Năm Tân Sửu 2021, những tuổi sau xông đất đầu năm sẽ mang lại may mắn

Theo Phương Thuận (giadinh.net.vn) | 08:05 29/01/2021 | 0

Người xưa quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà. Theo chuyên gia phong thủy, dưới đây là những tuổi đẹp xông đất năm Tân Sửu 2021 và lưu ý khi chọn người xông đất đầu năm.

Xông đất đầu năm là tục lệ có truyền thống lâu đời ở người Việt với mong muốn một năm mới sẽ có nhiều điều may mắn, thuận buồm xuôi gió… Quan niệm dân gian cho rằng, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới, chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình. Người đầu tiên đến chúc Tết gia đình, nếu là người hợp tuổi với gia chủ thì năm đó gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà. Bởi vậy mà người Việt rất coi trọng tục xông đất, xông nhà.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết, chọn tuổi người xông đất đầu năm, không nhất thiết phải lấy tuổi của chủ nhà ra làm chuẩn, mà phải lấy năm đó làm chuẩn. Chẳng hạn năm Tân Sửu, Thiên Can là Tân, hành Kim, vận khí thuộc hành Thổ và địa chi là Sửu - nhưng yếu tố quan trọng trong năm nay là Tân – Kim và vận khí hành Thổ.

Theo tục lệ, người xông đất đầu năm rất quan trọng. Ảnh minh họa

"Người xông đất phải là mạng tương sinh với vận khí của năm đó. Hoặc là vận khí năm nay sinh ra mạng của người đó. Nếu chúng ta chỉ chọn người hợp mạng với chủ nhà thì theo tôi biết nam có 60 tuổi từ Giáp Tý tới Quý Hợi, và nữ cũng có 60 tuổi. Để chọn người hợp chủ nhà hợp cả năm là rất khó. Hợp tuổi chủ nhà chỉ là một chi tiết nhỏ, còn hợp với vận khí cả năm là điều quan trọng hơn. Khi chọn cần người hợp với vận khí cả năm và Thiên Can của năm đó. Họ đến sẽ mang vận may, vận khí mới cho gia chủ. Còn tùy theo tuổi của chủ nhà hợp hay khắc với người đó thì mang đến hên nhiều hay ít" - nhà nghiên cứu phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết.

Hiện quan điểm về Thân Mạng có nhiều người theo bảng phân loại theo Lục thập Hoa Giáp từ cổ thư chữ Hán thì phân loại năm Bính Thân mạng Hỏa. Nhưng theo chuyên gia Nguyễn Vũ Tuấn Anh thì thay đổi mạng Thủy và Hỏa trong Lạc Thư Hoa Giáp. Nên những người có mạng Hỏa trước đây thành Thủy và ngược lại. Cho nên năm Tân Sửu 2021, các tuổi tốt nhất để xông đất, mở hàng mà vị chuyên gia phong thủy này đưa ra là Nhâm Tuất và Quý Hợi. Những người này mạng Hỏa sinh cho hành khí năm nay. Ngoài hai tuổi này, có thể chọn tuổi Bính Tý, Nhâm Thìn, Quý Mão, Canh Ngọ…

Điều đặc biệt gia chủ cần lưu ý tìm người xông đất phải là người "tốt vía", tính tình xởi lởi, sức khỏe tốt, gia đình êm ấm không có chuyện buồn phiền. Có những người kiêng tuyệt đối không được đi xông đất, mở hàng, động thổ được, là người đang mang tang, đang bị tuổi Tam Tai là Tỵ Dậu Sửu (Năm Sửu là năm cuối tam tai của những người mang tuổi Tỵ - Dậu – Sửu), hoặc gia đình đang có chuyện phiền muộn. Khi đến nhà xông đất, người xông đất không nên mặc đồ đen, đồ trắng.

Người đang sống trong nhà có thể tự xông đất cho mình. Bởi vì ngày xưa, các cụ kiêng năm mới chưa có người đến xông đât, mà đã có người đi. Do đó, đầu năm mới, nhiều gia đình tự xông đất. Nhưng người tự xông đất phải ra khỏi nhà trước giờ Tý (Từ 23 đến 1 g sáng). Và về nhà tự xông đất sau giờ Giao Thừa. Năm nay, giờ tốt đầu năm từ 1g đến 3g sáng. Nhưng tốt nhất vẫn cứ nên nhờ người thân, bạn bè ở bên ngoài đến xông đất để mang đến sinh khí mới.

Tin liên quan

Tin bài khác

Rối loạn đông máu: Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần lưu ý

Rối loạn đông máu: Nguyên nhân, triệu chứng và những điều cần lưu ý

01/12/2021| 0

Rối loạn đông máu là hội chứng máu chảy mà không đông lại như bình thường do sự thiếu hụt các yếu tố...


Thoát vị hoành: Nguyên nhân, sinh lý bệnh và những điều cần biết

Thoát vị hoành: Nguyên nhân, sinh lý bệnh và những điều cần biết

30/11/2021| 0

Thoát vị hoành là tình trạng dạ dày trượt lên qua lỗ cơ hoành khiến một phần của dạ dày bất thường...


CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể tiêm vaccine COVID-19

CDC Hoa Kỳ khuyến cáo, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đều có thể tiêm vaccine COVID-19

30/11/2021| 0

Tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 là một công cụ quan trọng để bảo vệ tốt nhất mọi người khỏi...


Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu chẩn đoán và những biến chứng nguy hiểm

Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu chẩn đoán và những biến chứng nguy hiểm

29/11/2021| 0

Mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là tình trạng trứng sau khi thụ tinh làm tổ và phát...


Tình trạng sức khỏe sẽ ra sao khi bị tái mắc COVID-19?

Tình trạng sức khỏe sẽ ra sao khi bị tái mắc COVID-19?

28/11/2021| 0

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, khi bị tái mắc COVID-19 thì tỷ lệ phải nhập viện hoặc tử vong...


Hội chứng HELLP: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và sự nguy hại với phụ nữ mang thai

Hội chứng HELLP: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và sự nguy hại với phụ nữ mang thai

26/11/2021| 0

Hội chứng HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ (phổ biến...