Những ý kiến trái chiều về việc chấm chéo kỳ thi THPT Quốc gia

Theo BV (giadinh.net.vn) | 12:27 19/09/2018 | 0

Chấm chéo (chấm thi theo cụm) hay chấm tại địa phương kỳ thi THPT Quốc gia đang là vấn đề gây tranh cãi và có nhiều ý kiến không thống nhất.

Công tác chấm thi THPT Quốc gia  2018.    Ảnh NewZing

Thay đổi hình thức chấm thi THPT Quốc gia là một trong những vấn đề mấu chốt nhằm khắc phục những tồn tại, thiếu sót dẫn đến những sai phạm gian lận đáng tiếc xảy ra ở một số địa phương tại kỳ thi THPT năm 2018. Tuy nhiên vấn đề đang được bàn cãi, tranh luận và hiện có nhiều ý kiến trái chiều được đặt ra.

Tin từ Lao động cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 mở rộng, ông Nguyễn Đình Vĩnh- Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất việc chấm thi nên đưa về các cụm chấm tập trung, chấm chéo. Theo ông, trước đây cũng đã diễn ra hình thức này và đó là một hình thức tốt để có thể giám sát lẫn nhau nhằm đảm bảo tính khách quan. "Trước đây, một số năm chúng ta tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh, thành. Vấn đề là chúng ta cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi để hoán đổi sao cho hợp lý", ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, đối với bài thi trắc nghiệm đưa về các cụm tập trung rất thuận lợi khi chúng ta có đầy đủ cơ sở vật chất, chúng ta chỉ hoán đổi các thành viên về mặt kỹ thuật xử lý bài thi chéo nhau và chúng ta yên tâm là kết quả chính xác. Thi trắc nghiệm, bản thân kết quả luôn chính xác, nếu không có sự can dự một cách có chủ ý của người làm công tác chấm thi. Về tự luận, trước đây, một số năm chúng ta đã tổ chức chấm chéo giữa các tỉnh, thành. Nay để đảm bảo khách quan tuyệt đối, Bộ trở lại việc tổ chức chấm chéo cũng không gây khó khăn gì.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long lại cho rằng, chỉ cần thành lập tổ chấm liên tỉnh hoặc khu vực đối với bài thi trắc nghiệm, phương án phân công chấm thi do Bộ GD&ĐT quyết định và được bảo mật cho đến thời điểm phù hợp mới công bố. Đối với bài thi tự luận, bà Thanh đề nghị vẫn giao cho địa phương chấm thi nhưng thống nhất tổ chức đánh phách 1 vòng và cách li Ban làm phách hoàn toàn từ lúc làm nhiệm vụ đến lúc chấm xong bài thi cuối cùng.

Cho rằng không nhất thiết phải đổi chấm chéo giữa các địa phương, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lí giải, trên thực tế có rất nhiều tỉnh làm tốt khâu chấm thi. Vấn đề đặt ra ở đây là cần phải có sự giám sát chặt chẽ của Thanh tra Bộ, Thanh tra Sở và PA83, đặc biệt là lực lượng công an có nghiệp vụ để phát hiện được các hành vi gian lận đối với cán bộ chấm thi và cần lắp camera giám sát ở các điểm chấm.

Tại Hội thảo khoa học với chủ đề “5 năm đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT: Thành tựu và thách thức” được tổ chức tại ĐH Quốc gia sáng 18/9 vừa qua, bà Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cho rằng "Không nên chấm chéo mà nên có ma trận tổ chức chấm thi để tránh hiện tượng bắt tay nhau giữa các tỉnh. Ma trận chấm thi sẽ phức tạp hơn chấm chéo giữa 2 tỉnh với nhau, nhưng cũng sẽ chặt chẽ, đảm bảo công bằng, khách quan hơn", bà Nga nói.

Cung cấp thông tin tới báo chí xung quanh ý kiến cho rằng đã từng có sự bắt tay nhau giữa các tỉnh khi tổ chức chấm thi chéo, Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng- Bộ GD&ĐT cho biết: “Đúng là những năm trước đây, chúng ta đã tổ chức chấm chéo nhưng bối cảnh tổ chức kỳ thi của những năm trước khác giờ nhiều, nay chúng ta có thuận lợi về công nghệ. Với những giải pháp công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và các giải pháp kèm theo nữa, thì giả sử vẫn là chấm chéo nhưng có thể cách thức tổ chức sẽ khác. Chúng tôi sẽ cân nhắc một cách thận trọng, làm sao để người ta muốn gian lận cũng không gian lận được, hoặc nếu giả sử gian lận thì chắc chắn sẽ được phát hiện”, ông Mai Văn Trinh khẳng định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 mở rộng sáng 17/9 vừa qua, Nguồn tin từ Thanh Niên cho biết.

Kỳ thi THPT Quốc gia với hình thức vừa xét công nhận tốt nghiệp và lấy kết quả để tuyển sinh ĐH như hiện nay được đánh giá là phù hợp, đảm bảo gọn nhẹ, tiết kiệm, tạo thuận lợi cho học sinh  và hình thức thi này sẽ được áp dụng cho tới năm 2020. Tuy nhiên, sẽ phải tìm ra những giải pháp tối ưu nhất để khắc phục những hạn chế còn tồn tại nhiều kẽ hở trong các khâu của kỳ thi, nhằm hướng tới một kỳ thi THPT Quốc gia an toàn, đảm bảo tính công bằng, hiệu quả. 

Tin liên quan

Tin bài khác

"Mỹ nhân Hồi giáo" hot mạng, từng gây tiếc nuối khi cưới bạn trai kém sắc giờ ra sao?

"Mỹ nhân Hồi giáo" hot mạng, từng gây tiếc nuối khi cưới bạn trai kém sắc giờ ra sao?

29/10/2021| 0

Từng nổi như cồn cách đây khoảng 5 năm, mỹ nhân người Hồi giáo này càng khiến người ta ngạc nhiên về...


4 bóng hồng trong đời Khương Ngọc: Người bị gắn mác "kẻ thứ 3", người chưa cưới đã sinh con

4 bóng hồng trong đời Khương Ngọc: Người bị gắn mác "kẻ thứ 3", người chưa cưới đã sinh con

29/10/2021| 0

Là nam diễn viên đa tài của showbiz Việt, Khương Ngọc có mối quan hệ tình cảm với không ít nữ nghệ...


Loại cây dại xưa nhổ vứt đi, nay là đặc sản 270.000đồng/kg, ăn sống hay chín đều ngon đặc biệt

Loại cây dại xưa nhổ vứt đi, nay là đặc sản 270.000đồng/kg, ăn sống hay chín đều ngon đặc biệt

28/10/2021| 0

Thứ rau dại này trước đây chỉ xuất hiện trong mâm cơm đạm bạc của người dân nghèo ở miền Tây, nay nó...


Đợt rét mới tràn xuống, miền Bắc và Hà Nội mưa rét kéo dài đến khi nào?

Đợt rét mới tràn xuống, miền Bắc và Hà Nội mưa rét kéo dài đến khi nào?

28/10/2021| 0

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội từ nay (28/10) đến ngày 31/10 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa...


Không ngờ "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát đàn em "mau cút đi" trong một đám tang

Không ngờ "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát đàn em "mau cút đi" trong một đám tang

28/10/2021| 0

Đặng Siêu từng muối mặt khi bị đàn anh Trương Quốc Lập đuổi khỏi đám tang 1 nghệ sĩ kỳ cựu.


Độc hơn cả thạch tín! Chất gây ung thư này tiềm ẩn trong thức ăn, đồ dùng hàng ngày

Độc hơn cả thạch tín! Chất gây ung thư này tiềm ẩn trong thức ăn, đồ dùng hàng ngày

28/10/2021| 0

Những thực phẩm, đồ dùng bạn sử dụng mỗi ngày có thể tiềm ẩn độc tố gây ung thư mà bạn ít ngờ tới.