Omicron đã xuất hiện ở Nigeria từ tháng 10, hiện có ở hơn 20 quốc gia trên thế giới

Theo L.Vũ (th) (suckhoedoisong.vn) | 13:37 02/12/2021 | 0

Theo giới chức Nigeria, qua phân tích trình tự gen, biến chủng Omicron có trong mẫu bệnh phẩm được thu thập từ hồi tháng 10 ở một khách nước ngoài nhập cảnh.

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nigeria (NCDC) thông báo, sau khi giải trình tự gene mẫu xét nghiệm của khách nước ngoài đến Nigeria hồi tháng 10, nước này đã phát hiện sự xuất hiện của nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp thông tin chi tiết về người nhiễm biến thể này.

"Kết quả phân tích trình tự gene các ca bệnh được ghi nhận trước đây đã xác nhận một mẫu chứa biến chủng Omicron", thông báo của NCDC được Zing chia sẻ.

NCDC cho biết thêm, cuối tuần trước Nigeria phát hiện hai ca bệnh mới nhất nhiễm biến chủng Omicron đến từ Nam Phi. Thông báo mới của NCDC làm dấy lên lo ngại Omicron có thể đã xuất hiện nhiều tuần trước khi được báo cáo ở phía Nam châu Phi.

"Do khả năng biến thể Omicron lây lan rất cao, việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng là điều bắt buộc", NCDC cho hay.

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Nigeria. Ảnh: AP

Hôm 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt Omicron vào danh sách biến chủng "đáng lo ngại", ít nhất 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp các biện pháp hạn chế đi lại ở mức độ khác nhau với khu vực phía Nam châu Phi, nhằm ngăn virus lây lan rộng.

Đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron hoặc nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

Tuy nhiên, hôm 1/12,  WHO nói rằng vaccine có thể giúp tránh mắc COVID-19 nặng từ biến chủng Omicron mới. “Chúng tôi biết rằng vaccine có khả năng bảo vệ. Vẫn cần tìm hiểu xem liệu có bất kỳ sự sụt giảm khả năng bảo vệ nào hay không, nhưng chúng tôi cho rằng vaccine vẫn sẽ bảo vệ chống lại bệnh nặng như ở các biến chủng khác”. Bloomberg dẫn lời tiến sĩ Soumya Swaminathan - Trưởng nhóm khoa học của WHO.

Nhân viên y tế đánh dấu một bộ xét nghiệm COVID-19 tại Nigeria. Ảnh: Reuters

Theo TTXVN, WHO cho biết đã có ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc biến thể Omicron. Diễn biến dịch đã khiến WHO đưa ra khuyến nghị về an toàn đi lại, theo đó người chưa hoàn thành tiêm vaccine và có nguy cơ cao lây nhiễm không nên đến các khu vực có lây nhiễm trong cộng đồng.

Khuyến cáo của WHO nêu rõ: "Những người chưa tiêm đầy đủ vaccine hoặc không có xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2 và có nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, trong đó có người từ 60 tuổi trở lên hoặc người có bệnh lý nền, nên dừng các kế hoạch đến những khu vực có lây nhiễm cộng đồng".

WHO cũng khuyến nghị các nước áp dụng cách tiếp cận dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế và bằng chứng rõ ràng khi đưa ra các biện pháp đối với hoạt động đi lại.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

Hãng dược Moderna sản xuất loại vaccine kết hợp phòng COVID-19 và cúm

18/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Moderna cho biết, hãng này đang hướng tới việc sản xuất vaccine kết...


Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

Cách phát hiện sớm người nhiễm biến chủng Omicron

17/01/2022| 0

Giới khoa học Mỹ cho biết, so với các biến chủng khác Omicron có thể nhân bản trong các tế bào miệng...


WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

WHO khuyến nghị 2 loại thuốc mới để điều trị COVID-19

16/01/2022| 0

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị hai loại thuốc mới là Baricitinib và Sotrovimab điều trị...


Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

Tỷ lệ nhập viện do Omicron thấp hơn 50% so với Delta

13/01/2022| 0

Nhiều nghiên mới đây cho thấy, so với các loại biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, biến chủng...


COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm trong vòng vài phút trong không khí

13/01/2022| 0

Coronavirus gây COVID-19 mất 90% khả năng lây nhiễm cho con người trong vòng 20 phút sau khi bay vào...


Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

12/01/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, từ 6-8 tuần tới hơn 50% người dân châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron.