Nhật Bản: Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima bị thu hẹp do sự bùng phát của Covid-19

Theo Phạm Tâm (giadinh.net.vn) | 11:36 06/08/2020 | 0

Sáng nay, người dân Nhật Bản đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nạn nhân trong vụ đánh bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945. Quy mô của các buổi lễ kỷ niệm năm nay được thu hẹp do sự bùng phát của dịch COVID-19.

Hơn nửa thế kỷ qua, như thường lệ hằng năm người dân Nhật Bản tập trung vào buổi sáng sớm ngày 6/8 tại Công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima để bày tỏ lòng thương tiếc cho sự hủy diệt của thành phố bởi quân đội Mỹ trong thế chiến II và trở thành minh chứng sống về sự tàn bạo của bom nguyên tử.

Năm nay, buổi lễ có khoảng 880 người tham dự bao gồm những người sống sót, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và đại diện của hơn 80 quốc gia đã tiến hành im lặng một phút mặc niệm vào lúc 8h15 sáng giờ địa phương, thời điểm chính xác một đầu đạn nguyên tử được thả bởi máy bay ném bom Mỹ B-29 phát nổ ở Hiroshima 75 năm trước.

Mọi người tham dự buổi lễ dành một phút im lặng cho các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử, lúc 8:15 sáng, thời điểm quả bom nguyên tử phát nổ trên toàn thành phố. Ảnh: APF

Ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên Litte boy được thả xuống thành phố Hiroshima. Ba ngày sau, đến lượt thành phố Nagasaki gánh chịu quả bom thứ 2 mang tên Fat man. Theo ước tính, vụ tấn công đã cướp đi mạng sống của 214 người và khiến hàng chục nghìn người bị thương. Con số thương vong rất khó xác định bởi ngoài việc giết chết người dân vô tội tại chỗ, 2 quả bom còn gieo vào cơ thể người ở lại phóng xạ nguy hiểm.

Trước đó, chính quyền thành phố và các nhà hoạt động hòa bình đã hình dung ra một loạt những sự kiện lớn để kỷ niệm. Bởi rất có thể đây sẽ là lễ kỷ niệm lớn cuối cùng của thảm họa bom nguyên tử đối với tất cả các Hibakusha vẫn còn sống.

Tuy nhiên Covid-19 đã buộc chính quyền phải cắt giảm các sự kiện, dịch chuyển thời gian các hội nghị về giải trừ hạt nhân trực tuyến, hủy bỏ hoặc hoãn các cuộc họp liên quan. Năm nay số lượng người tham dự buổi lễ giảm xuống còn khoảng 800, bằng một phần mười số người tham dự mọi năm trước.

Người dân Nhật Bản thắp hương tưởng nhớ những nạn nhân trong thảm họa hạt nhân ở Hiroshima 6/8/1945

Hiện nay, các Hibakusha đã hiện diện ngày một ít hơn do tuổi tác và đại dịch Covid-19. Bất chấp rủi ro về sức khỏe, một lượng tương đối ít những người sống sót tham dự trong buổi lễ năm nay. Họ tin rằng “chúng tôi đã từ rất xa đến đây” và “việc gửi thông điệp từ Hiroshima là điều vô cùng quan trọng” ông Sakuma – một Hibakusha nói.

Hôm 3/8 Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố Nhật Bản cam kết duy trì 3 nguyên tắc phi hạt nhân, gồm: Không sản xuất, không sở hữu và không cho phép vũ khí hạt nhân tồn tại trên lãnh thổ Nhật Bản.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, người không thể đi đến sự kiện này vì Covid-19 đã đưa ra lời nhắn gửi bằng video. Ông đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc về những nguy hiểm mà thế giới phải đối mặt khi chế độ kiểm soát vũ khí quốc tế bắt đầu bị phá vỡ.

“Ngày nay, một thế giới không có vũ khí hạt nhân dường như đang tuột dốc khỏi tầm tay của chúng tôi”. Ông nói thêm rằng sự chia rẽ, không tin tưởng và thiếu đối thoại đe dọa sẽ đưa thế giới trở lại cạnh tranh chiến lược hạt nhân.

Ông Sakuma hy vọng rằng những đứa trẻ của những người sót và con cái của họ sẽ tiếp tục chiến đấu, miễn là cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục. Không thể tránh khỏi một thưc tế là số lượng các Hibakusha đang ngày càng giảm đi. “Mỗi năm lại có vài ngàn người qua đời. Ai biết chúng ta còn lại bao nhiêu năm”. Ông nói

Người tham gia đeo khẩu trang và mang theo nước trong lễ tưởng niệm. Ảnh: APF

Hiroshima không phải là trung tâm của phong trào nhưng nó đã nhận được các chuyến thăm cấp cao trong những năm gần đây từ những người nổi tiếng như Barack Obama và Giáo hoàng Francis. Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm nơi xảy ra vụ tấn công hạt nhân đầu tiên vào năm 2016.

"Tôi sẽ nhớ chào Hibakusha, những người mang theo những ký ức của ngày đó", cựu tổng thống Mỹ phát biểu trong tuần này, ông đề cập đến những người sống sót "Như mọi khi, họ kêu gọi chúng ta đừng bao giờ từ bỏ trong quá trình theo đuổi hòa bình và một thế giới nơi phép màu của khoa học được khai thác để xây dựng, không phá hủy."

Nhận thức được sự suy giảm dân số của những người sống sót sau hai vụ đánh bom nguyên tử, hiện chỉ còn khoảng 136.000 người. Chính quyền thành phố Hiroshima đã quyết định tập trung vào hồi tưởng năm nay để thương tiếc người chết và tôn vinh những người còn lại.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

12/01/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, từ 6-8 tuần tới hơn 50% người dân châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron.


Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

11/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Pfizer cho biết, vào tháng 3 tới hãng này sẽ sản xuất vaccine ngừa...


Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

11/01/2022| 0

Trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan mạnh, các kỷ lục mới về số ca nhập viện được thiết lập ở...


Số ca nhiễm ở Pháp vượt kỷ lục, EU hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

Số ca nhiễm ở Pháp vượt kỷ lục, EU hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

07/01/2022| 0

Châu Âu tiếp tục là điểm nóng của dịch COVID-19 với số ca mới ghi nhận hằng ngày chiếm hơn 50% tổng...


Nga sẽ phê duyệt nhiều loại vaccine COVID-19 mới trong năm 2022

Nga sẽ phê duyệt nhiều loại vaccine COVID-19 mới trong năm 2022

06/01/2022| 0

Giới chức Nga cho biết, trong năm 2022, nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ được lưu hành ở Nga.


Mũi tiêm tăng cường thứ 4 giúp tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 lên 5 lần

Mũi tiêm tăng cường thứ 4 giúp tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 lên 5 lần

05/01/2022| 0

Giới chức Israel cho biết, sau một tuần tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4, lượng kháng thể chống...