Nghĩ gì về doanh nhân gửi 240 triệu cho tài xế bẻ lái cứu người và nam thanh niên nhảy cầu cứu cô gái tự tử?

(thoidaiplus.vn) 09:44 12/04/2018 | 0

Vể mặt tinh thần, lòng tốt khi đem tặng thì người nhận sẽ thật mừng và người cho cũng thấy hân hoan. Lòng tốt tiếp thêm cho con người lòng tin, hi vọng và nghị lực.

Trong cuộc nói chuyện của một bà mẹ với người con trai đi làm nhà nước, người mẹ hỏi: “Mẹ thấy báo đài đưa tin về việc có người đàn ông gửi cho một anh tài xế 240 triệu đồng hả con?”. Người mẹ lấy làm lạ vì không nghĩ cuộc sống lại có người tốt như vậy.

Khi được con trai khẳng định đó là thông tin hoàn toàn chính xác, người mẹ nói thêm: “Thật là tốt, không ngờ vẫn còn những người có lòng tốt như vậy!”. Chắc hẳn, có nhiều người như bà mẹ đó, không dám tin còn có những người tốt như vậy.

Tôi đã từng đọc ở đâu đó rằng, những thông tin tiêu cực thường có khả năng thu hút sự chú ý của con người nhiều hơn, thu hút được lượt xem nhiều hơn, vì nó đánh động đến nhu cầu an toàn của một người.

Thực tế, đọc báo hay nghe nhìn các phương tiện truyền thông thường có những thông tin tiêu cực. Không thể phủ nhận, mải mê với những thông tin tiêu cực nên người ta quên đi những thông tin tích cực.

Có lẽ, những thông tin như giết người, cướp của, trộm cắp, vô cảm, tham nhũng… được đưa trên các phương tiện báo chí đã khiến nhiều người quên đi khái niệm lòng tốt?

Cộng đồng cảm ơn và nể phục trước tấm lòng thơm thảo của anh Nguyễn Hoài Nam.

Nhà văn Mark Twain đã từng nói: “Lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe, người mù có thể thấy”. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta có thể hiểu, lòng tốt đơn giản là dắt người già qua đường, nhặt được của rơi trả người đánh mất. To lớn hơn một chút là cứu người bị nạn, mở lòng từ bi dành cả đời mình làm việc thiện.

Mới đây, khi đang chạy xe trên đường, bất ngờ 2 nữ sinh đi trên xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải do anh Đỗ Văn Tiến (Hải Phòng) điều khiển.

Dù quá bất ngờ, song tài xế Tiến vẫn kịp đánh lái tránh 2 nữ sinh ngã trên làn đường ô tô. Cú đánh lái quá gấp đã khiến chiếc xe tải chở đá va chạm với 2 ô tô đỗ bên đường, gồm 1 chiếc Kia morning và 1 chiếc Toyota.

Tài xế Đỗ Văn Tiến đang đối mặt với khoản đền 240 triệu đồng. Đó là một số tiền lớn với một người làm thuê thu nhập mỗi tháng 7 triệu đồng như anh. Nhiều người lo lắng, không biết người đàn ông ấy sẽ tìm đâu số tiền lớn như vậy.

Và rồi, mọi thứ đã ổn. Doanh nhân trẻ Nguyễn Hoài Nam chuyển cho tài xế bẻ lái cứu người số tiền 240 triệu đồng. Khi chuyển tiền cho anh Tiến, anh Nam viết: “Cùng nhau ươm nốt mạ hôm nay/Ngày mai vác cuốc xuống ruộng cày/Đánh mương, tưới nước, gieo chút hạt /Yên "vườn lòng" nhẹ áng mây bay”.

Tỉnh Đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thiệu Hóa tổ chức trao Bằng khen và phần thưởng 2 triệu đồng cho anh Lê Xuân Huân (33 tuổi, hiện công tác tại Trung tâm Viễn thông huyện Thiệu Hóa) vì đã có hành động dũng cảm cứu một cô gái nhảy cầu tự tử.

Cộng đồng cảm ơn và nể phục trước tấm lòng thơm thảo của anh Nguyễn Hoài Nam. Dưới dòng status đó, có một tài khoản Facebook bình luận: “Sống như những đóa hoa”. Còn nói về việc làm của mình, doanh nhân trẻ cho hay: “Tôi chỉ muốn nói cảm ơn anh, phản xạ tuyệt vời của anh đã cứu 2 mạng người. Các anh lái xe, hãy luôn cứu người, mọi người sẽ không bỏ rơi các anh”.

Và mới đây nhất, ngày 4/4, tại Trung tâm Viễn thông huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), Tỉnh Đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thiệu Hóa tổ chức trao Bằng khen và phần thưởng 2 triệu đồng cho anh Lê Xuân Huân (33 tuổi, hiện công tác tại Trung tâm Viễn thông huyện Thiệu Hóa) vì đã có hành động dũng cảm cứu một cô gái nhảy cầu tự tử.

Anh Huân đang trên đường đi làm về thấy một cô gái đứng trên lan can cầu rồi nhảy xuống sông Chu tự tử. Ngay lúc đó, anh Huân dừng xe máy, nhảy xuống sông, bơi ra giữa dòng nước để cứu cô gái. Cùng lúc đó một người khác từ trong bờ đã bơi ra và một người đi trên thuyền đã kịp thời hỗ trợ anh Huân đưa cô gái vào bờ an toàn.

Vể mặt tinh thần, lòng tốt khi đem tặng thì người nhận sẽ thật mừng và người cho cũng thấy hân hoan. Lòng tốt tiếp thêm cho con người lòng tin, hi vọng và nghị lực.

Hành động bẻ lái cứu 2 nữ sinh của anh Tiến thật tuyệt. Lòng tốt của doanh nhân Nguyễn Hoài Nam đã làm cho nhiều người có thêm niềm tin, hy vọng về một xã hội văn minh, tốt đẹp. Lòng tốt của anh cũng giúp cho anh Tiến không nặng nề về việc tìm kiếm số tiền để đền bù. Chắc hẳn, thiện chí của anh Huân cũng sẽ khiến cô gái trẻ tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời mình có thêm nghị lực, trưởng thành hơn.

Và chúng ta cũng có niềm tin vững chắc rằng, cuộc sống luôn có nhiều người tuyệt vời như doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và anh Lê Xuân Huân!

Theo Ngọc Thi/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

'Đại chiến' U23 Việt Nam - U23 Thái Lan: Mỹ Đình lịch sử và đổi thay...

'Đại chiến' U23 Việt Nam - U23 Thái Lan: Mỹ Đình lịch sử và đổi thay...

22/05/2022| 0

U23 Việt Nam tranh HCV SEA Games 31 với U23 Thái Lan trong trận chung kết lúc 19 giờ ngày 22/5 tại...


Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển ở khu vực có vòng xoáy

18/05/2022| 0

“Đánh vật với sóng dữ cố cứu được 1 cháu lên bờ chưa kịp vui mừng thì tận mắt chứng kiến 1 cháu khác...


Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

15/05/2022| 0

Trong một lá thư với nét bút khá đẹp, một nữ bệnh nhân tên Hoa đã gửi tâm thư cảm ơn tới đội ngũ bác...


Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

Ngôi nhà mở ra “ánh sáng” cho những người khiếm thị

11/05/2022| 0

Không chỉ là nơi giúp những người khiến thị có một sân chơi, tập luyện, bồi dưỡng thế chất. Câu lạc...


12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

12 mẹo giúp bạn giữ thói quen ăn uống điều độ trong kỳ nghỉ lễ

01/05/2022| 0

Kỳ nghỉ lễ với những chuyến du lịch hoặc đoàn tụ gia đình có rất nhiều món ăn ngon có thể làm cho...


“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

30/04/2022| 0

Dự án “Áo ấm cho em” ra đời với hình thức quyên góp quần áo cũ đã trở thành điểm tựa cho trẻ em vùng...