3 đặc điểm nhận diện trẻ thông minh từ sớm

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 16:06 15/01/2022 | 0

Những đứa trẻ có não phải phát triển thường sở hữu 3 đặc điểm này, là tiền đề giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn.

Hầu hết tất cả các bậc cha mẹ đều muốn nuôi dạy con thông minh, nhưng khi nhắc đến việc rèn luyện chỉ số IQ, các mẹ thường thấy rằng việc nâng cao chỉ số IQ của con không hề dễ dàng như họ nghĩ.

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng có những đứa trẻ, cha mẹ không tốn nhiều công sức, trẻ vẫn có thể phát huy được thế mạnh của bản thân. Trong quá trình phát triển trí não, nếu trẻ được tiếp nhận thêm các kích thích từ môi trường sẽ có thể giúp trẻ đạt được nhiều thành tích rất vượt trội về mức độ thông minh.

Não bộ được chia thành não trái và não phải, các kích thích từ môi trường khác nhau có tác động khác nhau đến nó. Nói chung, bán cầu não trái của trẻ em chịu trách nhiệm về các chức năng phân tích logic, trong khi bán cầu não phải chịu trách nhiệm cho các chức năng như ngôn ngữ cảm giác.

Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường chú ý đến sự phát triển não trái của trẻ như rèn luyện khả năng tư duy logic, khả năng tính toán,… Nói một cách tương đối, sự phát triển của não phải thường bị bỏ qua. Trên thực tế, các nhà thần kinh học tin rằng trẻ có não phải phát triển sẽ có trí tuệ phát triển tốt hợp.

Richard, giáo sư tâm lý học trẻ em tại Đại học Harvard, phát hiện ra một yếu tố quan trọng sau khi tổng hợp một lượng lớn dữ liệu, trọng tâm phát triển não bộ của trẻ em thực sự nằm ở phía não phải. Nói cách khác, não phải của trẻ càng phát triển tốt thì mức độ phát triển của não càng cao.

Sở dĩ não phải có vai trò to lớn như vậy đối với sự phát triển trí tuệ của bé thực ra không thể tách rời hai đặc điểm chính sau đây.

Các đặc điểm của chính não phải

Bán cầu não phải có cấu trúc tương tự não bộ của trẻ, được bao bọc trong 3 lớp màng và được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu dồi dào. Bán cầu não phải gồm có 4 thùy chính là thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương, thùy chẩm.

Trên bề mặt bán cầu não phải có nhiều rãnh não, được bao bọc bởi một lớp vỏ não dày từ 2 đến 4mm chính là chất xám. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có số lượng rãnh não càng nhiều (đồng thời với lượng chất xám càng nhiều) thì càng thông minh và trí nhớ sẽ tốt hơn những người có ít rãnh não.

Giai đoạn sơ sinh là một trong những thời điểm trí tuệ của trẻ phát triển nhanh.

Bán cầu não phải ở trẻ sơ sinh nặng khoảng 175 đến 200g, có hình dạng tương tự như bán cầu não trái, nối với bán cầu não trái qua thể chai.

Nghiên cứu đã xác nhận rằng khả năng lưu trữ của não phải gấp 10.000 lần so với não trái. Điều này là do não phải chứa một số lượng lớn các khớp thần kinh và sulci não, do đó não phải có diện tích vỏ não lớn hơn não trái.

Nói một cách đơn giản, não phải là cơ sở lưu trữ kiến ​​thức tự nhiên của trẻ. So với việc chỉ phát triển não trái, trẻ phát triển não phải thường có khả năng viết ra nhiều thứ hơn, một cách có hệ thống trong cùng một thời điểm, điều này đương nhiên sẽ đạt được hiệu quả cấp số nhân với một nửa nỗ lực.

Não phải có tương quan cao với trí thông minh của trẻ em

Thực tế, não phải chịu trách nhiệm nhiều hơn về các khả năng tập trung, trí tưởng tượng và xây dựng không gian. Giáo sư Jones của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng não phải có vai trò rất lớn đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Như chúng ta đã biết, bộ não con người được chia thành não trái và não phải, trong đó não trái chịu trách nhiệm chính về logic, ngôn ngữ và chữ viết, và liên quan đến khả năng hiểu và suy luận, và được gọi là não học thuật.

Trong khi đó, não phải chịu trách nhiệm chính về hình ảnh, âm nhạc và trí tưởng tượng, và liên quan đến sự sáng tạo, trí tưởng tượng và trí nhớ, và được gọi là não nghệ thuật.

Trong quá trình phát triển trí não, nếu trẻ được tiếp nhận thêm các kích thích từ môi trường sẽ có thể giúp trẻ đạt được nhiều thành tích rất vượt trội về mức độ thông minh.

Khoa học hiện đại cho rằng với sự ra đời của máy tính, khả năng tính toán không còn là tiêu chuẩn đánh giá trí thông minh của trẻ em. Sự tưởng tượng và xây dựng không gian quan trọng hơn. Lấy toán học làm ví dụ, việc học tư duy toán học và mô hình hóa không gian quan trọng hơn nhiều so với việc giải một bài toán.

Hiện nay, không nhiều bậc cha mẹ có thể nhận thấy sự phát triển của não phải của trẻ. Theo số liệu, hơn 95% trẻ em đạt được sự phát triển của não trái, nhưng rất ít trẻ có thể phát triển não phải, thậm chí hơn 80% cha mẹ đã bỏ lỡ thời điểm phát triển não phải tốt nhất.

Điều này cũng giải thích tại sao trẻ đã được rèn luyện trí não nhưng lại luôn không thể mở ra khoảng cách với mọi người xung quanh.

Những biểu hiện trẻ có não phải phát triển, thông minh từ nhỏ

Những đứa trẻ có não phải phát triển thường sở hữu 3 đặc điểm này, là tiền đề giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn.

Trí nhớ vượt xa người thường

Có thể một số cha mẹ chưa hiểu tầm quan trọng của việc phát triển não phải, nên vô tình bỏ qua những giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ. Não người được chia thành não trái và não phải, với sự phân nhiệm vụ và các kỹ năng khác nhau.

Trong những trường hợp bình thường, não trái chịu trách nhiệm biểu đạt ngôn ngữ, trong khi não phải có xu hướng tư duy logic và trí tưởng tượng. 

Điều này có nghĩa là những đứa trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ phi thường ngay từ khi còn nhỏ, bởi vì trẻ có nhận thức mạnh mẽ hơn về không gian và thời gian, và có một trực giác nhạy bén trong trí nhớ.

Những đứa trẻ có não phải phát triển thường có trí nhớ phi thường ngay từ khi còn nhỏ, bởi vì trẻ có nhận thức mạnh mẽ hơn về không gian và thời gian, trí nhớ nhạy bén.

Các cử động chi trái linh hoạt hơn

Các chi của trung tâm thần kinh não bộ là bắt chéo nhau, tức là não trái điều khiển các cử động của chi phải, trong khi não phải điều khiển các chi bên trái.

Nếu cha mẹ nhận thấy chi trái của trẻ linh hoạt hơn chi phải, ví dụ như trẻ thuận tay trái, điều đó có nghĩa là não phải của trẻ phát triển hơn và trí tuệ cũng nhanh hơn.

Đây là một lợi thế lớn, trẻ khả năng nhận thức vượt trội so với người bình thường, cùng với tài năng nghệ thuật độc đáo, là một thứ giúp ích cho sự trưởng thành của trẻ về sau.

Giàu trí tưởng tượng

Một đứa trẻ có não phải xuất sắc có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, vì vậy đôi khi cha mẹ nhận thấy trẻ hỏi một số câu kỳ lạ. 

Trên thực tế, những đứa trẻ này có tư duy linh hoạt và logic hơn so với các bé khác.

Nếu các bậc cha mẹ nhận trẻ có những biểu hiện trên thì có thể sau này trẻ sẽ có nghị lực học tập cao hơn, học giỏi hơn những đứa trẻ bình thường. Điều cha mẹ nên làm là khuyến khích trẻ suy nghĩ thấu đáo và rút ra những suy luận từ trường hợp này sang trường hợp khác.

Trẻ cũng có khả năng nhận thức vượt trội so với người bình thường, cùng với tài năng nghệ thuật độc đáo, là một thứ giúp ích cho sự trưởng thành của trẻ về sau.

Làm thế nào để cha mẹ có thể phát triển não phải của trẻ đúng cách?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 50% não bộ phát triển ở độ tuổi từ 3 đến 6 tháng, 80% não bộ phát triển vào khoảng 3 tuổi, sau khi trẻ 6 tuổi, não bộ tương đương với trình độ người lớn.

Các chuyên gia cho rằng, cha mẹ nên nắm bắt thời kỳ vàng phát triển não phải của trẻ 0-6 tuổi, về cơ bản đây là cơ hội duy nhất để trẻ nới rộng khoảng cách giữa não phải, vì vậy, trước khi trẻ lên 6 tuổi, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để phát triển não phải cho con theo những cách sau đây:

Rèn luyện cho trẻ thói quen quan sát tốt hơn

Thực tế, cha mẹ có thể trau dồi khả năng quan sát của con mình ngay từ khi còn nhỏ, có thể hỏi con một số câu hỏi kích thích khả năng quan sát và suy nghĩ, chẳng hạn như "Con ơi, hôm nay con làm được điều gì thú vị không?". Sau đó hướng dẫn con chủ động quan sát, suy nghĩ và trả lời.

Cha mẹ có thể trau dồi khả năng quan sát của con mình ngay từ khi còn nhỏ, trong các hoạt động thường ngày.

Hướng dẫn và kích thích trí tưởng tượng một cách chính xác

Những năm đầu đời chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng của trẻ. Tất cả mọi thứ cha mẹ làm cùng con, từ việc đọc sách, hát hò cho đến việc ăn uống và đi dạo đều là những bước đệm giúp con bạn phát triển trí não. Đây là khoảng thời gian phát triển trí tuệ vô cùng quan trọng.

Khi cha cho bé tiếp xúc với những kinh nghiệm mới, điều này đồng nghĩa cha mẹ đang mở cửa tâm hồn trẻ với một thế giới lớn hơn, mới mẻ hơn. Bằng cách hướng dẫn và kích thích trí tưởng tượng một cách chính xác sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn.

Nhiều bậc cha mẹ ngại trả lời câu hỏi của trẻ hoặc với thái độ lảng tránh, nhưng điều này có thể sẽ giết chết trí tưởng tượng của trẻ. Tốt nhất cha mẹ nên kiên nhẫn và hướng dẫn trẻ đúng cách.

Trau dồi khả năng tư duy logic của trẻ

Trong một cuộc khảo sát cho thấy tư duy logic có ảnh hưởng đáng kể đến việc học tập và phát triển não phải sau này của trẻ.

Mức độ điểm số của trẻ em thường không phải là khoảng cách giữa tài năng và sự chăm chỉ, mà là khoảng cách về tư duy logic.

Điểm khác biệt cơ bản giữa hai phương pháp này là khoảng cách theo đường thẳng là ngắn nhất; trẻ có khả năng logic yếu rất dễ đi đường vòng và cần dành nhiều thời gian hơn để hoàn thành các bài toán học mà người khác có thể dễ dàng giải quyết. 

Khi bước vào trung học, khả năng tư duy logic càng quan trọng, tư duy mạnh mẽ của học sinh sẽ đa dạng hơn, từ đây khoảng cách càng nới rộng.

Một chuyên gia nghiên cứu về phát triển trí óc người Mỹ đã từng chỉ ra rằng:

“Năng lực tư duy là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về toán học, ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc của trẻ… Các thiên tài đều có một điểm chung là đều có năng lực tư duy siêu phàm”.

Tất cả mọi thứ cha mẹ làm cùng con, từ việc đọc sách, hát hò cho đến việc ăn uống và đi dạo đều là những bước đệm giúp con bạn phát triển trí não.

Những đứa trẻ có khả năng tư duy logic mạnh mẽ sẽ có một tương lai tươi sáng, và khả năng này sẽ được thể hiện rõ trong công việc sau này.

Nếu một người muốn trở nên ưu tú, cần thường xuyên thảo luận và giao tiếp với những người khác ở nơi làm việc để bày tỏ quan điểm của mình. Nếu người đó có khả năng tư duy logic kém, sẽ khó có thể suy nghĩ sâu sắc và diễn đạt vấn đề tốt.

Vì vậy, việc giúp trẻ phát triển tư duy logic không chỉ là giúp ích cho việc học của trẻ mà còn là nền tảng để trẻ có thể hòa nhập xã hội và phát triển độc lập trong tương lai.

Tin liên quan

Tin bài khác

Kẻ dại cụt lủn nói “Tôi không biết”, người khôn khéo léo nói theo 4 cách này

Kẻ dại cụt lủn nói “Tôi không biết”, người khôn khéo léo nói theo 4 cách này

17/01/2022| 0

Chúng ta không ai có thể hiểu biết về mọi lĩnh vực song có nhiều cách phản hồi khác khéo léo hơn so...


Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

17/01/2022| 0

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ, nhưng việc làm đẹp như thế nào, làm sao để tránh...


Tin tức 24h: Nhiều "tình tiết rất khó lý giải" vụ 5 người trong một gia đình chết bất thường

Tin tức 24h: Nhiều "tình tiết rất khó lý giải" vụ 5 người trong một gia đình chết bất thường

17/01/2022| 0

Trả lời với báo chí, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết liên quan đến vụ việc chết người ở...


Bực vì mẹ chồng giữ hồi môn suốt 5 năm, tôi đòi thì bà đưa ra thứ gây choáng

Bực vì mẹ chồng giữ hồi môn suốt 5 năm, tôi đòi thì bà đưa ra thứ gây choáng

17/01/2022| 0

Đã nhiều lần tôi muốn đòi tiền đưa mẹ chồng giữ hộ nhưng lại sợ vì điều đó mà mẹ phật ý.


Đi sắm tết, hoa hậu Đặng Thu Thảo diện sương sương bộ trang phục gần nửa tỷ đồng

Đi sắm tết, hoa hậu Đặng Thu Thảo diện sương sương bộ trang phục gần nửa tỷ đồng

17/01/2022| 0

Nàng hậu xinh đẹp ngày càng sành điệu với phong cách mặc hàng hiệu đẹp mắt.


Đọ dáng Hari Won, em gái Trấn Thành quyến rũ lấn át, đúng "gái một con trông mòn con mắt"

Đọ dáng Hari Won, em gái Trấn Thành quyến rũ lấn át, đúng "gái một con trông mòn con mắt"

17/01/2022| 0

Dù chẳng phải người nổi tiếng, Huỳnh Mi - em gái Trấn Thành vẫn sở hữu ngoại hình long lanh chẳng...