Phương tiện vận tải nào được ưu tiên "luồng xanh" khi đến các địa phương đang thực hiện chỉ thị 16?

Theo Đức Tùy (giadinh.net.vn) | 12:46 25/07/2021 | 0

Loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các "Luồng xanh" gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19...

 

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hải Dương vừa có công văn về việc hướng dẫn "Luồng xanh" vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông suốt 24/24 tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đối tượng áp dụng bao gồm: Các đơn vị vận tải bằng xe ô tô và người điều khiển phương tiện (lái xe vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia) khi thực hiện vận chuyển khi đi/đến địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Công văn nêu rõ, loại phương tiện được đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên khi hoạt động trên các "Luồng xanh" vận tải do Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố công bố gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19,... có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Nhiều phương tiện vận tải được đăng ký Thẻ nhận diện ưu tiên khi hoạt động trên các "Luồng xanh". Ảnh: T.Sơn

Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) lưu thông từ các địa phương trong khu vực cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ….trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước, kính hai bên thành xe kèm theo Thẻ nhận diện phương tiện (có mã QRCode); hoạt động hành trình, dừng, đỗ bốc xếp hàng hóa địa điểm đã ghi trong giấy vận tải và trên thẻ nhận diện. 

Đơn vị vận tải, lái xe cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh" và các thông tin cung cấp cho các chốt kiểm soát liên ngành và các Sở GTVT trong quá trình vận chuyển. Lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đơn vị kinh doanh vận tải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên "Luồng xanh" vận tải đã đăng ký.

Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu vực phong tỏa liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCT hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72h (kể từ khi lấy mẫu).

Mã QRCode trên Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên "Luồng xanh" vận tải sẽ tự động hủy trong các trường hợp sau: Khi hết thời hạn ghi trên thẻ nhận diện, trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký, trong trường hợp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực...

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em

24/09/2021| 0

Các chuyên gia trong Hội đồng chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp để đưa ra khuyến cáo...


Khánh Hòa: Học sinh đi học từ 15.10, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi không được đến trường

Khánh Hòa: Học sinh đi học từ 15.10, giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi không được đến trường

24/09/2021| 0

Tỉnh Khánh hòa dự kiến sẽ cho các trường mở cửa dạy học trực tiếp sau ngày 15/10. Tuy nhiên, điều...


Hà Nam điều chỉnh thu hẹp diện tích cách ly tại TP Phủ Lý

Hà Nam điều chỉnh thu hẹp diện tích cách ly tại TP Phủ Lý

24/09/2021| 0

UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định chỉ thực hiện giãn các 12 xã, phường theo Chỉ thị 16 của Thủ...


Hàng ngàn chỉ tiêu đại học "ngóng" thí sinh ở đợt xét tuyển bổ sung

Hàng ngàn chỉ tiêu đại học "ngóng" thí sinh ở đợt xét tuyển bổ sung

24/09/2021| 0

Vẫn còn hàng ngàn chỉ tiêu đang "chờ" thí sinh ở nhiều trường đại học, trong đó có các trường nổi...


Trưa 24/9, Hà Nội phát hiện 1 ca trong cộng đồng ở Hai Bà Trưng, ổ dịch phường Việt Hưng thêm 2 ca 

Trưa 24/9, Hà Nội phát hiện 1 ca trong cộng đồng ở Hai Bà Trưng, ổ dịch phường Việt Hưng thêm 2 ca 

24/09/2021| 0

Ca phát hiện dương tính qua sàng lọc người ho, sốt trong cộng đồng là anh L.T.T, 48 tuổi ở Trần Nhân...


Bão số 6 suy yếu, gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung

Bão số 6 suy yếu, gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung

24/09/2021| 0

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và đi vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam.