Ngày kỷ lục ghi nhận ca bệnh COVID-19, Tổ Điều trị tại Đà Nẵng: Giải toả áp lực cho BV Đà Nẵng là nhiệm vụ cấp bách

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 22:01 31/07/2020 | 0

Đây là ngày thứ 6 Tổ Điều trị do Bộ Y tế điều động có mặt tại Đà Nẵng để hỗ trợ cho địa phương này điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày kỷ lục ghi nhận ca bệnh COVID-19, Tổ Điều trị tại Đà Nẵng: Giải toả áp lực cho BV Đà Nẵng là nhiệm vụ cấp bách - Ảnh 1.
 

Tập trung các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai và Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đà Nẵng là ưu tiên hàng đầu trong ngày 31/7 của đội Điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng - ThS BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, tổ trưởng Tổ điều trị do Bộ Y tế cử vào Đà Nẵng chia sẻ chiều 31/7.

Sáng 31/7, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 45 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, đều là người đã được cách ly trong cơ sở y tế, lập kỷ lục về số ca COVID-19 được ghi nhận trong 12 giờ.

"Giải tỏa áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng trở thành nhiệm vụ cấp bách" - ông Khoa nói. 

Đây là ngày thứ 6 tổ Điều trị có mặt tại Đà Nẵng để hỗ trợ cho địa phương này điều trị bệnh nhân COVID-19. Ông Khoa cho hay, các bệnh nhân âm tính đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Người nhà bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính được đưa đến các khu cách ly tập trung của Đà Nẵng.

Tổ Điều trị, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và nhiều bệnh viện trao đổi trong buổi hội chẩn trực tuyến ngày 31/7. Đây là lần thứ 6 hội chẩn quốc gia diễn ra trong 1 tuần qua. Ảnh: Võ Thu

Theo Tổ trưởng Tổ Điều trị Nguyễn Trọng Khoa, việc di chuyển các bệnh nhân nặng âm tính đến các bệnh viện khác mất khá nhiều công sức, cần xe cứu thương và các điều dưỡng đi kèm. "Bộ Y tế đã huy động xe cứu thương của các Sở Y tế từ Quảng Trị đến Bình Định để thực hiện công việc này" – BS Khoa cho hay.

Chia lửa cho Đà Nẵng, không nề hà tuyến bệnh viện Trung ương - địa phương, hôm nay, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã tiếp nhận điều trị thêm 7 ca nặng từ Đà Nẵng, 2 ca nặng từ Quảng Nam, nâng tổng số ca bệnh nặng mắc COVID-19 mà bệnh viện này tiếp nhận điều trị lên 19 người. 

Trong số các bệnh nhân này, có nhiều bệnh nhân suy thận, phải chạy thận nhân tạo, trước đó đã phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như thở máy, oxy. Một số bệnh nhân mắc COVID-19 có chỉ số kali trong máu cao, các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành chạy thận cho các trường hợp để giảm yếu tố kali cao trong máu.

Cùng đó, Bộ Y tế và TP Đà Nẵng đang khẩn trương thiết lập hai trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang. 

Nhóm chuyên gia về chạy thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai trợ giúp thiết lập đơn nguyên chạy thận nhân tạo với 10 máy để tiếp nhận 50-60 bệnh nhân chạy thận/ngày trong vài ngày tới. Một số bệnh nhân chạy thận dương tính với SARS-CoV-2 được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Hôm nay, Tổ điều trị phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng rà soát quy trình sàng lọc, thu dung bệnh nhân để phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bệnh viện Bạch Mai quyết định điều động một kíp chuyên gia về hỗ trợ tâm lý tới Đà Nẵng để cổ vũ động viên nhân viên y tế đang căng mình chống dịch ở Đà Nẵng. Bệnh viện Chợ Rẫy cử ra Đà Nẵng thêm 3 bác sĩ nữa để tham gia vào việc trợ giúp thiết lập các trung tâm điều trị COVID-19, vận chuyển bệnh nhân nặng và điều trị các ca bệnh nặng.

Đêm 30/7, Bộ Y tế đã quyết định thành lập "Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng" để tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và điều trị bệnh nhân tại khu vực này. Bộ phận này bao gồm 4 đội hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, trong đó có đội Điều trị.

Đội này gồm 30 người do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng thành viên là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Trước đó, để triển khai các biện pháp khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, ngay trong tối 25/7, Bộ Y tế đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng. Trong đó, đội Điều trị cũng do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa, làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác (có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân BN91).

13 ca có diễn biến nguy kịch, tiên lượng rất dè dặt

Từ Hà Nội, trao đổi với phóng viên cuối giờ chiều 31/7, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, hôm nay, Hội đồng chuyên môn (Bộ Y tế) đã có cuộc hội chẩn toàn quốc lần thứ 6 về các ca bệnh nặng (trong 1 tuần qua). Theo đó, ngoài bệnh nhân 428 tử vong sáng nay, hiện trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 18 cơ sở y tế trên cả nước có khoảng 20 bệnh nhân diễn biến nặng, trong đó có 13 ca diễn biến rất nặng, nguy kịch, tiên lượng dè dặt.

Tin liên quan

Tin bài khác

Chiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều 

Chiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều 

16/01/2022| 0

Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết, cả nước đã tiêm hơn 168 triệu liều...


Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

16/01/2022| 0

Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các quốc gia để thống...


Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

16/01/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí...


Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

16/01/2022| 0

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh; trong số các...


Ngày 14/1: Có 16.040 ca mắc COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt mốc 3.000 ca

Ngày 14/1: Có 16.040 ca mắc COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt mốc 3.000 ca

14/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 14/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.040 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành...


[Infographic] – Chi tiết số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

[Infographic] – Chi tiết số ca mắc biến thể Omicron tại các tỉnh, thành ở Việt Nam

14/01/2022| 0

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 1,66 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi...