Phong bì tiền mặt giúp bạn tiết kiệm đến 20%, bất chấp thu nhập

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 18:28 28/03/2021 | 0

Phong bì tiền mặt không chỉ giúp bạn kiểm soát chi tiêu mà còn có thể giúp bạn chi tiêu ít hơn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi tiêu tiền mặt có thể giúp người dùng chi tiêu ít hơn 15-20%.

Phương pháp quản lý chi tiêu bằng phong bì tiền mặt chính xác như những bạn thấy về nó. Bạn sẽ bỏ tiền mặt của mình vào các phong bì khác nhau dựa theo các hạng mục ngân sách đã lập. Bạn sẽ là người quyết định chính xác số tiền ở mỗi phong bì theo mục tiêu chi tiêu. Các chi phí cố định như trả tiền mua nhà, xe không bao gồm trong ngân sách phong bì tiền mặt, bạn có thể tiếp tục thanh toán các chi phí cố định này như bình thường.

Ví dụ: Bạn có thể đặt 3 triệu vào ngân sách cho thực phẩm và 1,5 triệu cho các hoạt động vui chơi, giải trí. Điều quan trọng là bạn sẽ chỉ có thể chi tiêu tiền mặt từ các phong bì này cho các hoạt động cụ thể cho đến chu kỳ tiếp theo của ngân sách.

Phong bì tiền mặt hiệu quả thế nào?

Với phương pháp phong bì tiền mặt, bạn sẽ dễ dàng biết được mình đã chi tiêu bao nhiêu trong mỗi danh mục. Thay vì chỉ cần quẹt thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng một cách nhanh chóng và thậm chí quên chúng ngay ngày hôm sau, bạn sẽ buộc phải giao dịch bằng tiền mặt mỗi khi mua sắm.

Hành động thực tế cầm tiền mặt đưa cho người khác sẽ khiến bạn phải dừng lại trong khoảng thời gian nhất định để suy nghĩ về số tiền bạn đang chi tiêu. Đó là một quá trình hữu hình hơn so với tanh toán bằng thẻ. Nhìn thấy số tiền trong phong bì ngày càng vơi, bạn cần biết mình phải tiết kiệm hơn nữa.

Chỉ đơn giản là nhìn thấy tiền của bạn đang “đi” đâu có thể tạo ra sự thay đổi lớn. Bạn sẽ ít có khả năng chi tiêu quá mức khi nhìn thấy những đồng tiền mặt của mình rời đi khỏi ví.

Phong bì tiền mặt không chỉ giúp bạn kiểm soát chi tiêu mà còn có thể giúp bạn chi tiêu ít hơn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi tiêu tiền mặt có thể giúp người dùng chi tiêu ít hơn 15-20%.

Cách sử dụng phương pháp phong bì tiền mặt

Khi lần đầu áp dụng phương pháp này, điều quan trọng cần nhớ là mỗi ngân sách đều là duy nhất. Bạn có quyền tự do và linh hoạt trong việc lựa chọn số tiền mặt cho từng danh mục. Con số này sẽ phản ánh chính bạn và đó là lý do mỗi người sẽ có những con số khác nhau.

Ví dụ: Bạn có thể để nhiều tiền hơn cho chiếc phong bì phục vụ các sở thích cá nhân, trong khi cô bạn nọ lại để nhiều tiền hơn trong phong bì dành cho thú cưng. Đừng so sánh mình với người khác vì ngân sách đặt ra cần phù hợp với người dùng.

Bên cạnh đó, đừng cố gắng hạn chế bản thân quá nhiều cùng một lúc vì điều này có thể khiến bạn nhanh chóng từ bỏ, phá vỡ quyết tâm của mình.

Trong những tháng đầu tiên, bạn có thể cảm thấy mọi thứ khá phức tạp nhưng khi đã hiểu rõ hơn về nó, bạn sẽ thấy phương pháp này rất hiệu quả. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch và tìm ra những điểm quan trọng, cần thay đổi trong các chu kỳ đầu tiên. Sau đây là các bước để bạn thực hiện phương pháp này:

1. Xử lý ngân sách của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo ngân sách của mình. Để sử dụng thành công phương pháp này, xây dựng ngân sách phù hợp chính là điều quan trọng. Nếu bạn bỏ quá nhiều hoặc quá ít tiền mặt vào phong bì, tài chính của bạn có thể trở nên cạn kiệt.

Không khó để xây dựng ngân sách, điều quan trọng là bạn cần hiểu có thể sẽ điều chỉnh ngân sách theo thời gian, không quá cứng nhắc. Cuộc sống thay đổi khi bạn phát triển và bạn sẽ cần phải thích ứng với các khoản chi phí mới khi chúng phát sinh.

Để bắt đầu xây dựng ngân sách thành công, bạn cần theo dõi chi tiêu của mình. Nếu bạn không biết tiền của mình “đi” đâu mỗi tháng, hãy bắt đầu theo dõi chi phí của mình thông qua các bảng sao kê ngân hàng, thẻ tín dụng, các ghi chép cá nhân... Bạn nên theo dõi chi phí của mình trong ít nhất 1-3 tháng để có một bức tranh đầy đủ hơn về các chi phí biến đổi của mình.

Ngoài việc theo dõi chi tiêu, hãy xác định xem khả năng thực sự của chính mình, các khoản thu nhập mà mình có thể có.

2. Xem xét các loại chi tiêu

Sau khi đã theo dõi chi tiêu của mình trong ít nhất 1 tháng, bạn có thể tách chúng thành các khoản mục riêng như:

Chi cho thực phẩm, hàng tạp hoá

Chi cho ăn ngoài

Chi cho hoạt động giải trí

Chi cho sở thích

Chi cho vật nuôi

Bất kỳ thứ gì khác trong chi phí biến đổi của bạn.

Sau khi đã xác định số tiền mình chi tiêu cho mỗi danh mục, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự có đủ khả năng chi tiêu ở mức này. Sự thật là bạn hoàn toàn có thể đã vượt quá số tiền mình kiếm được trong một vài tháng nào đó. Cách quản lý chi tiêu bằng phong bì tiền mặt sẽ buộc bạn phải suy nghĩ nhiều hơn về chi tiêu của mình trước khi mua hàng.

Và một điều cần nhớ rằng, đừng để những sai lầm chi tiêu trong quá khứ khiến bạn thất bại. Thay vào đó, hãy hướng tới tương lai và hướng tới mục tiêu tài chính của bạn.

3. Đặt giới hạn cho từng danh mục

Tiếp theo, bạn sẽ cần đặt giới hạn chi tiêu cho từng danh mục chi tiêu của mình. Hãy tính toán dựa trên nhu cầu cần thiết, những gì bạn thực sự có thể chi trả chứ không phải những gì bạn muốn chi tiêu.

Nếu bạn thường xuyên chi tiêu nhiều hơn thu nhập của mình, giới hạn chi tiêu mới của bạn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn. Song sống đúng với khả năng của mình là điều rất quan trọng đối với sức khỏe tài chính lâu dài. Bạn phải thực sự trung thực với bản thân về điều này. Nếu bạn không thể tuân theo các giới hạn chi tiêu, đã đến lúc bạn cần gia tăng thu nhập bằng các nguồn thu nhập mới.

4. “Lấp đầy” những chiếc phong bì

Sau khi bạn đặt giới hạn chi tiêu của mình cho mỗi chu kỳ, việc lấp đầy phong bì tiền mặt của bạn là phần dễ dàng tiếp theo. Bạn có thể chọn chu kỳ bỏ phong bì là mỗi khi có thu nhập hoặc hàng tháng vào kỳ lấy lương... Tìm một chu kỳ phù hợp nhất với bạn và cố gắng tuân theo nó. Hãy đảm bảo rằng mình không tiêu tốn nhiều vào các khoản phí khi rút tiền mặt.

Sau khi tiền đã được đựng trong các phong bì tương ứng, bạn cần tuân theo những gì đã đặt ra. Nếu vào cuối chu kỳ bạn còn dư tiền trong phong bì nào đó, bạn có thể chuyển khoản tiền đó vào chu kỳ tiếp theo hoặc gửi vào khoản tiết kiệm.

5. Điều chỉnh khi cần thiết

Sau một thời gian quản lý chi tiêu bằng phương pháp này, điều quan trọng là bạn cần nhận ra mình có phải điều chỉnh quá trình này không. Trên thực tế, việc điều chỉnh ngân sách của bạn trong quá trình thực hiện phải là một phần cần thiết.

Đừng đặt kỳ vọng quá nhiều vào sự thay đổi trong ngay tháng đầu tiên. Một số chiếc phong bì có vẻ hơi dày quá trong khi những chiếc khác lại mỏng bất thường. Tất cả đều là những gì bạn muốn song hãy đặt ra các giới hạn chi tiêu tương đối gần với hiện trạng, thực hiện thay đổi có lộ trình.

Trong suốt quá trình này, bạn có thể phát hiện ra những thói quen chi tiêu tiềm ẩn đang phá hủy ngân sách của mình và bạn cũng có thể thấy tiết kiệm hoá ra đơn giản hơn mình tưởng.

Nếu bạn nhận thấy phương pháp quản lý bằng phong bì tiền mặt không thực sự hiệu quả với mình nhưng các danh mục ngân sách lại hữu ích, hãy xem xét đến một lựa chọn khác. Hãy lắng nghe chính mình và xây dựng các phương pháp phù hợp để đi đúng hướng.

Mua phong bì đựng tiền ở đâu

Phương pháp quản lý chi tiêu bằng phong bì tiền mặt là một cách tiếp cận phổ biến để bạn xử lý ngân sách của mình. Bạn có nhiều sự lựa chọn để mang tiền khi sử dụng phương pháp này như:

Dùng phong bì có sẵn: cách này đơn giản nhất vì phong bì bán sẵn rất phổ biến và có giá rẻ, bạn có thể mua được ở bất cứ đâu.

Dùng phong bì được thiết kế chuyên nghiệp: Bạn có thể tìm thấy các bộ phong bì tiền mặt phục vụ cho việc tiết kiệm được bán trên các ứng dụng điện tử (thường là sản phẩm của nước ngoài). Các sản phẩm này có giá thành khá cao so với phong bì bình thường nhưng mẫu mã đẹp mắt và chất liệu chống thấm, có thể sử dụng lâu dài.

Tự làm: Sao bạn không tự tay làm cho mình những chiếc phong bì in đậm phong cách cá nhân nhỉ? Đừng ngần ngại sáng tạo, hãy làm bất cứ điều gì mà bạn muốn. Chắc chắn, chiếc phong bì tự làm đó sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực hơn.

Phong bì tiền mặt có thể là một cách tuyệt vời giúp bạn kiểm soát chi tiêu. Nếu bạn vẫn đang đấu tranh để ngừng bội chi thì việc bắt đầu ghi nhật ký chi tiêu có thể là bước tiếp theo cần làm để xây dựng những thói quen chi tiêu tốt. Có thể phong bì tiền mặt sẽ không phát huy hiệu quả với tất cả mọi người nhưng hãy nhớ rằng, luôn có cách lập ngân sách phù hợp với bạn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mẹ thông thái làm điều này, con kiềm chế cảm xúc tốt, chuyện lớn hóa nhỏ

Mẹ thông thái làm điều này, con kiềm chế cảm xúc tốt, chuyện lớn hóa nhỏ

18/01/2022| 0

Cha mẹ có thể làm những điều sau đây để giúp con cái quản lý cảm xúc của mình một cách dễ dàng.


Tóc ngắn uốn đuôi: Top 10 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu hướng

Tóc ngắn uốn đuôi: Top 10 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu hướng

17/01/2022| 0

Tóc ngắn uốn đuôi là một trong những kiểu tóc đẹp mới lạ mang đến cho bạn diện mạo trẻ trung xinh...


Con gái cố nghệ sĩ Choi Ji Sil tung ảnh cưới dù 19 tuổi, xem xong dân mạng câm nín

Con gái cố nghệ sĩ Choi Ji Sil tung ảnh cưới dù 19 tuổi, xem xong dân mạng câm nín

17/01/2022| 0

Loạt ảnh mới của Choi Joon Hee - con gái nữ diễn viên quá cố Choi Jin Sil khiến khán giả thực sự...


Đã có 17 đứa cháu, người phụ nữ 61 tuổi kết hôn với trai trẻ, đang tìm cách có con

Đã có 17 đứa cháu, người phụ nữ 61 tuổi kết hôn với trai trẻ, đang tìm cách có con

17/01/2022| 0

Cặp đôi hơn kém nhau 37 tuổi vẫn rất hạnh phúc và đang tìm cách để sinh con chung.


Kẻ dại cụt lủn nói “Tôi không biết”, người khôn khéo léo nói theo 4 cách này

Kẻ dại cụt lủn nói “Tôi không biết”, người khôn khéo léo nói theo 4 cách này

17/01/2022| 0

Chúng ta không ai có thể hiểu biết về mọi lĩnh vực song có nhiều cách phản hồi khác khéo léo hơn so...


Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

Tăng 10kg sau tháng cách ly, nữ sinh HN đi giảm béo cấp tốc liền bị "đuổi" vì điều này

17/01/2022| 0

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ, nhưng việc làm đẹp như thế nào, làm sao để tránh...