Nghi điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang cao bất thường, Bộ GD& ĐT vào cuộc

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 06:50 13/07/2018 | 0

Ngay sau khi công bố điểm kỳ thi THPT Quốc gia, trong lúc dư luận xã hội đang “nóng” bởi vấn đề điểm thi năm nay “rớt” một cách thảm hại thì bất ngờ một luồng tin trên mạng xã cho rằng điểm thi của tỉnh Hà Giang cao vọt so với phổ điểm chung của cả nước.

Bất ngờ điểm thi cao vọt

Chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT Quốc gia công bố điểm của thí sinh, mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn khi cả nước có 76 thí sinh có điểm thi  Khối A1 (Toán, Lý, Anh)  từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Phổ điểm môn Vật lý tại đây có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9. số thí sinh đạt 9 đến 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 đến 9 điểm.

Môn Toán số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh, nguồn tin từ VTC Niew cho biết.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước, trong khi tỷ lệ tốt nghiệp của cả nước đạt 97,57%. Ông Vũ Khắc Ngọc một chuyên gia giáo dục có tiếng ở Hà Nội cũng khẳng định có một sự bất thường ở đây. Ông cho rằng mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít, nhất là năm nay đề thi khó. Xét trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 điểm chỉ bằng 1/8-1/6 số đạt 8-9 điểm mới hợp lý. Trong khi cả nước có hơn 925.000 thí sinh đi thi THPT Quốc gia 2018, còn Hà Giang chỉ có gần 5.500 thí sinh. Nghĩa là số thí sinh của cả nước gấp gần 170 lần số thí sinh của Hà Giang. Tuy nhiên, theo thống kê từ dữ liệu điểm thi, riêng ở khối thi A1, Hà Giang có tới 36 học sinh đạt mức trên 27 điểm, còn cả nước chỉ có 76 học sinh đạt mức điểm này. Tức là riêng Hà Giang chiếm tới gần một nửa, Dân trí thông tin.

Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nói gì?

Trước ý kiến dư luận phản ánh về phổ điểm bất thường ấy, Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang đã lên tiếng.

Sáng 12/7, trả lời PV vtc, ông Sử cho hay đã biết thông tin vụ việc, đồng thời khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở đều được thực hiện nghiêm túc.

Ở khâu coi thi, đã phối hợp Học viện Ngân hàng, Cao đẳng Sư phạm Hà Giang thực hiện. Chấm thi trắc nghiệm đều có sự giám sát của Công an. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT còn cử 2 thanh tra về địa phương. Dữ liệu điểm thi bản gốc có 2 đĩa, một do chủ tịch hội đồng giữ, một đĩa gửi Bộ GD&ĐT.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang khẳng định địa phương đã làm theo quy định còn điểm thi thế nào phụ thuộc vào bài làm của thí sinh.

“Chúng tôi không rà soát bài thi, nghi vấn được nêu là câu chuyện của đánh giá trên mạng, còn lại chúng tôi đã thực hiện đúng quy chế”, ông Sử nói.

nghi điểm thi thpt quốc gia ở hà giang cao bất thường, bộ gd& Đt vào cuộc
                       Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.         (Ảnh: VTC News)

Bộ GD&ĐT nhanh chóng vào cuộc

Trước nghi ngờ vụ việc điểm thi cao bất thường này của Hà Giang, đặc biệt trong bối cảnh điểm thi của cả nước năm nay lại giảm nhiều so vơi năm trước, Bộ GD&ĐT đã nhanh chóng vào cuộc. Ngay trong ngày 12-7, Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Giang tiến hành ngay việc rà soát tất cả các khâu, từ coi thi đến chấm thi và nhanh chóng báo cáo kết quả về Bộ. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết sẽ cử người tham gia ngay từ đầu vào việc rà soát các khâu của kì thi tại Hà Giang, nếu cần Bộ có thể thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi, đồng thời có thể kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số Hội đồng thi.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi như trong Quy chế đã nêu.

nghi điểm thi thpt quốc gia ở hà giang cao bất thường, bộ gd& Đt vào cuộc
                                              Công văn của Bộ GD&ĐT               (Ảnh: Tuổi trẻ)

Được biết, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Học viện Ngân hàng được Bộ GD-ĐT phân công đi Hà Giang phối hợp công tác coi thi, theo đó trường đã cử 200 giảng viên tham gia coi thi tại 20 điểm thi tại Hà Giang.

PGS.TS Phạm Quốc Khánh - Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết. "Việc coi thi và xử lý các tình huống được thực hiện đúng quy trình. Những điểm mới trong công tác coi thi như có chữ ký Phó Trưởng điểm thi từ trường ĐH đến trên niêm phong túi đựng bài thi hay giấy niêm phong mỏng, dễ rách đều được thực hiện và giám sát chặt chẽ. Việc kiểm bài thi, niêm phong và bàn giao bài thi được thực hiện nghiêm túc đúng quy chế, không có sai sót gì", ông khẳng định. Ông cũng cho biết thêm, Học viện chỉ phối hợp coi thi, còn khâu chấm thi tại Hà Giang do một trường ĐH khác theo sự phân công của Bộ.

Thông tin sẽ được Bộ GD&ĐT công bố chính thức một cách sớm nhất.

BV (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Loại quả xưa mọc dại bạt ngàn không ai hái, giờ thành đặc sản lạ 250.000đồng/kg không có để bán

Loại quả xưa mọc dại bạt ngàn không ai hái, giờ thành đặc sản lạ 250.000đồng/kg không có để bán

07/12/2021| 0

Quả mây rừng mọc hoang dại mấy năm gần đây được bán ở thành phố với giá đắt đỏ, nhiều người tìm mua...


Trương Bá Chi bị khui lại ảnh cũ, gương mặt thật khó nói khác xa trên báo

Trương Bá Chi bị khui lại ảnh cũ, gương mặt thật khó nói khác xa trên báo

07/12/2021| 0

Bức ảnh cận mặt của Trương Bá Chi trước đây thực sự khiến khán giả giật mình không nhận ra cô.


Tin tức 24h: Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh Thanh Hóa bị chủ shop quần áo làm nhục

Tin tức 24h: Diễn biến bất ngờ vụ nữ sinh Thanh Hóa bị chủ shop quần áo làm nhục

07/12/2021| 0

Ngày 7/12, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an TP Thanh Hoá đang xem xét hành vi của người mẹ...


Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát 

Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát 

07/12/2021| 0

Thú thật là mỗi khi nhìn thấy Hà, tôi chỉ nhớ đến cảnh tượng trong nhà tắm tối hôm đó. Tôi sợ nếu Hà...


Mỹ nhân Cần Thơ viết truyện 18+ từng trầm cảm vì sợ sinh con xong xấu, giờ đẹp nõn nà

Mỹ nhân Cần Thơ viết truyện 18+ từng trầm cảm vì sợ sinh con xong xấu, giờ đẹp nõn nà

07/12/2021| 0

Không chỉ xuất sắc lấy lại vóc dáng sau sinh, Lê Kiều Như còn giữ gìn được thân hình nuột nà ấy cho...


Trẻ đi ngủ và thức dậy sớm hơn khung giờ này, chiều cao có thể giảm đi 5cm

Trẻ đi ngủ và thức dậy sớm hơn khung giờ này, chiều cao có thể giảm đi 5cm

07/12/2021| 0

Trẻ ở độ tuổi đang phát triển, cha mẹ cần lưu ý khung giờ ngủ và thức dậy dưới đây để giúp con có...