Người Hà Nội đổ xô “săn” đất, dân buôn “ngồi mát ăn bát vàng”

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 08:12 10/11/2020 | 0

Khi không ít người dân đổ xô đi "săn" đất khu vực Tây Hà Nội để đầu cơ thì dân buôn đất tiết lộ, đất phân lô dễ "ăn" khách nhất. Nhưng để dễ bán, mà "lách" được luật, dân buôn phải có chiêu mới "ngồi mát ăn bát vàng".

Những lô đất tại thôn Đồng Kho, xã Đồng Trúc, Thạch Thất có giá bán dao động từ 11 – 14 triệu đồng/m2. Ảnh: Bảo Loan

Đi "săn" đất…

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1982, ở Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) khi nhiều tháng nay, ngoài thời gian thực hiện công việc tại cơ quan thì chị Hiền "tranh thủ" dành khoảng thời gian cuối tuần để tìm hiểu về giá đất ngoại thành.

Chị Hiền kể: "Cách đây khoảng hơn một năm, bạn cùng cơ quan tôi mua một mảnh đất thổ cư ở gần Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Thời điểm mua thì giá đất rất rẻ, chỉ có 4 triệu đồng/m2 nhưng định giá ở thời điểm hiện tại thì đất bạn ấy cũng lên đến 16 triệu đồng/m2. Đó là giá thấp nhất, nếu để thêm nữa thì chắc giá sẽ còn lên".

Mặc dù tìm hiểu về giá đất cũng như vị thế các khu đất nhiều tháng nay, thậm chí là những buổi cuối tuần chị Hiền cùng chồng đi xem thực tế, tuy nhiên đến nay, chị Hiền chưa giám "chốt". Bởi theo chị Hiền: "Giá đất "nhảy múa" ghê lắm. Giá trên mạng thấp thì đến nơi xem lại không chốt được. Còn giá cao hơn thì mình đã bị qua "nhiều tay". Nếu đầu cơ ở giá gần áp chót thì kể cả có để thêm 2 – 3 năm nữa thì lãi lời cũng chẳng đáng bao nhiêu".

Không riêng chị Hiền, chị Trần Thị Thu ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng chưa dám "xuống tiền". Bởi sau khi dành khoảng 3 tháng tìm hiểu thì chị Thu nhận thấy, giá đất chưa có biến động.

Chị Thu cho biết, đất phân lô bán nền thì đã qua nhiều tay và giá đã bị đẩy lên cao hơn so với thực tế nên mục tiêu của chị Thu là đất thổ cư của người dân không có nhu cầu, kể cả là đất vườn. "Trong thời điểm giá không biến động như hiện tại thì tôi tranh thủ tìm đất thổ cư của người dân bản địa mà không có nhu cầu sử dụng, kể cả là đất vườn. Mặc dù sẽ mất chút thời gian để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng giá rẻ hơn rất nhiều, chưa đến 7 triệu đồng/m2. Mua đất để đầu cơ thì chỉ cần giá thấp, còn thời gian càng lâu, càng dài thì càng không lo mất giá".

Dân "buôn" tiết lộ mánh "chốt" khách, "lách" luật

Khu đất ở thôn Đồi Sen, xã Bình Yên, Thạch Thất đang được xây tường theo lô riêng biệt, có giá bán khoảng 13 triệu đồng/m2.

Lần theo những thông tin chị Hiền cung cấp, chúng tôi có dịp trò chuyện với anh N.T.L - một dân buôn đất có tiếng tại Khu vực đô thị Hòa Lạc.

Làm nghề bất động sản đã gần 5 năm nhưng anh L mới chuyển sang "làm" ở khu vực Hòa Lạc được khoảng 3 năm trở lại đây. Sản phẩm anh L rao bán chủ yếu là đất phân lô bán nền. "Ở khu vực khu công nghệ cao Hòa Lạc, tôi làm rất nhiều, làm hết khu này thì mình sẽ chuyển sang khu khác, miễn sao là bán kính cách Khu Công nghệ cao không xa. Hiện tôi đang bán hơn 10 lô ở khu vực Đồi Sen, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất. Khu này đang rất "hot", chỉ cách Khu Công nghệ cao Hòa Lạc chỉ từ 1,5-3km, mà đã hình thành khu dân cư, đường vào rộng rãi nên khách đầu tư chắc chắn chỉ được giá", anh L cho biết.

Nói về khu đất của mình đang phân phối, anh L cho hay: "Bây giờ, các chị đi tìm ở đâu cũng không thể tìm được đất ở mức 13 triệu đồng/m2. Nhất là ở khu vực cách Khu Công nghệ cao khoảng 3km trở lại. Bởi hiện tại, đất ở khu vực xã Tân Xã (khu vực đường liên xã gần cổng khu đô thị Hoà Lạc), xã Hạ Bằng… giá đất đều dao động từ 30-50 triệu đồng/m3. Chưa kể trước đó, ở khu vực thôn Quan Giai, thôn Đồng Kho thuộc xã Đồng Trúc, giá đất có thời điểm lên đến 21 triệu đồng/m2. Mặc dù giá đất đó chỉ "sốt" trong khoảng 1 tuần rồi lại hạ về mức 11 - 14 triệu đồng/m2 nhưng các chị có thể thấy, giá đất ở khu vực "sốt" như thế nào".

Các chị đầu tư ở thời điểm này là hợp lý nhất. Bởi trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều dự án di chuyển đến khu công nghệ cao Hòa Lạc. Hiện tại thì một khu đô thị lớn đang hoàn thiện giai đoạn 2 và chuẩn bị khởi công giai đoạn 3, hơn nữa, ở Thạch Thất cũng chuẩn bị có thêm một vài chủ đầu tư "có tiếng" đầu tư khu đô thị. Ngoài ra, các khu đất quây tôn ở ven đường mà ai đi qua cũng thấy thì đó chính là dự án trong tương lai. Vì thế, giá đất ở đây sẽ không giậm chân tại chỗ.

"Ở cả khu vực đô thị Hòa Lạc này chỉ có 1 dự án đất phân lô có quy hoạch chi tiết 1/500. Còn tất cả những khu đất khác mà rao bán là phân lô thì chỉ có sổ đỏ đơn thuần. Đất này không có quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng cũng không vi phạm pháp luật. Vì đứng tên thổ đất là cá nhân. Cá nhân là người trong nhóm của em, họ mua thổ đất rộng rồi tự tách thuở con để bán lại cho khách. Mỗi thuở con tương ứng với diện tích từ 60-100m2, rất hợp lý với cán bộ, công nhân mua làm nhà để ở. Cách làm này rất hay, không phạm luật về đất phân lô mà lại "hút" khách", anh N.T.L cho hay.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện UBND xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) khẳng định, các thửa đất, khu đất phân lô trên địa bàn đều được cấp sổ đỏ theo từng lô. Thậm chí, để người mua dễ dàng quan sát, định hình thì chủ đất đều xây thành bê tông theo từng lô.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội lại cảnh báo, người dân nên tỉnh táo khi quyết định mua đất phân lô. Bởi tính pháp lý của từng lô đất và giá cả.

Ông Cường lý giải, theo Điều 2 Luật Đất đai, đất có thể thuộc sở hữu của người dân hoặc tổ chức, công ty. Tuy nhiên, các dự án phân lô bán nền do công ty là chủ sở hữu thì trước khi rao bán, phân phối phải đảm bảo các điều kiện về mặt pháp lý như: Hoàn thành giải phóng mặt bằng; hoàn thành nghĩa vụ về tài chính; được cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ dự án, hồ sơ thi công; phải hoàn thành kết cấu hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Cường nhấn mạnh thêm: "Cụm từ "đất phân lô" thường dùng cho các dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, nghĩa là, người đứng tên là công ty, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Mỗi lô được phân ra sẽ được xây dựng theo quy chuẩn, hình mẫu chung đã được phê duyệt. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cá nhân tự phân lô thửa đất của mình để bán dưới danh nghĩa là "đất phân lô" thì người mua cần lưu ý về vấn đề pháp lý và giá cả. Bởi điều kiện chung của người tiêu dùng là chỉ cần đất có sổ đỏ, nhưng khi đã có sổ đỏ rồi thì mảnh đất đó sẽ "hút" khách. Điều này đồng nghĩa, đất đã qua tay nhiều người mua là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là sàn bất động sản lại được nhà đầu tư "ủy thác" phân phối chính sản phẩm họ bán trước đó".

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 26/10: 3.595 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh; gần 22 triệu người tiêm đủ 2 mũi 

Ngày 26/10: 3.595 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh; gần 22 triệu người tiêm đủ 2 mũi 

26/10/2021| 0

Trong 3.595 ca COVID-19 ghi nhận ngày 26/10 có 1.431 ca cộng đồng; thêm gần 3.000 ca khỏi bệnh và 64...


Quảng Trị: Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở cùng 6 người mắc kẹt trên sông

Quảng Trị: Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở cùng 6 người mắc kẹt trên sông

26/10/2021| 0

Đến 14h30, người dân và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận giải cứu thành công 7 người...


Việt Nam "chốt" tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ tháng 11

Việt Nam "chốt" tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ tháng 11

26/10/2021| 0

Từ tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ được triển khai trên toàn quốc, sử dụng...


10 ca COVID-19 liên quan salon tóc Mẹ Ớt, Quốc Oai ghi nhận thêm ca mắc

10 ca COVID-19 liên quan salon tóc Mẹ Ớt, Quốc Oai ghi nhận thêm ca mắc

26/10/2021| 0

Nam thanh niên 24 tuổi ở Đầm Liễng (Hoàng Mai) là ca COVID-19 mới nhất liên quan salon tóc Mẹ Ớt ở...


Quảng Trị: Tàu chở đoàn cán bộ Sở gặp nạn, 1 người mất tích

Quảng Trị: Tàu chở đoàn cán bộ Sở gặp nạn, 1 người mất tích

26/10/2021| 0

Đến 12h30, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp cận ứng cứu, đưa những người mắc kẹt vào...


Chiều 26/10: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19; nhiều tỉnh thêm F0 trong 

Chiều 26/10: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19; nhiều tỉnh thêm F0 trong 

26/10/2021| 0

Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 đến 12h trưa ngày 26/10 cả nước đã tiêm...