Những chiến công trên trận tuyến ma túy khốc liệt của PC47 Công an tỉnh Quảng Ninh

Theo Hoàng Duyên (giadinh.net.vn) | 17:15 28/09/2018 | 0

Đối mặt với cám dỗ, với nguy hiểm, thế nhưng các cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn bám vững địa bàn. Hàng năm phá hàng trăm vụ án buôn bán ma túy.

Những năm gần đây, Quảng Ninh được xác định là một trong những “điểm nóng” về vấn nạn mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy. Với vị trí địa lý thuận lợi, Quảng Ninh được giới buôn bán cái chết trắng chọn làm “điểm trung chuyển” trái phép các chất ma túy đi các tỉnh lân cận.

Đánh giá về tình trạng trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn, một lãnh đạo Phòng PC47 cho biết, tình hình tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt – Trung địa phận Quảng Ninh diễn biến rất phức tạp. Xác định phải dẹp yên tội phạm ma túy, Phòng PC47 đã tập trung toàn bộ cán bộ, chiến sĩ để tập trung đấu tranh, phá các vụ án ma túy. 

Theo đó, Phòng PC47 đã lập phương án đấu tranh, triệt phá hàng chục chuyên án, bắt xử lý hình sự hàng chục đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đối tượng Nguyễn Đình Thanh bị bắt khi đang vận chuyển trái phép 1,1kg ma túy trong một chuyên án được PC47 triệt phá.

Một trong những chuyên án ma túy nổi cộm có thể kể đến là chuyên án triệt phá đường dây mua bán vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp với số lượng lớn từ Trung Quốc qua Móng Cái (Quảng Ninh) rồi đưa sâu vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Chuyên án bắt đầu khi cuối năm 2015, các trinh sát của Phòng PC47 tại Móng Cái nắm bắt được thông tin một số đối tượng cộm cán sẽ vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Trung Quốc về Việt Nam.

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định Lê Đại Đồng (người Móng Cái) cầm đầu. Ngoài ra, các cán bộ chiến sĩ còn làm rõ được nhóm đối tượng do Đồng cầm đầu và những kẻ làm đầu mối tiêu thụ tại các nơi như Cẩm Phả, Vân Đồn…

Xác định được tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng của đường dây này, ngay lập tức chuyên án được thành lập. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 4/2016, Phòng PC47 nhận thông tin Đồng đang đưa về Việt Nam một số lượng lớn ma túy tổng hợp.

Lập tức, ban chuyên án lên phương án mật phục, bố ráp. Các đối tượng bị bắt giữ ngay sau đó, tiến hành mở rộng điều tra cơ quan công an đã bắt được 13 đối tượng, thu giữ: 2.143g ma túy tổng hợp, 3,54g Heroin, 1 súng và 150 viên đạn các loại.

Điều tra mở rộng, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chứng minh được đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Lê Đại Đồng cầm đầu đã mua bán trót lọt 5 chuyến với số lượng 20.000 viên thuốc lắc và 10kg ma túy đá.

Trịnh Văn Vỵ - một trong những đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, vũ khí quân dụng bị bắt khi vận chuyển ma túy.

Tội phạm ma túy luôn mang theo hàng nóng, có thể chống trả lực lượng chức năng bất cứ khi nào, do đó có thể thấy, đối mặt với tội phạm ma túy đôi khi các cán bộ, trinh sát của PC47 Công an Quảng Ninh đã phải đánh đổi cả sinh mạng của mình.

Năm 2016, các lực lượng chức năng toàn tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 57 vụ và 88 đối tượng có yếu tố nước ngoài. Qua đó thu giữ: 264 bánh Heroin và 66,846 kg ma túy tổng hợp. Số ma túy tổng hợp đã giảm nhưng số lượng Heroin tang gấp 26 lần so với năm 2015. Từ những con số đó đã cho thấy cuộc chiến chống ma túy trên tuyến biên giới Việt - Trung sẽ còn rất căng thẳng, quyết liệt.

Trong công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy của phòng PC47 năm 2016, đơn vị đã xử lý hình sự 57 vụ với 170 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng gần gấp đôi số vụ so với năm 2015. Thu giữ: 60 bánh và 556,29g Heroin, 11.945,2g ma túy tổng hợp, 500ml và 16 lọ ma túy tổng hợp dạng dung dịch, 1.588kg cần sa khô, 3.226kg cần sa tươi, 11 khẩu súng và 270 viên đạn cùng nhiều đồ vật liên quan.

Năm 2016, Phòng PC47 đã có 13 lượt tập thể được khen thưởng do có thành tích đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Ngoài ra, đơn vị còn nhận nhiều khen thưởng cao quý khác như: huân chương chiến công hạng nhất; 2 bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ; 2 bằng khen của Bộ Công an; hai bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh; Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát; 5 giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh; 36 lượt cá nhân được khen thưởng…

Tin liên quan

Tin bài khác

4 tháng qua Mỹ, con gái Trương Ngọc Ánh xinh đẹp, sành điệu hơn, vóc dáng vạn người mê

4 tháng qua Mỹ, con gái Trương Ngọc Ánh xinh đẹp, sành điệu hơn, vóc dáng vạn người mê

16/10/2021| 0

Devon Bảo Tiên thích nghi rất nhanh và rất tốt với cuộc sống ở Mỹ dù là định qua chơi chứ chưa định...


Chiếc áo yếm màn ảnh gây tranh cãi: Maya để ngực rơi tự do, AngelaBaby hở rốn cả gang tay

Chiếc áo yếm màn ảnh gây tranh cãi: Maya để ngực rơi tự do, AngelaBaby hở rốn cả gang tay

16/10/2021| 0

Áo yếm vốn là item truyền thống của người phụ nữ xưa. Thế nhưng, khi được khắc họa lại một cách thực...


Tóc ngang vai: 35 kiểu đẹp trẻ trung hot nhất dẫn đầu xu hướng hiện nay

Tóc ngang vai: 35 kiểu đẹp trẻ trung hot nhất dẫn đầu xu hướng hiện nay

16/10/2021| 0

Tóc ngang vai là một trong những xu hướng hot được nhiều bạn gái lựa chọn để có diện mạo thêm năng...


POPS Kids Learn chắp cánh ước mơ cho trẻ với học bổng lên đến 100 triệu đồng

POPS Kids Learn chắp cánh ước mơ cho trẻ với học bổng lên đến 100 triệu đồng

16/10/2021| 0

Hiểu được sự khó khăn của phụ huynh trong giai đoạn học trực tuyến, nền tảng giáo dục giải trí hàng...


“Người đẹp Môi trường” Như Quỳnh làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ nhân ái”

“Người đẹp Môi trường” Như Quỳnh làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ nhân ái”

16/10/2021| 0

Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ nhân ái” xứng đáng nhất của “Hoa hậu Môi trường Việt Nam” đã bắt...


5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

16/10/2021| 0

Không cần những hạnh phúc xa xôi, chỉ cần thỏa mãn được dạ dày là 5 chòm sao này cũng hạnh phúc tột...