Phân tích gần 6000 loại thực phẩm, chuyên gia chỉ ra những thực phẩm tăng, giảm tuổi thọ của bạn

6:39 | 06/12/2021

Món xúc xích mà bạn yêu thích có thể là lý do khiến tuổi thọ của bạn ngày càng bị rút ngắn.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food số tháng 8, các nhà khoa học đã khảo sát 5.853 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của người Mỹ và đo lường tác động của chúng tính theo số phút có thêm hoặc mất đi đối với tuổi thọ. 

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra một chỉ số tính toán xác định loại thực phẩm nào có thể kéo dài hoặc giảm tuổi thọ của một người theo phút. Chỉ số dựa trên một nghiên cứu được gọi là Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (Global Burden of Disease-GBD), đo lường tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến lựa chọn thực phẩm của một người.

Nghiên cứu này đã xem xét nhiều yếu tố như thực phẩm và sức khỏe, cũng như tác động của nó đối với môi trường. Yếu tố cho điểm quan trọng nhất là mối quan hệ giữa dinh dưỡng thực phẩm và sức khỏe.

Ví dụ, các chuyên gia cho rằng ăn quá nhiều natri, axit béo bão hòa, axit béo chuyển hóa và các thành phần khác trong thực phẩm có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác. Trong khi đó, tiêu thụ chất xơ, canxi và axit béo không bão hòa có thể làm giảm nguy cơ.

Trong số 5.853 thực phẩm mà các nhà nghiên cứu phân tích, có những loại tăng tuổi thọ và có loại giảm tuổi thọ. Chẳng hạn như trái cây, ngũ cốc, rau không chứa tinh bột, các loại hạt, đậu và hải sản có thể tăng tuổi thọ, trong khi xúc xích, bánh mì kẹp thịt, bánh mì ăn sáng và đồ uống có đường là những thực phẩm làm giảm tuổi thọ.

Ăn một chiếc xúc xích có thể rút ngắn 36 phút cuộc đời của bạn.

Cụ thể một số kết luận của các chuyên gia như sau:

-  Ăn 1 gam thịt chế biến làm giảm tuổi thọ 0,45 phút;

- Ăn một xúc xích bò được làm từ 61 gam thịt đã qua chế biến sẽ mất đi 27 phút tuổi thọ, nếu cộng với natri và axit béo chuyển hóa trong đó, tuổi thọ cuối cùng sẽ giảm đi 36 phút;

- Ăn 1 gam trái cây làm tăng tuổi thọ 0,1 phút;

- Ăn một phần cá hồi nướng, đậu phộng hoặc đậu, có thể làm tăng tuổi thọ của bạn lên 10-15 phút;

- Ăn một phần hạt điều kéo dài tuổi thọ thêm 26 phút;

- Ăn một phần cá mòi sốt cà chua có thể kéo dài tuổi thọ trong 82 phút.

Ăn một phần hạt điều kéo dài tuổi thọ thêm 26 phút.

Nhà nghiên cứu cho biết, trọng tâm của nghiên cứu này là giúp mọi người lựa chọn thực phẩm lành mạnh và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình một cách hợp lý, chứ không phải thêm hoặc bớt thực phẩm để kéo dài tuổi thọ.

Ví dụ, giảm 10% lượng tiêu thụ thịt bò và thịt chế biến hàng ngày và thay thế bằng sự kết hợp của các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, quả hạch và đậu với lượng calo tương đương có thể kéo dài tuổi thọ thêm 48 phút.

Nếu bạn muốn khỏe mạnh, thay đổi chế độ ăn uống là chìa khóa

Sự đa dạng của các thành phần làm phong phú cuộc sống của chúng ta và kích thích vị giác. Nhưng ăn không đủ hoặc ăn qúa nhiều đều không tốt cho sức khỏe, điều quan trọng nhất là dinh dưỡng phải toàn diện, cân đối, vừa phải.

Có hai vấn đề với việc ăn uống hiện nay:

- Ăn đúng thực phẩm nhưng sai số lượng

- Ăn đúng lượng nhưng không đúng loại.

Cả hai điều kiện trên đều có thể dẫn đến sự xuất hiện của các loại bệnh. 

Dinh dưỡng phải toàn diện, cân đối, vừa phải mới tốt cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn uống điều độ và đúng cách thì không quá phức tạp. Tóm lại, đối với một người trưởng thành bình thường, có 11 điểm cần chú ý hàng ngày:

- Đa dạng thực phẩm: Ngày> 12 loại, tuần> 25 loại, lượng gia vị ít, không chỉ ăn một loại;

-  Ngũ cốc nguyên hạt + các loại đậu + thực phẩm chủ yếu từ khoai tây

-  Rau tươi (500g) + trái cây (200-350g);

- Thịt đỏ <50g + lượng cá thích hợp (cá biển sâu 2 lần/tuần) + thịt gia cầm;

- Hạn chế: thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ nướng rán, đồ ngọt,...

- 250-500ml sữa (hoặc sữa chua tương đương), 1 quả trứng;

- Một số ít các loại hạt, quả hạch

- Muối natri 6g (tiền đề: huyết áp bình thường);

- Uống nhiều nước (1500-1700ml/ngày đối với hoạt động thể chất nhẹ), và uống cà phê vừa phải (<400ml/ngày);

- Dầu thực vật (dầu ô liu,...) 25 ~ 30ml;

- Cân đối cả ăn uống và vận động để duy trì cân nặng phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

6:47 | 29/05/2022

Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy, có nên ăn chuối vào bữa sáng?

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

12:00 | 24/05/2022

“Mua hàng ở An Ú, mình hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như giá cả” - đó là những chia sẻ rất xúc tích của chị Đinh Thảo - 27 tuổi ở Bắc Ninh.

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

16:08 | 23/05/2022

Mì Shin Xào sản phẩm mới ra mắt của Nongshim hứa hẹn gây bão ở thị trường Việt Nam trong tương lai gần

Ảnh-Video-Emagazine

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhất là trong điều kiện các bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam đang công tác xa quê hương.