4 giọng đọc nam kinh điển VTV: Người từng phụ hồ, người mất cơ hội lên Thời sự vì bệnh

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 23:55 06/04/2022 | 0

Được coi là những thế hệ vàng của các chương trình phát thanh, truyền hình, NSƯT Hà Phương, NSƯT Minh Trí, NSƯT Thanh Hùng... là các giọng đọc huyền thoại, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán thính giả.

Mặc dù những NSƯT này đã nghỉ hưu nhiều năm, thậm chí đã qua đời, nhưng mỗi khi nhắc đến họ, khán giả đều gọi họ là những phát thanh viên huyền thoại của Đài truyền hình Việt Nam.

Là thế hệ vàng của đài tiếng nói Việt Nam cùng với NSƯT Kim Tiến tạo nên cặp bài trùng qua bộ phim Tây du ký nức tiếng một thời, sở hữu giọng đọc đầy trầm ấm, đầy biểu cảm, NSƯT Minh Trí được coi là một phát thanh viên thành công. Trong mỗi bản tin Thời sự lúc 19h bên cạnh phát thanh viên Kim Tiến, nhiều khán giả vẫn nhớ hình ảnh của nam phát thanh viên với mái tóc rẽ ngôi, khuôn mặt phúc hậu và giọng đọc chuẩn Hà Nội mỗi khi xuất hiện.

Nghệ sĩ Minh Trí chính là người thuyết minh Tây Du Ký - bộ phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

NSƯT Minh Trí đã trải qua rất nhiều nghề trước khi bén duyên với phát thanh viên như phụ hồ, rửa cát sỏi để mưu sinh hay làm thầy giáo, đi thi tuyển diễn viên điện ảnh nhưng không theo được. Ông đến với nghề phát thanh như một cái duyên và may mắn được rất nhiều khán giả yêu thích.

Nghề phát thanh viên thời điểm đó còn rất mới nhưng việc thi tuyển vẫn vô cùng khó khăn, phải vượt qua nhiều yêu cầu khắt khe từ tư thế ngồi đến giọng đọc, tinh thần làm việc... Ông bảo, chính điều đó đã tạo cho thế hệ phát thanh viên của ông sự chỉn chu, nghiêm túc.

Ngày 31/3, phát thanh viên huyền thoại - NSƯT Minh Trí qua đời.

Minh Trí và Kim Tiến là 2 phát thanh viên đầu tiên được phong danh hiệu NSƯT vào năm 1993. Không bị phân tâm bởi danh hiệu, NSƯT Minh Trí luôn bận tâm đến sự cống hiến của mình với nghề. Dù ở vị trí, vai trò nào khi được mời đi làm nghề, ông đều rất hạnh phúc. Ngoài đời, NSƯT Minh Trí được nhận xét là vui tính, cởi mở và dễ gần khác với hình ảnh khi lên sóng.

NSƯT Minh Trí sống khép mình hơn sau khi nghỉ hưu nên thông tin về ông cũng bị hạn chế. Từng làm việc hơn 40 năm ở Đài truyền hình Việt Nam nhưng với những lý do riêng mà NSƯT Minh Trí chưa từng một lần quay lại nơi này. Được biết, ông sống an nhiên bên gia đình trong một căn gác nhỏ ở phố Lê Ngọc Hân (Hà Nội). Ông bị một cơn tai biến nặng khiến sức khỏe yếu hơn so với tuổi sau đó một thời gian. Do tuổi cao sức yếu, ông qua đời ngày 31/3/2022, hưởng thọ 77 tuổi.

NSƯT Hà Phương sinh năm 1940, tên thật là Đào Ngọc Bích. Trước khi làm báo, ông được học phương pháp sư phạm rồi công tác tại Đài truyền hình Việt Nam hơn 50 năm. Trong thời kỳ đổi mới, ông chính là người đọc lời xướng thay cho 2 giọng đọc nổi tiếng - Tuyết Mai và Việt Khoa và là cái tên gắn bó với chương trình "Đọc truyện đêm khuya" bằng một chất giọng riêng có.

Sau nghỉ hưu, NSƯT vẫn miệt mài với công việc.

Đặc biệt, NSƯT Hà Phương cũng là giọng đọc nam trong lời xướng "Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội - Thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" quen thuộc với thính giả cả nước hàng ngày. Để truyền ngọn lửa nghề cho bạn đồng nghiệp ở đài PTTH các tỉnh, NSƯT Hà Phương vẫn có những chuyến đi tới các vùng xa xôi dù đã nghỉ hưu hơn 10 năm.

Ông đều đặn 2 buổi đến phòng thu âm "Đọc truyện đêm khuya" của Đài tiếng nói Việt Nam hàng tuần. Tại con ngõ nhỏ ở phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, ngày nào ông cũng có ca dạy với hàng chục học viên đến nhà để học "nghề nói".

NSƯT Thanh Hùng được nhiều người yêu thích trong các chương trình truyền hình nhờ giọng nói sáng, trong, ngọt ngào. Ông luôn nhận được sự yêu mến từ đồng nghiệp và khán thính giả bởi là một cây đa, cây đề lâu năm trong nghề. Để phát triển bản thân làm tốt nhất các công việc và đáp lại tình cảm của khán giả, ông luôn lấy đó làm động lực phấn đấu.

 NSƯT Thanh Hùng.

NSƯT Thanh Hùng từng là giảng viên Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp trước khi đến với truyền hình. Ông còn bén duyên với nghệ thuật thứ 7 sau khi vào vai anh phi công tên Quỳnh trong bộ phim nhựa Vùng trời. Ông chuyển về VTV vào năm 1979 sau khi công tác tại Truyền hình Quân đội.  

Từ điều kiện làm việc cho đến sức ép phải nỗ lực vượt lên để hoàn thành công việc, ông cũng trải qua nhiều khó khăn khi là lứa thế hệ phát thanh viên đầu tiên của truyền hình Việt Nam. Đối với người dẫn chương trình, ông lại càng ý thức được tầm quan trọng của ngôn ngữ. Tuy không còn lên sóng nhưng đến nay, NSƯT Thanh Hùng vẫn luôn trân quý tình cảm của khán giả dành cho ông và những đồng nghiệp cùng thế hệ. Điều mà ông mong mỏi ở những thế hệ kế tiếp sau khi nghỉ hưu là làm sao giữ gìn được bản sắc dân tộc và sự trong sáng của tiếng Việt qua cách truyền tải thông tin.

NSƯT Thanh Hùng xuất hiện trong một chương trình cùng BTV Quang Minh.

Ít ai biết, những bộ phim đã đi vào lịch sử như 17 Khoảnh khắc mùa xuân, Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại... đều do NSƯT Mạnh Tường thuyết minh. NSƯT Mạnh Tường lúc nào cũng tràn đầy cảm xúc mới có thể đọc thuyết minh ấn tượng trong các bộ phim trên. Đã chứng kiến và cảm nhận những mất mát đau thương nơi bom rơi đạn lạc, cũng từng là một người lính ra trận nên bản thân ông mới có giọng đọc thấu đến thế.

Phát thanh viên Mạnh Tường.

Mặc dù trong số 11 anh chị em của gia đình, ai cũng thừa hưởng chất giọng đẹp từ bố mẹ nhưng chỉ có NSƯT Mạnh Tường là yêu thích ca hát, rồi theo đoàn văn công đi phục vụ các chiến sĩ trên mọi mặt trận. Ông thi và trúng tuyển phát thanh viên Đài Truyền hình Việt Nam vì chất giọng ưu tú nhưng lại vào lúc không ngờ đến nhất, bị trả về địa phương ở tuổi 25 do không đủ sức khỏe phục vụ chiến sĩ.

Khi ấy, khó khăn nhất vẫn là về chuyên môn, mỗi bản tin đều khiến NSƯT Mạnh Tường phải dành nhiều thời gian chuẩn bị để truyền tải thông điệp một cách gọn gàng mà vẫn thuyết phục người nghe. Mạnh Tường bắt đầu trở thành phát thanh viên "đinh" năm 1975 nhờ những cố gắng của ông được ghi nhận sau 2 năm về đài. Là lãnh đạo của nhiều lớp đàn em sau này như Phương Hoa, Nhật Lệ, Ngọc Trâm, Minh Khuê..., sau này ông còn trở thành Trưởng phòng Phát thanh viên.

NSƯT Mạnh Tường khi đã về hưu.

NSƯT Mạnh Tường mất đi cơ hội lên sóng vào giờ vàng ở bản tin Thời sự vì bệnh dạ dày, mặc dù yêu nghề nhưng ông phải chuyển sang đọc thuyết minh phim truyện và một số chương trình khác như Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi. Sau này, ông được khán giả yêu mến qua những bộ phim để đời mà ông thuyết minh dù thời gian đầu ông không tránh khỏi những hụt hẫng.

Điều mà NSƯT Mạnh Tường tự hào nhất trong sự nghiệp của mình có lẽ là ông đã truyền được lửa và nghề cho nhiều thế hệ phát thanh viên sau này. Phòng Phát thanh viên của Đài truyền hình Việt Nam nơi ông làm việc đã đào tạo cho khoảng 200 phát thanh viên của các đài địa phương. Đây quả là một thành tựu đáng trân trọng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...


Trẻ lười ăn, mệt mỏi sau bệnh, mẹ nên làm gì để phục hồi nhanh chóng?

Trẻ lười ăn, mệt mỏi sau bệnh, mẹ nên làm gì để phục hồi nhanh chóng?

11/05/2022| 0

Sau khi bệnh, hệ miễn dịch trẻ chưa phục hồi, hệ tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt khi trẻ điều trị...