Những trường hợp liên quan đến BN1561 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã âm tính lần 1

Theo Minh Lý (giadinh.net.vn) | 17:35 30/01/2021 | 0

Tính đến 13h00 ngày 30/01, toàn bộ mẫu xét nghiệm liên quan tới BN1561 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đều âm tính. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, TP Hải Phòng cho phép một số khoa thuộc bệnh viện hoạt động trở lại.

Những trường hợp liên quan đến BN1561 tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã âm tính lần 1 - Ảnh 1.
 

Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng Bùi Văn Chiến cho biết, ngay sau khi có thông tin về các ca bệnh ghi nhận tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, bệnh viện đã chủ động tiến hành rà soát tất cả các trường hợp từ Hải Dương, đặc biệt Chí Linh đến khám, điều trị. Qua đó, đơn vị phát hiện được trường hợp của chị N.T.M.H (BN1561) tiền sử dịch tễ từ vùng dịch sang dù thời điểm đó, chị H chưa có biểu hiện bệnh.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng những ngày cách ly do xuất hiện ca mắc COVID-19.

Bệnh viện đã chuyển ngay 2 mẹ con BN1561 xuống khu cách ly của Khoa Truyền nhiễm, lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm. Sau khi có kết quả xác định chị N.T.M.H dương tính (bệnh nhi L.T.N.A - con gái chị N.T.M.H âm tính), 2 mẹ con được chuyển về tỉnh Hải Dương cách ly điều trị.

Việc cách ly tại chỗ nhân viên bệnh viện, các trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với mẹ con chị N.T.M.H được triển khai nhanh. Đồng thời, kích hoạt phương án phòng chống dịch, sẵn sàng điều trị bệnh nhân theo phương châm 4 tại chỗ.

Ngay sau khi điều tra dịch tễ phát hiện 01 ca từ Chí Linh, Hải Dương sang, bệnh viện đã cho cách ly.

Về kết quả xét nghiệm các mẫu sàng lọc của Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng hiện đang cách ly cho thấy, đến 14h ngày 30/01 xét nghiệm lần 1 kết quả 100/% âm tính (2.032 ca).

Sau khi có kết quả xét nghiệm 100% bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Trẻ em đều có kết quả âm tính lần 1. Theo ý kiến của Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, TP Hải Phòng giao Sở Y tế có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Trẻ em tiến hành khử khuẩn khu vực khám bệnh, khu vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, Khoa Hồi sức cấp cứu nhi, Khoa Sơ sinh, cho phép các khu vực này hoạt động trở lại.

Thành phố cũng đề nghị Giám đốc Bệnh viện Trẻ em phân công nhân lực phù hợp, chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn các tuyến chuyển đến và tiếp nhận những trường hợp tai nạn cấp cứu do các xe cấp cứu chuyển đến.

Bệnh viện bố trí sắp xếp lại bệnh nhân trong bệnh viện cho phù hợp để triển khai tiếp nhận bệnh nhân nặng vào điều trị, các khu vực biệt lập giữa bệnh nhân mới và bệnh nhân cũ đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch. Tổ chức việc cấp phát thuốc cho những đối tượng bị bệnh mãn tính đến lĩnh thuốc.

Giao Sở Y tế có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị sớm thẩm định cấp phép đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định cho Bệnh viện Đa khoa quốc tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để triển khai xét nghiệm.

Giao Trung tâm Y tế dự phòng cử nhân lực phối hợp với Bệnh viện Đa khoa quốc tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc.

Trước đó, chiều ngày 29/01, Sở Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi một số bệnh viện có chuyên khoa Nhi trên địa bàn phối hợp tiếp nhận điều trị và xử lý cấp cứu bệnh nhi trong khi Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đang phải tạm dừng hoạt động phục vụ chống dịch.

Giám đốc Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng Bùi Văn Chiến đang báo cáo công tác xử lý khi phát hiện ca dịch với đoàn Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu.

Theo đó, Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhi đến khám - điều trị. Việc tạm thời phân công cho Bệnh viện Kiến An gần Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận điều trị bệnh nhi đã đáp ứng phương châm "4 tại chỗ" phòng chống dịch của Hải Phòng.

Trong những ngày Bệnh viện Trẻ em bị phong tỏa, kíp cấp cứu Bệnh viện Kiến An đã cấp cứu thành công một bệnh nhi sinh non yếu, suy hô hấp nặng, chào đời 6 tuần những phải nằm viện hơn 5 tuần tại các bệnh viện từ Hà Nội đến Hải Phòng… Trong điều kiện mới nhận nhiệm vụ vài giờ đồng hồ, còn thiếu trang bị kỹ thuật và nhân lực, nhưng ê kíp đã xử trí và phối hợp chính xác, kịp thời với các bộ phận chuyên trách để đảm bảo tính mạng cho người bệnh, trước khi chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị.
Bệnh viện đa khoa Kiến An đã tiếp nhận điều trị bệnh nhi đến khám, điều trị trong những ngày Bệnh viện Trẻ em tạm dừng hoạt động chống dịch COVID-19.

Về việc bệnh viện đang phải tạm dừng hoạt động "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trong khi hơn 2.000 người đang phải phải cách ly tại chỗ thiếu thốn đủ thứ; việc cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm, vật chất cho những người trong viện tại thời điểm này vô cùng quý giá, phía Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng kêu gọi các đơn vị, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay giúp sức cùng bệnh viện trong giai đoạn khó khăn này.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

05/12/2021| 0

Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi ở Hà Nội là hơn 49%, con số này với trẻ 15-17 tuổi...


Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

05/12/2021| 0

Tính đến 14h ngày 5/12, cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác...


Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19, trong số các bệnh nhân đang...


Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và...


Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

05/12/2021| 0

Theo hướng dẫn mới của Hà Nội, khi phát hiện F0 trong trường, toàn bộ trường sẽ tạm thời phong toả,...


Chùm ca bệnh ở BV Phụ sản TW có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, cần tăng tốc xét nghiệm

Chùm ca bệnh ở BV Phụ sản TW có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, cần tăng tốc xét nghiệm

04/12/2021| 0

Từ 2 bệnh nhân chỉ sốt nhẹ và ho, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện 25 ca mắc COVID-19. Toà nhà...