Nhận định ban đầu về khoảng thời gian nguồn bệnh xâm nhập ở Hải Dương

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 15:13 18/08/2020 | 0

Hải Dương đang mở rộng diện xét nghiệm, không chỉ F1 mà xét nghiệm ngay các đối tượng là F2.

Nhận định ban đầu về khoảng thời gian nguồn bệnh xâm nhập ở Hải Dương - Ảnh 1.
 

Sáng 18/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 983 ca mắc, trong đó có 645 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 505 ca.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế cho hay, với ổ dịch thứ 2 mới nổi lên là Hải Dương, đến nay đã phát hiện 11 ca đều liên quan đến từ quán Thế giới bò tươi (đường Ngô Quyền, TP Hải Dương). Ca bệnh đầu tiên được phát hiện có liên quan là bệnh nhân 867.

Bộ Y tế xác định ca bệnh đầu tiên từ quán ăn này chính là "nguồn vào" dịch COVID-19 ở tỉnh này. Theo nhận định ban đầu, từ khoảng 25-27/7 có thể có một nguồn bệnh xâm nhập vào quán này, từ đó lây ra tỉnh Hải Dương.

Hải Dương đang quyết liệt trong khoanh vùng, dập tắt ổ dịch, truy vết và xét nghiệm với sự hỗ trợ của các viện, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh này đã thực hiện được khoảng 2.000 mẫu. Riêng ngày hôm qua (17/8), lực lượng chức năng đã truy vết được 800 trường hợp là F1. Sáng nay, Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cũng phải lấy mẫu cả người thuộc diện F2, không đợi khi F1 trở thành F0 (ca bệnh), F2 trở thành F1 mới làm xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

"Ở Hải Dương, chúng tôi nhận định đã có lây nhiễm trong cộng đồng nên phải mở rộng diện xét nghiệm. Phải lấy mẫu ở những khu vực nghi ngờ. Tại khu vực bệnh viện cũng phải lấy mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân, khu vực phòng khám" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định tại cuộc họp.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã cử các bác sĩ giỏi ở các đơn vị như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xuống Hải Dương để hỗ trợ tỉnh này trong xét nghiệm và chuẩn bị công tác điều trị. Hôm nay tiếp tục có thêm các đoàn Trung ương hỗ trợ cho Hải Dương.

Kết quả phân tích gene cho thấy virus trên bệnh nhân BN867 (có lịch sử di chuyển giữa Hà Nội và Hải Dương) tương đồng với virus gây bệnh đang lưu hành tại Đà Nẵng. Bộ Y tế khẳng định đang nỗ lực hết sức để kiểm soát ổ dịch ở Hải Dương.

"Tập trung truy vết thật nhanh, khoanh vùng nhanh, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tinh thần chống dịch ở Hải Dương khi đưa ra nhận định, tới đây Hải Dương có thể có thêm các ca nhiễm.

Đối với Hà Nội, đến nay đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19, là các ca lẻ tẻ, đều liên quan đến Đà Nẵng. Đại diện Bộ Y tế cũng đưa ra nhận định, vài ngày tới Hà Nội có thể có thêm ca mắc. Thủ đô đang triển khai lấy mẫu trên diện rộng.

Tình hình chung, Việt Nam sẽ có thể có thêm các ổ dịch rải rác trong cộng đồng, có thể ở tỉnh này, tỉnh khác. Do đó, Quyền Bộ trưởng lưu ý và đề nghị các địa phương phải luôn tăng cường nâng cao cảnh giác, bởi phát hiện kịp thời, càng sớm khoanh vùng, dập dịch càng thuận lợi.

Về công tác xét nghiệm, từ 25/7 đến nay, sau hơn 3 tuần, lượng xét nghiệm chúng ta đã thực hiện bằng tổng 6 tháng trước đây với 785.000 mẫu đã thực hiện. Số lượng này ngày càng tăng. Ngoài ra, nếu lượng xét nghiệm trong các cơ sở điều trị trước đây chỉ chiếm 10% (chủ yếu là ở cộng đồng hay khối dự phòng), nhưng nay có xu hướng tăng, riêng ngày hôm qua tăng lên 40%. Với sự chỉ đạo của BCĐQG, Bộ Y tế, các cơ sở điều trị đã làm xét nghiệm để nâng cao mức độ cảnh giác.

Bộ Y tế cho hay, tới đây sẽ chỉ đạo tất cả các bệnh viện, đặc biệt tại các bệnh viện Trung ương sẽ lập các labo có khả năng, năng lực xét nghiệm lớn, giúp tăng cường hỗ trợ địa phương trong trường hợp địa phương phát hiện dịch. Bài học từ Đà Nẵng cho thấy, nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ, kịp thời của trung ương cho khối xét nghiệm địa phương, công suất xét nghiệm của thành phố này được nâng lên rất lớn, hoàn toàn chủ động xét nghiệm diện rất rộng.

Cũng liên quan tới xét nghiệm, khẳng định của Bộ Y tế cho thấy từ đầu dịch đến nay, Việt Nam không triển khai xét nghiệm COVID-19 theo hình thức dịch vụ. Bệnh viện nào, đơn vị nào thực hiện xét nghiệm dịch vụ là vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm.

Liên quan đến vaccine phòng COVID-19, trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay, một loại vaccine đã sử dụng ở nước ngoài khi vào Việt Nam thì không phải làm thí nghiệm trên động vật nhưng phải áp dụng trên người, để thử nghiệm tính an toàn, hiệu lực (tính sinh miễn dịch) của vaccine đó, thời gian phải mất từ 6 tháng – 1 năm thậm chí một vài năm.

Theo PGS Trần Đắc Phu, kỹ thuật sản xuất vaccine phụ thuộc năng lực của các quốc gia và các nhà sản xuất. Về cơ bản, phải thực hiện trong phòng thí nghiệm, tiêm ở động vật, ra thực tiễn phải áp dụng trên người nhóm nhỏ, nhóm lớn. Việc đánh giá thử nghiệm lâm sàng trên người cũng phải qua nhiều giai đoạn. Ngoài tính an toàn, hiệu lực, phải tính xem có ứng dụng được trên thực tế hay không. Chưa kể, đối tượng người ở châu lục này có thể khác đối tượng người châu khác, chủng tộc khác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

20/05/2022| 0

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 02 của TP Hà Nội, phát hiện nhà hàng Thu Hằng 2...


NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

20/05/2022| 0

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, nhưng nhờ những nỗ lực nhiều...


Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

20/05/2022| 0

Người mẹ bế con 1 tuổi đi thẳng xuống bến phà, rồi thản nhiên quăng cháu bé xuống sông trong sự ngỡ...


Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

20/05/2022| 0

Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng...


Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

20/05/2022| 0

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ...


Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

20/05/2022| 0

Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai...