Những lời khuyên tiền bạc nghe tưởng hay nhưng tốt nhất đừng nghe theo

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 12:06 09/07/2021 | 0

Mỗi người chúng ta sẽ thấy những khuyên tốt, lời khuyên xấu về tiền bạc và không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên, bạn càng tìm hiểu nhiều hơn, bạn càng dễ dàng xác định được đâu là con đường để mình chi tiêu thông minh.

Thanh toán càng sớm càng tốt khoản thế chấp

Rất nhiều người cần thế chấp để mua nhà. Để giảm chi phí cho lãi suất, một số người đi vay thường sẽ cố sức để thanh toán càng sớm càng tốt các khoản thế chấp của mình.

Bản thân lời khuyên này không phải là xấu, nhưng theo Paul Moyer, người sáng lập của SavingFreak.com, lời khuyên này không phát huy trong mọi điều kiện, cụ thể là trong điều kiện lãi suất đang thấp.

Moyer nói: “Những khoản thanh toán bổ sung thể sớm trả xong nợ đó có thể phát huy hiệu quả hơn khi bạn đầu tư vào các khoản đầu tư khác."

Luôn phải ưu tiên tiết kiệm cho việc học của con cái

Một số phụ huynh tin rằng họ có trách nhiệm phải trả tiền học đại học cho con mình. Vấn đề là một số người tiết kiệm cho việc học đại học của con cái mình bằng chính số tiền lo cho những ngày nghỉ hưu của họ. Thay vì dồn hết tiền cho con học phí đại học, David Walters, nhà hoạch định tài chính khuyến khích mọi người nên ưu tiên cho việc nghỉ hưu.

Walters nói: “Tôi thường nhắc nhở (các bậc cha mẹ) rằng họ có thể tài trợ cho việc học của con mình thông qua các khoản vay đại học và các nguồn tài trợ khác nhưng bạn không nên làm điều đó với khoản tiền nghỉ hưu của mình. Mọi thứ cần có sự cân đối."

Hủy thẻ tín dụng khi không sử dụng

Nếu thẻ tín dụng cũ của bạn đã bám bụi, bạn có thể nghĩ rằng mình thật thông minh khi đã loại bỏ tài khoản này. Nhưng theo Kevin Gallegos, Phó chủ tịch cấp cao về đăng ký khách hàng mới của Freedom Financial Network, người tiêu dùng nên suy nghĩ kỹ trước khi đóng các tài khoản có lịch sử sử dụng lâu và tích cực.

Ông nói: “Bạn giữ thẻ càng lâu, nó càng có giá trị trong việc xác định điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn có nhiều thẻ và chỉ muốn sử dụng một thẻ, hãy cất những thẻ khác đi, nhưng đừng đóng tài khoản."

Tiền mặt là vua

Thẻ tín dụng có thể dẫn bạn đến những khoản nợ lớn nếu không biết kiểm soát chi tiêu. Đó là lý do vì sao nhiều người vẫn giữ suy nghĩ rằng tiền mặt chính là nhất.

Theo Keisha Blair, người đồng sáng lập Aspire-Canada, một nền tảng trực tuyến về tiền bạc và lời khuyên nghề nghiệp, quan niệm này giúp bạn kiểm soát chi tiêu nhưng suy nghĩ nhất định chỉ dùng tiền mặt có thể hạn chế nghiêm trọng tiềm năng xây dựng tín dụng và tận dụng các lợi ích của thẻ tín dụng.

Sử dụng thẻ tín dụng không chỉ giúp bạn xây dựng tín dụng mà cũng hạn chế được rủi ro khi mang theo tiền mặt cũng như được tận hưởng những ưu đãi khi thanh toán không tiền mặt.

Mua thêm để tiết kiệm hơn

Nhiều người vẫn luôn giữ suy nghĩ này mỗi khi đi mua sắm, đặc biệt là hàng tạp hóa. Thay vì chỉ lấy một hộp, họ sẽ lấy thêm vài hộp nữa chất đầy xe của mình với suy nghĩ như vậy sẽ tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên mua thứ gì đó với giá giảm 50% vẫn là lãng phí 100% nếu bạn không sử dụng hết. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng rơi vào trạng thái sử dụng những vật dụng này nhiều hơn so với mức cần thiết.

Đừng nói về tiền bạc

Một số người được dạy rằng không bao giờ nên thảo luận về tiền bạc với bạn bè hoặc con cái. Rõ ràng là bạn không nên tiết lộ thông tin tài chính cá nhân cho tất cả mọi người mà bạn gặp nhưng Brian Davis, nhà đồng sáng lập và là blogger tài chính cá nhân, bất động sản hàng đầu tại SparkRental.com cho rằng những cuộc thảo luận cởi mở về tiền bạc nên được khuyến khích. Theo ông, điều đặc biệt quan trọng là cần dạy các thói quen tài chính cá nhân cho con bạn từ khi còn nhỏ.

Ông chia sẻ thêm: “Việc trao đổi với đồng nghiệp về ngân sách, thói quen tiết kiệm và mục tiêu tài chính dài hạn cũng rất hữu ích. Nếu điều đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì bạn có thể tham gia một nhóm trên mạng xã hội và trao đổi các vấn đề tài chính với những người đến từ khắp mọi nơi”.

Bạn không có đủ tiền để tuân theo ngân sách

Bất kể bạn có nhiều hay ít tiền, thu nhập của bạn là bao nhiêu, điều quan trọng là bạn phải có trách nhiệm về tình hình tài chính của mình. Ai đó có thể nói rằng mình đâu có nhiều mà cần lập ngân sách song sự thật là bạn càng eo hẹp thu nhập thì ngân sách càng quan trọng.

Theo dõi ngân sách giúp bạn theo dõi tài chính của mình bất kể số tiền trong tài khoản của bạn là bao nhiêu. Việc theo dõi ngân sách trong thời gian đủ lâu còn giúp bạn cải thiện các thói quen chi tiêu của mình và tăng dần số tiền tiết kiệm. 

Hãy để ngân hàng quyết định bạn có thể chi trả những gì

Chỉ vì ngân hàng chấp thuận cho bạn khoản vay 250 triệu đồng không có nghĩa là bạn nên vay 250 triệu đồng. Thay vì mua ngôi nhà lớn nhất, đắt nhất mà ngân hàng nói rằng họ có thể cung cấp cho bạn khoản vay, hãy tìm lựa chọn phù hợp với mình. Nếu bạn chi 15% thu nhập của mình cho nhà cửa thay vì 33%, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. 

Chỉ cần thanh toán số tiền tối thiểu trên thẻ tín dụng

Một trong những lời khuyên tệ nhất về tiền bạc mà bạn có thể nhận chính là chỉ cần thực hiện thanh toán tối thiểu với thẻ tín dụng. Việc thanh toán số tối thiểu có thể khiến bạn tránh được việc mất phí thanh toán trễ nhưng lại không có lợi cho điểm tín dụng của bạn nếu số dư cao tồn từ tháng này sang tháng khác.

Chết cũng không mang của đi được, vậy tại sao phải tiết kiệm tiền?

Ai đó thích chi tiêu có thể sẽ đưa ra câu nói này. Họ cho rằng có chết cũng không mang được của đi nên đừng sống tiết kiệm mà khổ sở.

Đúng là chúng ta không thể mang theo của cải xuống mồ nhưng đó không phải là lý do bạn nên tiêu xài hoang phí. Những thói quen xấu về tiền bạc có thể khiến bạn để lại cho người thân một mớ nợ nần hay đơn giản là khiến bạn trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết khi gặp phải biến cố trong cuộc đời. 

Mọi người đều nên mua nhà

Mua nhà có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời và làm tăng giá trị tài sản ròng của bạn. So với thuê nhà trong thời gian dài, đây cũng là phương án thường có lợi hơn. Tuy nhiên theo Gallegos, việc tin rằng ai cũng cần mua nhà có thể khiến một số người thực hành khoản đầu tư rủi ro và không phù hợp với khả năng.

Ông nói: “Mua và sở hữu một ngôi nhà không phải là điều dành cho tất cả mọi người. Điều này thường đi kèm với khoản nợ lớn, trách nhiệm và nhu cầu liên tục duy trì và bảo dưỡng tài sản đó."

Mua nhà có thể là một quyết định đúng đắn nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của lãi suất thế chấp thấp hay gắn bó lâu dài ở một nơi. Thuê nhà có thể là lựa chọn thông minh nếu bạn thường xuyên chuyển chỗ ở, công việc không ổn định hoặc không muốn chịu trách nhiệm với một tài sản giá trị lớn.

Mỗi người chúng ta sẽ thấy những khuyên tốt, lời khuyên xấu về tiền bạc và không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên, bạn càng tìm hiểu nhiều hơn, bạn càng dễ dàng xác định được đâu là con đường để mình chi tiêu thông minh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam bất ngờ vào siêu thị với giá 400.000đồng/kg, chị em săn lùng

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam bất ngờ vào siêu thị với giá 400.000đồng/kg, chị em săn lùng

01/12/2021| 0

Từng là quả mọc dại ở Việt Nam nên khi phát hiện thứ quả này được bày bán trong siêu thị với giá đắt...


Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

01/12/2021| 0

Món ăn này chỉ cần ăn với một bát cơm trắng thôi đã đủ khiến bữa cơm trở nên ngon lành hơn bao giờ...


Cô dâu đột tử trong tay chú rể, đám cưới hóa đám tang, lúc chôn cất vẫn mặc váy cưới

Cô dâu đột tử trong tay chú rể, đám cưới hóa đám tang, lúc chôn cất vẫn mặc váy cưới

01/12/2021| 0

Vài phút trước vẫn còn vui vẻ đón khách, vài phút sau cô dâu đã đột tử khiến tất cả mọi người không...


Ngọc Trinh tạo dáng "mãng xà" cũng chưa hút mắt bằng các thế phô diễn đường cong của Tóc Tiên

Ngọc Trinh tạo dáng "mãng xà" cũng chưa hút mắt bằng các thế phô diễn đường cong của Tóc Tiên

01/12/2021| 0

Bậc thầy trong làng tạo dáng phô diễn đường cong giờ đây không chỉ có mỗi cái tên Ngọc Trinh mà còn...


5 con giáp bứt phá vào cuối năm, may mắn nhất trong tháng 11 Âm lịch

5 con giáp bứt phá vào cuối năm, may mắn nhất trong tháng 11 Âm lịch

01/12/2021| 0

Tháng 11 Âm lịch, trùng với tháng cuối cùng của năm Dương lịch sẽ là khoảng thời gian bứt phá mạnh...


Mẹ Hà Nội ân hận khi giao đôi mắt con cho hiệu kính, sai lầm kéo dài suốt một năm

Mẹ Hà Nội ân hận khi giao đôi mắt con cho hiệu kính, sai lầm kéo dài suốt một năm

01/12/2021| 0

Thấy quảng cáo có máy móc hiện đại, người mẹ đưa con đến đo và cắt kính tại hiệu kính mắt. Tuy nhiên...