Những bà mẹ "siêu nhân" trên thế giới, đẻ một lần cả "đàn con" làm bác sĩ sững sờ

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 12:03 08/05/2021 | 0

Mang thai đôi và thai ba thôi chưa có gì đặc biệt, những bà mẹ này đẻ một lần đến 8, 9 bé.

Theo quy luật thông thường, khi một tinh trùng xâm nhập vào thụ tinh thành công thành công cho trứng sẽ tạo thành một phôi thai. Vậy nhưng cũng có những trường hợp phôi thai đó tiếp tục chia đôi, chia 3 hoặc hơn để tạo thành bộ đa thai cùng trứng. Ngoài ra, cũng có những trường hợp phụ nữ rụng nhiều hơn một trứng và chúng đều được thụ tinh để tạo thành các bộ đa thai khác tứng. 

Đa thai thường gặp là sinh đôi còn số lượng càng nhiều sẽ càng hiếm gặp. Đặc biệt, trường hợp mang bầu và sinh cả "đàn con" như những bà mẹ dưới đây thì cực kỳ hy hữu trên toàn thế giới. 

Mẹ tưởng mang thai 7, đi đẻ ra 9 bé 

Những ngày gần đây, thông tin về ca sinh 9 hiếm hoi trên thế giới đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Sản phụ là cô Halima Cisse (25 tuổi, sống tại Mali). Khi mang thai, người mẹ Cisse được cho là có 7 em bé theo các lần siêu âm nhưng đến khi lên bàn mổ, bác sĩ mới ngỡ ngàng phát hiện thêm hai "thiên thần nhỏ" khác. 

Bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi bà mẹ này mang thai tới 9 bé.

Bà mẹ sinh 5 bé gái và 4 bé trai khi chỉ mang thai mới 30 tuần, và các bé nặng từ 0,5 đến 1,1 kg. Có 5 bé được hỗ trợ máy thở ngay lập tức sau khi chào đời để giành giật sự sống. Hơn 72 giờ sau đó, 3 bé vẫn phải thở máy.

Bác sĩ cho biết rằng trước khi sinh, tổng trọng lượng của các bé và nước ối là tử 30-40 kg. Các bác sĩ đã kê nhiều loại thuốc nhằm giúp cô Cisse kéo dài thai kỳ. Khi cô Cisse chuyển dạ, đội ngũ gồm hơn 30 bác sĩ và nhân viên y tế đã tiến hành ca sinh mổ thành công. Dù bị mất máu nhưng bà mẹ đã ổn định sức khỏe.

Các bé có cân nặng từ 0,5 - 1,1kg khi chào đời.

Cô Cisse vẫn chưa phát biểu với truyền thông, nhưng người chồng là anh Kader Arby, cho biết cả đất nước Mali vui mừng vì ca sinh sản thành công.

“Tôi nhận các cuộc gọi từ nhiều người, kể cả tổng thống. Ông ấy gọi tôi để chúc mừng ngay khi biết tin”, anh kể. Bệnh viện tại Morocco dự định sẽ chăm sóc 9 mẹ con trên trong ít nhất 3 tháng.

Trước Cisse, đã có 2 ca sinh 9 trong lịch sử y học thế giới nhưng đáng tiếc tất cả các bé trong ca sinh đều không sống sót được quá 1 ngày sau khi chào đời. 

Các bé đều đang được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sát sao.

Mẹ mang bụng bầu "khổng lồ", đẻ một lần 8 con 

Hơn 1 thập kỷ trước, Natalie "Nadya" Suleman (sống tại California, Mỹ) đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế khi hạ sinh cùng một lúc 8 đứa trẻ. Cô cũng là trường hợp duy nhất cho đến nay mang thai và sinh 8 mà các bé đều còn sống sót. 

Nadya mang thai 8 sau khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Được biết, bác sĩ chuyển 12 phôi và kết quả Nadya đậu tới 8 phôi. Dù được khuyên nên giảm thiểu bớt thai vì mang bầu 8 quá khó khăn và nguy hiểm nhưng Nadya từ chối. Vậy là cô đã trở thành một bà mẹ mang thai 8. Ai cũng cho rằng đó là một quyết định liều lĩnh và không tin Nadya có thể sinh con thành công. 

Nadya và bụng bầu "khổng lồ" chứa 8 em bé.

Mang thai cùng một lúc 8 con như "kỳ tích", Nadya phải chịu không ít thách thức. Vì bụng bầu khổng lồ, các khớp xương của cô như nứt ra, bà mẹ gặp khó khăn trong cả việc đi, đứng, nằm, ngồi. Vậy nhưng mỗi lần đi siêu âm, Nadya lại khiến bác sĩ ngạc nhiên vì 8 bé đều phát triển khá tốt trong vòng 2 chật hẹp của cô. Cuối cùng, bà mẹ này đã vác bụng bầu khổng lồ đến tuần 31 và sinh con thành công. Cô lập tức gây "chấn động", thu hút đông đảo sự chú ý của giới truyền thông và người dân tò mò trên toàn thế giới. Cô được gọi bằng một biệt danh riêng là Octomom (mẹ bạch tuộc).

Nadya sinh thành công 8 bé ở tuần 31.

Nadya rất vất vả để có thể chăm sóc, nuôi nấng 8 con.

Bộ 8 của Nadya có 6 bé trai và 2 bé gái, gồm: Noah, Josiah, Nariyah, Jonah, Jeremiah, Isaiah, Makai, và Maliyah, trong đó bé Aidan do nằm dưới cùng trong bụng mẹ nên bị chèn ép, thiếu oxy và chào đời với chứng bại não. 

Khi mới chào đời, cả 8 bé được dự đoán không thể sống qua 1 tháng do cân nặng quá nhỏ bé. Tuy nhiên, cuối cùng tất cả đã làm nên kì tích khi sống sót khỏe mạnh đến tận ngày hôm nay, sau 12 năm. 

Các con của Nadya hiện đã 12 tuổi.

Mẹ sinh 7 con, được tổng thống Mỹ chúc mừng 

Hai vợ chồng Bobbi và Kenny McCaughey (sống tại bang Iowa, Mỹ) cũng từng gây chấn động thế giới khi sinh một lần 7 bé và các bé đều sống sót. 

Được biết, khi mới kết môn, Bobbi là một bà mẹ khó có con do gặp vấn đề về sức khỏe khiến những hormone của cô hoạt động yếu hơn bình thường. May mắn thay, sau nhiều nỗ lực của cả hai vợ chồng thì Bobbi cũng đã mang thai.

Bobbi khi mang thai 7.

Sau khi sinh đứa con đầu lòng là Mikayla Marie vào ngày 3/1/1996, Bobbi và Kenny McCaughey vẫn mong muốn có thêm những đứa trẻ nữa trong căn nhà của mình, do vậy Bobbi đã nhờ đến y học để có thể mang thai những đứa trẻ tiếp theo. Chỉ sau một lần nhờ tới sự giúp đỡ của bệnh viện mà gia đình McCaughey đã nhận được một tin vô cùng bất ngờ, điều đã thay đổi cuộc sống của gia đình họ từ giây phút ấy.

Tuy việc mang thai nhiều hơn một đứa trẻ đã được gia đình McCaughey và các bác sĩ dự đoán trước nhưng khi các bác sĩ thông báo có tới 7 phôi thai trong cơ thể Bobbi đã khiến hai vợ chồng rất kinh ngạc.

Các bác sĩ đã thông báo cho gia đình phương pháp giảm thiểu có chọn lọc, giảm thiểu đi một số lượng bào thai để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho cả mẹ và những đứa trẻ. Tuy nhiên, Bobbi đã từ chối thực hiện phương pháp ấy, cô muốn cả bảy đứa trẻ đều được sinh ra và sẽ để cho tự nhiên quyết định điều ấy.

Vợ chồng Bobbi quyết định giữ và sinh cả 7 con thành công.

Sau đó, Bobbi đã hạ sinh 7 đứa trẻ vào ngày 19/11/1997. Thực tế, những đứa trẻ này đã phải chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến, do đó một vài đứa trẻ đã gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Thật không may, hai trong số 7 em bé ấy mắc phải chứng bại não ngay từ lúc mới chào đời.

Nhờ ca sinh bảy kỳ diệu này mà gia đình McCaughey đã nhận được rất nhiều sự chú ý của mọi người khi đó. Không chỉ thế, họ còn nhận được lời chúc mừng từ Tổng thống Mỹ khi ấy là Bill Clinton. Gia đình McCaughey còn nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những người, những tổ chức xung quanh, đó là một căn nhà mới và học bổng để giúp những đứa trẻ của họ được tới trường.

Các con của Bobbi khi còn nhỏ.

Sau 20 năm, những đứa trẻ ngày ấy nhà McCaughey đều đã khôn lớn và trưởng thành sau khi mỗi người đều có hướng đi riêng cho cuộc sống của mình.

7 em bé ngày nào giờ đều đã trưởng thành.

Những nguy cơ biến chứng khi mẹ mang bầu đa thai

Nhìn những ca sinh "đàn con" như 3 trường hợp trên, chắc hẳn các mẹ đều rất ngưỡng mộ. Vậy nhưng thực tế khi mẹ mang bầu đa thai, cả mẹ và các em bé sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ sau:

Sinh non

Biến chứng phổ biến nhất của đa thai là sinh non. Hơn một nửa số cặp song sinh được sinh non, tỷ lệ càng cao hơn đối với tam thai hay hơn thế.

Tiền sản giật

Tiến sản giật là một rối loạn huyết áp thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai hoặc sau khi sinh con. So với các mẹ bầu mang đơn thai, nó xảy ra thường xuyên hơn và cũng có xu hướng xảy ra sớm hơn, nghiêm trọng hơn ở các bà mẹ mang đa thai.

Tiền sản giật có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cơ quan trong cơ thể người mẹ, phổ biến nhất là thận, gan, não và mắt. Tiền sản giật nặng và gây co giật được gọi là sản giật. Khi tiền sản giật xảy ra trong thai kỳ, em bé có thể cần được sinh ngay, ngay cả khi chưa phát triển đầy đủ.

Tiểu đường thai kỳ

Mẹ bầu mang đa thai cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật và phát triển bệnh đái tháo đường sau này. Bé sinh ra có thể gặp phải các vấn đề về hô hấp hoặc lượng đường trong máu thấp.

Trầm cảm sau sinh

Đa thai có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh do thai kỳ vất vả, nhiều lo lắng hơn, ca sinh cũng khó khăn hơn và đặc biệt là sau sinh mẹ phải chăm sóc nhiều em bé hơn. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...