc lúc này của em là trống trải. Em rất buồn vì nguyện vọng mà mình theo đuổi bấy lâu đã không thể thành sự thật. Em cũng không biết diễn tả sao nữa". 

Minh Hiếu không thể diễn tả cảm xúc trống trải của chính mình nhưng chúng tôi hiểu đó là cảm giác của em, cảm giác thường gặp ở một người thiện lương khi gặp biến cố trong đời. Mấy ngày qua có lẽ cũng là những ngày đặc biệt với cả gia đình em. Mẹ Hiếu thương con mà những ngày qua chẳng thể chợp mắt, còn Hiếu thì chẳng nói chuyện với ai vì hụt hẫng.

Với Tất Minh thì sự vui mừng dường như không thể trọn vẹn. Từ lúc biết kết quả đến nay, Minh và Hiếu vẫn chưa gặp nhau. Minh tâm sự: "Em vui mừng khi biết kết quả mình đỗ đại học nhưng lại buồn cho Hiếu vì bạn không thể đậu được ngôi trường mình mong muốn". Mấy ngày qua, Minh chẳng dám gọi điện vì sợ bạn buồn, hiểu bạn những lúc như thế này chỉ muốn ở một mình.

Không chỉ hai em mà các thầy cô ở trường Triệu Sơn 5, Thanh Hóa khi biết thông tin cũng vô cùng tiếc nuối cho Hiếu. Tâm sự với chúng tôi, thầy Nguyễn Đình Tuấn, giáo viên chủ nhiệm của hai em chia sẻ: "Từ khi biết tin tôi rất buồn. Buồn vì thương cho cậu học trò ngoan 10 năm cõng bạn, đức độ hơn người mà giờ chỉ vì thiếu 0,25 điểm phải dang dở giấc mơ. Tất cả các cô giáo trong trường nhiều người nghe tin mà chỉ biết nuối tiếc cho cả hai em".

Nhiều người hụt hẫng, tiếc nuối khi Hiếu không thể đạt được ước mơ của chính mình.

Mong lắm một phép màu!

Ở làng quê nghèo của hai em, đầu làng, cuối ngõ đâu đâu cũng bàn chuyện của Hiếu. Họ chỉ "mong lắm một phép màu đến với em". Đó là khát khao chung của tất cả những người đã từng đọc, từng nghe chứ không chỉ là của những người dân đã từng thực chứng câu chuyện cổ tích có thật giữa đời đó.

Cô Nguyễn Thị Xinh, giáo viên dạy Sinh học của cả Hiếu và Minh tâm sự: "Tôi hiểu Hiếu những ngày này đang rất buồn nhưng chỉ biết động viên em thôi. Minh tối qua đã nhắn tin cả tối với cô giáo. Em không muốn lên Hà Nội học nữa. Em định sẽ tổ chức liên hoan nhỏ để cảm ơn thầy cô nhưng giờ Hiếu không đậu, em cũng chẳng biết làm gì. Cả nhà trường chúng tôi cứ nín thở từng nhịp mong một phép màu có thể đến với Hiếu bởi em rất xứng đáng để có điều đó".

Lúc trước, khi hai em chọn trường đại học để đăng ký dự tuyển, Minh đăng ký Đại học Bách Khoa, Hiếu cũng đã định chọn theo Minh để có thể đồng hành cùng bạn nên chắc chắn người buồn nhất khi nghe tin này là Tất Minh. Minh nói: "Bản thân em chỉ mong muốn bạn có được một cơ hội nào đó để vào trường Đại học Y Hà Nội. Nếu có thể, trừ điểm của em cho bạn em cũng bằng lòng. Em chỉ mong bạn sẽ vượt qua thử thách này".

Khoảnh khắc đẹp của "đôi bạn cổ tích.

Chúng tôi hỏi Hiếu: "Em có tiếc nuối gì không?". Hiếu đáp: "Nếu được chọn lại em vẫn sẽ cõng Minh đến trường bởi đó là một việc làm từ sự chân thành mà không mong mỏi được đền đáp, vụ lợi, dù ở hoàn cảnh nào đi nữa em vẫn sẽ luôn giữ sự thiện lương trong mình". Nghe được điều này, chúng tôi cũng có niềm tin như cô giáo Xinh: "Người như Hiếu ở môi trường nào cũng có thể thành công".

GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ông đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về trường hợp nam sinh Ngô Văn Hiếu (Thanh Hóa) thiếu 0,25 điểm vào ngành Y đa khoa của trường.

Theo GS Văn, trong trường hợp này, mọi người nên động viên gia đình cùng nam sinh Ngô Văn Hiếu "chấp nhận kết quả, tuân thủ theo đúng quy chế tuyển sinh và không nên mong chờ một sự ưu tiên cá biệt cho mình".

"Cho dù mình đã làm một việc rất tốt, được cộng đồng xã hội đánh giá cao nhưng khoảng cách 0,25 điểm là khoảng cách của hàng chục thí sinh. Theo tôi được biết, bạn Hiếu vẫn đỗ được Đại học Y Thái Bình, như vậy, bạn vẫn có thể thỏa mãn nguyện vọng trở thành một bác sĩ sau này", GS Văn nêu.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh, sau này, nếu Hiếu thực sự giỏi, có chí vẫn có thể trở thành một thầy thuốc có tâm, giỏi, cống hiến cho xã hội. "Hiếu hoàn toàn có thể thi để học bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội. Tương lai tươi đẹp đang chờ đợi ở phía trước và rất không nên cố gắng để tìm sự ưu tiên cho cho một cá nhân nhất là với tuổi trẻ, mới bước vào đời", GS Văn chia sẻ.

Với người bạn tàn tật của Hiếu là Nguyễn Tất Minh (trúng tuyển ĐH Bách Khoa Hà Nội), GS Văn cho hay, về lâu dài, bền vững thì mọi người nên vận động, chung tay để có một quỹ giúp hỗ trợ học tập và đi lại trong suốt thời gian học để bạn đó có đủ tự tin, điều kiện học tập.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

Cán bộ Công an Hà Tĩnh hiến máu cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch

04/11/2021| 0

Nhận thông tin một bệnh nhân nguy kịch đang cần máu gấp, cán bộ Công an xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn,...


Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

Thanh Hóa: Nghẹt thở giây phút thượng úy công an giành giật sự sống cho cháu bé đuối nước

02/11/2021| 0

Khi được đưa lên bờ, người cháu N. đã tím tái, ngừng thở, tim ngừng đập. Sau khi kiên trì hà hơi,...


CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

CSGT ở Hà Tĩnh trao trả tài sản nhặt được cho người dân

29/10/2021| 0

Một chiến sỹ CSGT Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) trong lúc tuần tra kiểm soát nhặt được chiếc ví...


Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho 138 cá nhân xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19

19/10/2021| 0

138 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được tặng...


Các chiến sĩ học viên sĩ quan Lục quân 2 rời TP.HCM sau thời gian chống dịch

Các chiến sĩ học viên sĩ quan Lục quân 2 rời TP.HCM sau thời gian chống dịch

14/10/2021| 0

Sau gần 2 tháng đến TP.HCM hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, các chiến sĩ học viên trường...


Gần 750 đơn vị máu tại Chương trình 'Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt'

Gần 750 đơn vị máu tại Chương trình 'Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt'

10/10/2021| 0

Chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt” do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với...