Những kỹ năng tiền bạc thiết thực giúp bạn giàu có bất chấp thu nhập

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 12:10 24/10/2021 | 0

Với những kỹ năng tiền bạc này, con đường đến mục tiêu nghỉ hưu sớm, độc lập tài chính sẽ trở nên dễ dàng hơn.

1. Lập kế hoạch bằng văn bản

Chỉ lập kế hoạch, lên các ý tưởng trong đầu không phải là cách tốt nhất để bạn chuẩn bị cho những năm tháng sau này. Dù bạn có tin hay không, sự thật là bạn không thể chỉ đơn giản bước trên con đường không có kế hoạch và mong đợi đến được đích. 

Hãy nhớ rằng thành công tài chính là một sự lựa chọn. Mỗi quyết định tiền bạc bạn thực hiện mỗi ngày sẽ xác định bạn đang đến gần hay ngày càng xa mục tiêu của mình.

Hãy đầu tư thời gian vào việc viết ra các mục tiêu tài chính của bạn và hiện thực hóa chúng theo thời gian. Mục đích là xác định từng khía cạnh của mục tiêu tài chính của bạn và cụ thể hoá chúng càng nhiều càng tốt. 

2. Tự hỏi bản thân: Bạn đã đầu tư nghiên cứu về tài chính chưa?

Chúng ta làm việc hàng giờ để kiếm sống nhưng khi nói đến việc quản lý số tiền đó, rất nhiều người không hề tự tin. Đó là bởi họ không hiểu biết về tài chính.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà chúng ta cần làm là đầu tư đủ thời gian và nguồn lực để hiểu biết hơn về tài chính. Điều này không có nghĩa bạn phải có bằng cấp này kia mà bạn có thể học qua nhiều cách, nhiều phương tiện.  

3. So sánh thu nhập với lối sống

Trong cuộc sống hiện nay, đa phần mọi người đang chạy theo ảo tưởng về sự giàu có. Nhớ rằng trở nên giàu có là một mục tiêu dài hạn và bạn sẽ phải từ bỏ những thứ xa xỉ hiện tại nếu muốn đạt được thành công tài chính trong tương lai. 

Tiêu tiền không bao giờ khiến ai trở nên giàu có. Điều này đơn giản và ai cũng hiểu nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Hãy lựa chọn chi tiêu một cách khôn ngoan để có thể đáp ứng nhu cầu lối sống của mình, hạn chế những khoản chi không thực sự cần thiết, chỉ là mong muốn. 

4. Bắt đầu ngay

Càng bắt đầu tiết kiệm càng sớm, bạn càng có thể đạt được thành công về tài chính sớm hơn. Đừng chờ đợi đến khi bản thân trở thành một thiên tài tài chính hoặc một thời điểm mà bạn cho là hoàn hảo nào đó, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Bắt đầu sớm cũng sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để tăng tỷ lệ tiết kiệm của mình.

5. Xây dựng sự giàu có bằng tiết kiệm tự động

Chúng ta khó lòng mong đợi bản thân có thể quản lý mọi thứ hàng ngày, phải không? Đó là lý do tiết kiệm tự động sẽ phát huy tác dụng. 

Hãy thiết lập chế độ tiết kiệm tự động, trích một tỷ lệ tiết kiệm nhất định chuyển sang tài khoản tiết kiệm ngay khi có thu nhập phát sinh. Bạn sẽ không còn phải lo nhớ nhớ quên quên việc tiết kiệm nữa. 

6. Khiến tiền của bạn trở nên khó tiếp cận hơn 

Theo nghĩa đen thì điều này có nghĩa rằng bạn chỉ cần đặt tiền của mình ở đâu đó để bạn phải suy nghĩ thật kỹ trước khi tiêu thay vì sử dụng nó một cách dễ dàng. 

Hãy tưởng tượng sẽ khác như thế nào khi bạn chỉ cầm một số tiền mặt nhất định cho tuần và cất số tiền còn lại trong tủ đã khoá, chìa khoá gửi mẹ?  Tương tự với số tiền gửi tiết kiệm, bạn có thể gửi ở chế độ không tất toán sớm... để hạn chế động vào số tiền đó vì mục đích khác, chống lại cám dỗ chi tiêu.

7. Tập trung vào tiết kiệm

Mặc dù đây nghe có vẻ là một kỹ năng kiếm tiền rất cơ bản và hiển nhiên, nhưng nó lại rất khó thực hiện trên thực tế. Cách an toàn nhất để bạn đạt được mục tiêu này là liệt kê các khoản chi tiêu trung bình của bạn trong tháng và có cái nhìn tổng quát về tình hình thu chi của mình.

Thử làm 1 lần, bạn sẽ ngạc nhiên về lượng chi tiêu của bản thân, bất ngờ với số tiền đang "chảy" về các khoản chi mỗi tháng. Bạn cũng sẽ biết mình đang lãng phí các khoản nào và dễ có sự điều chỉnh khi cần thiết.  

8. Phát triển các nguồn thu nhập thụ động

Bạn nên phát triển nhiều nguồn thu nhập khác nhau để trong trường hợp không mong muốn là một nguồn thu nhập cạn kiệt, bạn vẫn có các nguồn khác hoạt động và giúp bạn trang trải cuộc sống. Càng có nhiều nguồn thu nhập sẽ càng tốt và tất nhiên khi thu nhập thêm được tạo ra, bạn cần nghĩ ngay đến việc tiết kiệm và đầu tư thay vì tiêu xài hoang phí.

9. Giữ gìn sức khỏe

Nhớ rằng, sức khỏe luôn chiếm một vai trò trung tâm khi chúng ta thảo luận về tiền bạc. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế các khoản chi phí lớn cho việc thăm khá, chữa trị. "Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh". 

10. Luôn thích những chiếc xe đã qua sử dụng

Một thực tế là ô tô thường mất khoảng 20-30% giá trị (tùy thuộc vào kiểu dáng và nhãn hiệu) trong vài năm đầu tiên do khấu hao. Sẽ là một quyết định khôn ngoan khi bạn tìm những chiếc xe đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn còn phải chi một khoản không nhỏ để bảo dưỡng xe hàng năm và nếu bạn muốn có thể nghỉ hưu sớm, bạn sẽ muốn đầu tư vào việc xây dựng tài sản hơn là mua một khoản nợ.

11. Đi du lịch trái mùa

Nếu bạn là một trong những người thích đi du lịch thì đây là một trong những lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể tiết kiệm kha khá bằng cách đi nghỉ vào trái mùa, khi các dịch vụ đều được giảm giá.

Không chỉ vé máy bay sẽ rẻ hơn mà khách sạn cũng vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ ngắn ngày, hãy cố gắng thực hiện vào các ngày trong tuần thay vì cuối tuần. Những khoản tiết kiệm này trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn tích lũy một phần đáng kể cho tài khoản của bạn. 

12. Áp dụng quy tắc 5%

Đây là một quy tắc rất hiệu quả. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là bạn sẽ cắt giảm chi phí của mình 5% từ 3 danh mục chi phí hàng đầu mỗi năm.

Để thực hiện kỹ năng này, trước hết bạn cần liệt kê 3 danh mục chi phí hàng đầu của mình, sau đó chia nhỏ chi phí trong các danh mục đó. Điều này sẽ giúp bạn biết được đâu là khoản mình có thể cắt giảm để tiết kiệm tiền. Để thực sự biến tiết kiệm thành hành động, hãy cố gắng phát triển những thói quen tốt.

Ví dụ: Nếu chi phí ăn uống hàng tháng của bạn là đáng kể và đã được liệt kê trong danh sách, hãy cố gắng tìm ra lý do để không hoặc hạn chế đi ăn hàng; tăng cường tự nấu ăn, chuẩn bị bữa trưa ở công ty. Một mục tiêu sẽ dễ đạt được hơn khi bạn chia nhỏ thành các thói quen. 

13. Theo dõi tiến trình

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chính là bạn hãy theo dõi tiến trình của mình: 

- Tiến độ tiết kiệm, tiến độ đầu tư và tiến độ bạn đã đạt được mục tiêu.

- Theo dõi tiến trình giúp bạn biết được những cột mốc mình đạt được, cung cấp thêm động lực để tiếp tục.

- Giúp xác định tình hình và thực hiện điều chỉnh khi cần thiết. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Chăm sóc tóc, làm sạch da đầu hiệu quả ngay tại nhà với mẹo trị gàu bằng chanh siêu dễ

Chăm sóc tóc, làm sạch da đầu hiệu quả ngay tại nhà với mẹo trị gàu bằng chanh siêu dễ

06/12/2021| 0

Một trong những phương pháp chăm sóc tóc, đánh bay gàu bằng nguyên liệu tự nhiên mà nàng không nên...


Mỹ nhân từng lộ ảnh nóng vác bụng bầu đi sự kiện, giật mình nhìn nam thần bên cạnh

Mỹ nhân từng lộ ảnh nóng vác bụng bầu đi sự kiện, giật mình nhìn nam thần bên cạnh

06/12/2021| 0

Jennifer Lawrence gây sốt khi xuất hiện tại thảm đỏ ra mắt phim Don't Look Up với vòng 2 lớn tướng.


FSCB Cryoviva Vietnam ra mắt tại Việt Nam, khẳng định uy tín thương hiệu Cryoviva

FSCB Cryoviva Vietnam ra mắt tại Việt Nam, khẳng định uy tín thương hiệu Cryoviva

06/12/2021| 0

FSCB Cryoviva Vietnam ra đời góp phần mở rộng thêm mạng lưới ngân hàng lưu trữ đa quốc gia của...


Trẻ có 3 đặc điểm này dễ chạm tới thành công, là người tài giỏi nhất trong tương lai

Trẻ có 3 đặc điểm này dễ chạm tới thành công, là người tài giỏi nhất trong tương lai

06/12/2021| 0

Thực tế trong cuộc sống chúng ta có thể nhận thấy một đứa trẻ dễ thành công trong tương lai, thông...


Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà 

Về quê 2 tháng lên mẹ chồng ngăn không cho vào, tôi muốn ngất với cảnh tượng trong nhà 

06/12/2021| 0

Tôi giả vờ đồng ý với mẹ chồng là sẽ quay sang nhà chị chồng xem chị ấy có việc gì gấp. Nhưng ngay...


Hoa hậu vừa đăng quang liền phát hiện mang thai, bỏ vương miện về cưới chồng, sinh con

Hoa hậu vừa đăng quang liền phát hiện mang thai, bỏ vương miện về cưới chồng, sinh con

06/12/2021| 0

Hai Hoa hậu này đều phát hiện mang thai sau khi đăng quang nhưng cái kết sau đó lại trái ngược nhau.