Con em hiện đang đến tuổi ăn dặm, mọi người ở quê thường mách, khi nấu bột, cháo cho con thì ninh xương ống, chân gà sau đó lấy nước để quấy bột hoặc ninh cháo. Ăn như vậy con sẽ có nhiều canxi, tốt cho sự phát triển của xương, nhanh biết đi. Bác sĩ cho em hỏi việc làm này có tác dụng không để em thực hiện ạ.
Nhiều cha mẹ có thói quen ninh xương để lấy nước nấu bột cho con và tin rằng nước xương hầm rất giàu canxi, chứa tất cả những chất bổ nhất của thực phẩm. Vị ngọt của nước hầm xương giúp bé cảm thấy ngon miệng, dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai.
Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều, sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống.
Canxi là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và răng, giúp xương phát triển vững chắc và giúp trẻ phát triển chiều cao. Trong xương có canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương.
Việc ninh xương lấy nước nấu bột cho con để bổ sung canxi là sai lầm nhiều mẹ mắc phải.
Để phòng ngừa tình trạng còi xương, thiếu vitamin D đặc biệt là trẻ sinh non, còi xương, suy dinh dưỡng, bệnh thận mạn... cha mẹ cần bổ sung cho con bằng một trong những cách sau:
- Bổ sung vitamin D liều hàng ngày 400-500 IU.
- Cho trẻ ăn sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và kéo dài ít nhất tới 2 tuổi;
- Bố sung các thực phẩm giàu canxi: sữa, trứng, tôm, cua, rau cải xoăn…