Nhìn lại chính mình

Theo Hà Anh (giadinh.net.vn) | 06:19 21/04/2020 | 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng đồng lòng, đồng sức hàng ngày, hàng giờ. Có thể nói, không ai bị bỏ lại phía sau và cũng có thể khẳng định, mỗi người dân đều không ai đứng ngoài cuộc chiến.

Có được điều này, bài học lớn nhất chính là nhờ sự đoàn kết của cả nước, cả dân tộc. Điều cao hơn, chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất chính là bài học nhìn lại và nhìn vào chính mình, để có được nhận thức và hành động đầy đủ nhất từ cuộc chiến với "kẻ thù vô hình" này.

Bài học đầu tiên chính là bài học về vệ sinh cá nhân đề phòng dịch bệnh. Nếu trước đây, mọi người chưa quan tâm hoặc làm qua quýt thì bây giờ, vấn đề về vệ sinh cá nhân lại được cập nhật đầy đủ, liên tục trên các phương tiện truyền thông và được người dân thực hành đầy đủ. Người dân ý thức hơn bao giờ hết đến vệ sinh cá nhân hàng ngày của mình và gia đình. Từ người lớn đến trẻ em, mọi giới đều thực hành một cách thường xuyên và bài bản hơn các bước rửa tay phòng khuẩn, kỹ năng đeo khẩu trang ở chỗ đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Cùng đó là nhận thức cao hơn về vấn đề an toàn thực phẩm trong chọn lựa cho bữa ăn, thức uống hàng ngày.

Bài học tiếp theo, cũng là bài học lớn nhất mà mỗi người tự nhìn nhận là bài học về sự sẻ chia, lòng tương thân tương ái giữa con người. Từ những người mẹ Việt Nam anh hùng, những cụ già tuổi cao sức yếu nhưng quyết đóng góp sức người sức của, may khẩu trang, rút tiền tiết kiệm dành cho những người đang trực tiếp chống dịch; Đến những doanh nghiệp và người dân khác bằng mọi cách góp công góp của cho tuyến đầu; Đến những em nhỏ, đóng góp tiền tiết kiệm của mình để mua khẩu trang gửi các bác sĩ và cộng đồng, vì một môi trường an toàn hơn… Nghe tin thiếu máu chữa bệnh do ảnh hưởng của dịch bệnh, người người rủ nhau hiến máu tình nguyện, đóng góp những giọt máu hồng để cứu lấy nhiều sự sống.

Qua đại dịch, những hành động nhân ái, tình người dung dị đã và đang ngày càng nhân lên nhiều hơn. Mọi người đã biết tiết chế hơn nhu cầu của mình để không ảnh hưởng đến nhu cầu của người khác. Đã không còn cảnh chen lấn, vơ vét hàng hóa cho đầy nhà mình, còn người khác thì mặc kệ. Đã không còn cảnh đổ xô mua khẩu trang, mà người dân đã biết sử dụng khẩu trang vải, thực hành vệ sinh đảm bảo an toàn, để dành khẩu trang y tế cho tuyến đầu - nơi các y bác sĩ đang chiến đấu với dịch bệnh.

Những bài học về lòng tử tế, ứng xử trách nhiệm với cộng đồng của mỗi cá nhân đang hàng ngày, hàng giờ được soi chiếu và điều chỉnh nhiều hơn. Những thói quen xấu đang dần thu hẹp lại, tự cảm thấy xấu hổ trước tấm gương của những bài học về lòng tử tế.

Việt Nam đang dốc toàn lực "chống dịch như chống giặc" với quyết tâm cao độ. Cùng với những bài học lớn chúng ta có được qua đại dịch này, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng và toàn dân tộc sẽ lớn lên hơn với nỗ lực to lớn của mỗi người. Đó là điều cần thiết, tuyệt vời nhất để chúng ta chinh phục và chiến thắng trên mọi mặt trận khác trong tương lai.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sức mạnh của đoàn kết

Sức mạnh của đoàn kết

01/04/2020| 0

Từ ngàn xưa, dân tộc Việt Nam luôn coi trọng tinh thần đoàn kết. Đó chính là sức mạnh đã giúp dân...


Thương kiểu hại con

Thương kiểu hại con

27/03/2020| 0

Bên ngoài khu cách ly, hàng tiếp tế được chất thành đống. Nhiều người vây quanh cổng khu cách ly chờ...


Không chùn bước

Không chùn bước

21/03/2020| 0

Việt Nam đã có 2 nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin đó gây xúc động mạnh...


Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

19/03/2020| 0

Mới đây, dân cư mạng vô cùng bức xúc trước một nhóm hàng khách người Việt bay từ Qatar về trốn dịch...


Vũ điệu rửa tay đẩy ngay dịch bệnh

Vũ điệu rửa tay đẩy ngay dịch bệnh

08/03/2020| 0

“Ghen Cô Vy” - vũ điệu rửa tay đang lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng,...


Đúng nhưng đừng máy móc

Đúng nhưng đừng máy móc

05/03/2020| 0

Chuyện một thầy giáo ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau bị “tố” bán khẩu trang giá cao cho học sinh gây xôn xao...