Nhiều ý kiến trái chiều về việc chia lớp theo năng lực học sinh

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 09:06 19/09/2018 | 0

Những học sinh được chia lớp theo năng lực (lớp chọn) của mình, các em đều có cơ hội học tập tốt hơn vì được rèn luyện trong môi trường tốt, sức học đồng đều. Các em tự ý thức và tự nhìn nhau để hoàn thiện bản thân, phong trào của lớp được đi lên. Giáo viên chỉ định hướng phương pháp học phù hợp nhất.

Theo Dân Trí, một giáo viên phản hồi: Xét về mặt lý thuyết, chia lớp theo năng lực học sinh là phù hợp. Lớp học gồm các học sinh có mức độ nhận thức gần tương đương nhau, giáo viên rất dễ dàng thiết kế hoạt động học tập phù hợp với đại đa số học sinh trong lớp.

Bởi chỉ có như vậy, học sinh mới có cơ hội được tham gia các hoạt động học thực sự phù hợp với mình, có cơ hội từ yếu lên trung bình, từ trung bình lên khá… Giáo viên dậy những lớp học theo năng lực của học sinh, kiến thức cơ bản được đi nhanh hơn, giờ còn lại giáo viên sẽ giúp các em học nâng cao mở rộng kiến thức, rèn kỹ năng giải quyết các bài tập vận dụng cao, phục vụ cho nhu cầu học tập và thi vào các trường tốp trên.

Trên thực tế các cuộc thi chuyển cấp cho thấy, lớp học theo năng lực đỗ vào các trường tốp trên là rất cao và đồng đều.

Những giáo viên được chọn chủ nhiệm lớp này phải có trình độ, chuyên môn vững, được Ban giám hiệu tin tưởng. Vì thế, phong trào tham gia thi học sinh giỏi các cấp luôn được các nhà trường đặc biệt quan tâm. Có học sinh giỏi đạt giải cao ở cấp huyện, cấp tỉnh, hơn nữa là cấp quốc gia thì uy tín người thầy càng cao hơn.

Thế còn lại những lớp đại trà thì sao? Lớp này không còn những học sinh nổi trội nữa, chỉ toàn những học sinh ở ngang mức học lực khá trở xuống và những học sinh này cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Từ đó, đa phần các lớp này sức học yếu hẳn, không có bạn bè giỏi để các em noi theo, giờ học trở nên nhàm chán vì trong lớp thiếu hẳn không khí thi đua sôi nổi. Đa phần các giờ học, giáo viên dường như “độc thoại’ vì những câu hỏi đưa ra chẳng có học sinh nào phát biểu. Hình thức “đôi bạn cùng tiến” trong các lớp thường này cũng vắng hẳn vì chẳng biết bạn nào tiến bộ hơn bạn nào vì tất cả các bạn “ tiến bộ” đều đã được đưa sang lớp chọn. Giáo viên dạy các lớp thường cũng trở nên uể oải hơn những lớp chọn.

Một giáo viên chia sẻ: Một lớp có 30 học sinh, trong đó 5 học sinh có lực học giỏi và ham học, 5 học sinh có lực học rất yếu và ý thức rất yếu, còn lại 20 học sinh ở mức độ trung bình. Vậy khi giáo viên dạy sẽ chú ý tới đối tượng nào nhất? Chính là đối tượng chiếm đa số: học lực trung bình. Như vậy, 5 học sinh lực học yếu vẫn yếu và bị "bỏ rơi", có khi còn ở lại lớp; 5 học sinh có lực học giỏi thi thoảng mới được giáo viên cho làm thêm bài nâng cao mở rộng, và lúc đó thì các học sinh yếu coi như ngồi không. Giáo viên có 3 đầu 6 tay cũng không thể nào chú ý tới cả 3 nhóm đối tượng trong một lớp trong một tiết học được.

Môi trường học, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Ảnh minh họa

Cũng theo GDVN, dù cho Công văn số 2449 ngày 27/5/2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Nghiêm cấm việc tổ chức các trường chuyên, lớp chọn ở cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở dưới bất kỳ hình thức nào” nhưng đa phần các trường cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông luôn chú trọng việc tổ chức, xây dựng một vài lớp mũi nhọn cho trường mình.

Trong rất nhiều tiêu chí để đánh giá một đơn vị trường học qua mỗi năm như chất lượng giảng dạy, chất lượng tuyển sinh, tỉ lệ đậu tốt nghiệp thì việc các trường đạt được nhiều giải thưởng học sinh giỏi là một tiêu chí để đánh giá.

Nhiều hiệu trưởng quan niệm đó mới là thương hiệu cốt lõi nhất của nhà trường để kéo học sinh đến với trường mình.

Điều tất nhiên là khi tổ chức lớp chọn cũng phải lựa chọn những giáo viên tốt nhất đảm nhận các môn học để thi. Và, nhiều giáo viên cũng rất cần thương hiệu, uy tín cho riêng mình.

Từ những ý kiến ở trên cho thấy, việc mở lớp chọn trong trường không chuyên không chỉ tạo nên sự bất công bằng cho học sinh mà đang tự làm cho nội bộ của nhiều trường học lục đục vì những quyền lợi của một số người.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thấy con có 5 hành vi này, chuyên gia nổi tiếng TQ bảo "Phải đánh nếu thấy muốn đánh"

Thấy con có 5 hành vi này, chuyên gia nổi tiếng TQ bảo "Phải đánh nếu thấy muốn đánh"

18/10/2021| 0

Giáo sư Li Meijin thẳng thắn cho rằng nếu phát hiện trẻ thường xuyên có những hành vi này, thì cha...


Tin tức 24h: Chi tiết lạ vào đêm bé trai Bình Dương mất tích, mẹ đau xót mong tin con

Tin tức 24h: Chi tiết lạ vào đêm bé trai Bình Dương mất tích, mẹ đau xót mong tin con

18/10/2021| 0

Chia sẻ về con trai, chị Nhi nghẹn ngào nói bé Hưng ở nhà rất ngoan, 3 ngày rồi không biết con có...


Minh Hằng làm khách mời show vũ đạo, được khen nức nở vì nhận xét chuyên nghiệp

Minh Hằng làm khách mời show vũ đạo, được khen nức nở vì nhận xét chuyên nghiệp

18/10/2021| 0

Trở lại sân khấu sau thời gian giãn cách xã hội, các thí sinh "Sàn đấu vũ đạo" mang đến những tiết...


Dọn nhà sạch sẽ nhưng vẫn xuất hiện nhiều bọ, cô gái kinh hãi khi sang nhà hàng xóm

Dọn nhà sạch sẽ nhưng vẫn xuất hiện nhiều bọ, cô gái kinh hãi khi sang nhà hàng xóm

18/10/2021| 0

Cô gái trẻ không thể ngờ rằng suốt thời gian qua, cô đã nằm ngủ cách một thi thể chỉ khoảng 3 bước...


Món ăn đường phố ngon nhất thế giới, ăn thử một lần là nghiện ngay

Món ăn đường phố ngon nhất thế giới, ăn thử một lần là nghiện ngay

18/10/2021| 0

Là một trong những món ăn đường phố Ấn Độ nổi tiếng nhất, shawarma là món ngon mà bạn khó lòng chối...


Ảnh chụp lén chỉ lấp ló mỗi tấm lưng của đệ nhất mỹ nhân Philippines: Khó nói nên lời!

Ảnh chụp lén chỉ lấp ló mỗi tấm lưng của đệ nhất mỹ nhân Philippines: Khó nói nên lời!

18/10/2021| 0

Che đi khuôn mặt, liệu Marian Rivera có còn xứng danh đệ nhất mỹ nhân Philipppines?