Những người đầu tiên ở Việt Nam tiêm vaccine COVID-19

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 09:37 08/03/2021 | 0

GiadinhNet - Tới 9h30, đã có 2 điều dưỡng đầu tiên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được tiêm vaccine COVID-19.

Tới 9h30, đã có 2 điều dưỡng đầu tiên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được tiêm vaccine COVID-19. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị và qúa trình tiêm tại Bệnh viện, cho biết Bệnh viện đã có sự chuẩn bị rất tốt cho công tác tiêm chủng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao đổi với báo chí

Ông cho biết, nhân viên y tế được tiêm trong hôm nay theo quy trình bình thường của tiêm chủng. Người tiêm được theo dõi tại chỗ 30 phút sau tiêm, rồi được đưa vào phòng theo dõi, đánh giá sau 24 giờ.

"Chúng tôi tiêm từng nhóm 5-10 người, sau đó rút kinh nghiệm xem xét có vấn đề gì xảy ra để có phương án phù hợp" – Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho hay theo kế hoạch, Bộ Y tế đã phân bổ vaccine AstraZeneca đợt đầu về 13 tỉnh/thành phố có bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, kế hoạch tiêm cho từng tỉnh/thành, do UBND từng địa phương quyết định.

Nhập mô tả ảnh tại đây
Hai nữ nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang được khai thác bệnh sử trước khi bước vào buổi tiêm

Sáng 8/3, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng VNVC bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dưới sự giám sát của các đoàn công tác của Bộ Y tế do các Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn dẫn đầu.

 

Đối tượng được ưu tiêm trong đợt tiêm đầu tiên này là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ COVID-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại các địa phương trên.

6h15 sáng nay xe chuyên dụng chở 3 thùng vaccine AstraZeneca phòng CoVID-19 rời kho tổng VNVC tại quận Phú Nhuận, 45 phút sau tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Ba thùng vaccine đã được đưa ngay vào kho lạnh, khoa Dược, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, để đảm bảo bảo quản ở nhiệt độ 2-8oC. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện, cho biết tuỳ theo tiến độ, hôm nay sẽ có khoảng 100 nhân viên y tế của Bệnh viện tiêm vaccine này.

Cùng lúc, ở Hà Nội, xe chuyên dụng cũng đưa vaccine đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ sáng sớm nay, để chuẩn bị tiêm. Gần 8h, những thùng vaccine đã được vận chuyển tới điểm tiêm (Trung tâm Tiêm chủng) của Bệnh viện. 

Vaccine được niêm phong, bảo quản chặt chẽ.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, hôm nay sẽ tiêm cho 100 cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện. Dự kiến sáng tiêm 50 liều và chiều tiêm 50 liều. 320 nhân viên y tế còn lại của Bệnh viện sẽ được tiêm trong đợt sau.

Vận chuyển vaccine từ kho lạnh vào điểm tiêm.

Để việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Bàn giao thùng vaccine cho đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24h. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.

Cận cảnh những liều vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca đã "cập bến" Bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vaccine cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vaccine có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vaccine, kể cả các loại vaccine đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vaccine mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra. 
Tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong quá trình triển khai tiêm chủng lần này, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các địa phương phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-COV-2.

Vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, một trong ba vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số lượng 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vaccine này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn.

Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thông tin mới nhất vụ việc học sinh lớp 5 tử vong nghi do điện thoại phát nổ khi học online

Thông tin mới nhất vụ việc học sinh lớp 5 tử vong nghi do điện thoại phát nổ khi học online

15/10/2021| 0

Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra để xác định đúng nguyên nhân vụ việc học sinh lớp 5 tử vong...


Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục được cung ứng trong tháng 10, cần tiêm chủng đạt ít nhất 2 

Bộ Y tế: Vaccine COVID-19 sẽ tiếp tục được cung ứng trong tháng 10, cần tiêm chủng đạt ít nhất 2 

15/10/2021| 0

Theo Bộ Y tế, từ nay đến hết tháng 10/2021, vaccine COVID-19 tiếp tục được cung ứng, do đó để đảm...


Hà Nội bất ngờ rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Hà Nội bất ngờ rút chốt kiểm soát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

15/10/2021| 0

Công an TP Hà Nội tạm rút chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng...


Bí thư Hà Nội: Việc mở cửa trường học cần linh hoạt nhưng không chủ quan

Bí thư Hà Nội: Việc mở cửa trường học cần linh hoạt nhưng không chủ quan

15/10/2021| 0

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Hà Nội nên tính đến chiến lược giáo dục và kế hoạch điều...


Bộ Y tế: Doanh nghiệp báo cáo khẩn việc cung ứng, giá bán test xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tính 

Bộ Y tế: Doanh nghiệp báo cáo khẩn việc cung ứng, giá bán test xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tính 

15/10/2021| 0

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo khả năng...


[Infographic] – Hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 để 'thích ứng an toàn, linh hoạt'

[Infographic] – Hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 để 'thích ứng an toàn, linh hoạt'

15/10/2021| 0

Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày...