Nhiều nơi ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm ngăn chặn biểu tình bạo lực sau cái chết của công dân da màu George Floyd

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:45 03/06/2020 | 0

Sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã biến thành bạo loạn đang lan rộng khắp nước Mỹ. Nhiều bang đã ban bố lệnh giới nghiêm để ngăn chặn bạo loạn giống như sự lây lan của dịch COVID-19.

Cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở TP Minneapolis đã làm dậy sóng các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ. Nhiều kẻ lợi dụng tình hình, đập vỡ kính các cửa hiệu để hôi của và nhiều khu vực đã diễn ra cảnh giẫm đạp, đốt phá. Đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp tục diễn ra ở hai quận lớn của thành phố New York là Manhattan và Brooklyn.

Trước đó, vào ngày 1/6, 8 cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch diễn ra trong chiều và tối ở nhiều địa điểm khác nhau tại thành phố New York. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, đã chuẩn bị tinh thần phải gọi cứu viện Vệ binh Quốc gia nếu lực lượng cảnh sát của bang này không đủ để đối phó với người biểu tình quá đông. Sau cuộc bạo loạn, rất nhiều người đã bị bắt giữ ở Trung tâm thương mại Macy’s lâu đời trên Phố 34.

Nhiều nơi ở Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm vì lo ngại bạo lực. Ảnh: AP

Giống nhiều thành phố khác trên khắp nước Mỹ, sau nhiều ngày diễn ra biểu tình bạo loạn, thành phố New York ra lệnh giới nghiêm từ 20h đến 5h sáng hôm sau để ngăn ngừa tình trạng cướp phá, hôi của.

Giống như New York, Thị trưởng Washington D.C là bà Muriel Bowser cũng đã thông báo về việc tiếp tục áp đặt lệnh giới nghiêm kể từ 19h tới sáng hôm sau (ngày 2/6 theo giờ địa phương), sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình bạo lực trên toàn quốc.

Thị trưởng Bowser cho hay, các cuộc biểu tình phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã gây ra những "thiệt hại đáng kể" tại các khu vực trung tâm của thành phố và châm ngòi cho các vụ đốt phá, phá hoại và đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Bà Bowser kêu gọi người dân tại Washington D.C cần nghĩ cách thức để trở thành một phần của giải pháp, chứ không phải là một phần của "sự phá hủy".

Biểu tình lan rộng ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Bà Bowser cũng thông tin thêm, giờ giới nghiêm không áp dụng cũng như không ảnh hưởng đến các nhà báo đưa tin về các cuộc biểu tình hoặc các nhân viên quan trọng khác của thành phố.

Tại bang Minnesota, giới chức đã phải áp lệnh giới nghiêm, yêu cầu dân chúng không được ra ngoài hoặc tụ tập ở nơi công cộng. Lính vệ binh quốc gia được điều đến giữ gìn an ninh, hàng trăm đối tượng quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo lệnh của Tổng thống Donal Trump, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa một số đơn vị cảnh sát quân sự tại nhiều bang vào trạng thái báo động, sẵn sàng ứng phó với tình hình bạo loạn. 

Một số người đang lấy đồ từ một cửa hàng bị phá hoại ở Manhattan. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/6, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và sĩ quan hành pháp để ngăn chặn bạo lực tại Washington, đồng thời cảnh báo sẽ áp dụng biện pháp tương tự tại các thành phố khác.

Ông Trump khẳng định, ông đang thực hiện hành động của tổng thống để “ngăn chặn bạo lực và khôi phục an ninh, an toàn tại Mỹ”. Ông Trump cũng thông tin thêm rằng, chính quyền Mỹ đang huy động mọi nguồn lực để ngăn chặn tình trạng bạo loạn và cướp bóc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhiều quốc gia phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng mới B.1.1.529

Nhiều quốc gia phát cảnh báo khẩn cấp vì biến chủng mới B.1.1.529

26/11/2021| 0

Nhiều quốc gia trên thế giới đã áp lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi sau khi phát hiện...


Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

Israel sản xuất thuốc COVID-19 giúp 94% F0 nguy kịch sống sót

25/11/2021| 0

Một hãng dược của Israel đã phát triển thành công loại thuốc chữa COVID-19 giai đoạn muộn. Kết quả...


Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Nga sẽ xuất khẩu vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

25/11/2021| 0

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, nước này có kế hoạch xuất khẩu vaccine dạng xịt mũi cho...


Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

Vaccine Pfizer hiệu quả 100% với trẻ em từ 12-15 tuổi sau 4 tháng tiêm liều thứ hai

23/11/2021| 0

Hãng dược Pfizer/BioNTech cho biết, vaccine COVID-19 của họ vẫn có hiệu quả 100% ở trẻ em từ 12 đến...


Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

Áo: Người từ chối tiêm vaccine sẽ bị phạt hơn 4.000 USD

23/11/2021| 0

Khi lệnh tiêm chủng bắt buộc có hiệu lực vào năm tới, những công dân Áo từ chối tiêm phòng COVID-19...


Mỹ: Số ca mắc COVID-19 có thể vượt 100.000 ca/ngày

Mỹ: Số ca mắc COVID-19 có thể vượt 100.000 ca/ngày

22/11/2021| 0

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ đang gia tăng trở lại có thể vượt 100.000 ca/ngày bất chấp tỉ lệ tiêm...