"Ranh giới" – phim tài liệu gây chấn động của VTV về cuộc chiến COVID-19

Theo Minh Nhật (suckhoedoisong.vn) | 08:29 09/09/2021 | 0

Tối 8/9, VTV1 phát sóng bộ phim tài liệu "Ranh giới" kể về những khoảnh khắc giành giật sự sống cho các thai phụ ở Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM). Ngay sau đó, facebook tràn ngập những dòng trạng thái khen ngợi ê kíp thực hiện và sự khâm phục dành cho các nhân viên y tế.

Đây là bộ phim tài liệu phát sóng trong chương trình VTV đặc biệt với độ dài 50 phút, không có lời bình. Bởi mỗi hình ảnh, âm thanh ghi nhận ở phòng điều trị đặc biệt đã ngồn ngộn cảm xúc và sự ám ảnh.

Lần đầu tiên người xem được chứng kiến cận cảnh những thước phim về người mắc COVID-19 đang được điều trị như thế nào và y bác sĩ phải vật lộn ra sao để giành giật sự sống. Phim ghi lại những công việc hàng ngày của các bác sĩ, hộ sinh, kỹ thuật viên, để thấy họ đang chịu áp lực và sự căng thẳng đột độ mỗi ngày, trong suốt nhiều tháng qua.

 

Rất nhiều cảm xúc của khán giả sau khi xem phim được chia sẻ. Họ khóc vì xúc động, thậm chí nghẹt thở cùng các thai phụ FO, đội ngũ y bác sĩ khi phải làm rất nhiều công việc trong điều kiện thiếu thốn, thô sơ do hệ thống y tế quả tải; Là sự ám ảnh đến nghiệt ngã khi bác sĩ thông báo để người nhà đưa ra quyết định bỏ thai để cứu người mẹ; 

Hay hình ảnh run rẩy của người cha khi vào viện để nhận hành lý của con, thay vì là hình hài như thông thường. Ông chỉ có thể nhìn đằng xa và ngắm hình ảnh cuối cùng của con qua điện thoại, được các bác sĩ ghi lại làm kỷ niệm cho gia đình; Là cảm giác sợ hãi chưa bao giờ thật đến thế, cảm như sờ nắm được sự khốc liệt của COVID-19, để rồi thấy mình thật may mắn khi vẫn còn ở đây ngồi xem những thước phim vừa xúc động vừa xót xa. Để rồi phải biết trân trọng sự sống hơn, chia sẻ hơn với những người đang chiến đấu vì COVID-19.

 

Và cảm xúc sau cùng là sự khâm phục các bác sĩ, hộ sinh. Hình ảnh cặp song sinh chào đời trong hoàn cảnh đầy khắc nghiệt cũng chính là thông điệp của bộ phim. Cuộc sống giống như một vòng tròn luân hồi, dịch bệnh cướp đi rất nhiều sinh mạng nhưng bên cạnh đấy vẫn có những em bé được chào đời bởi các bác sĩ và từ "oxy tình mẫu tử". Cuối phim, con số thống kê cũng khiến người xem nhẹ lòng hơn: Từ 30/5 đến 1/9 Bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận 861 sản phụ bị P0, trong đó 804 ca mẹ tròn con vuông. Trong đó có 5 ca tử vong.

Nụ cười hạnh phúc của sản phụ FO khi đã chiến đấu để giành sự sống cho cặp song sinh.

Được biết, đạo diễn Tạ Quỳnh Thư và quay phim Viết Phong đã có chuyến tác nghiệp 21 ngày ở TP HCM, trong đó phần lớn thời gian là ở khu K1 - bệnh viện Hùng Vương. Đây là nơi được chuyển đổi thành khu điều trị cho các sản phụ bị nhiễm COVID-19 lớn nhất thành phố với quy mô 120 giường.

Để được tác nghiệp trong môi trường hạn chế tiếp xúc này, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cho biết, 3 đến 5 ngày phải test PCR 1 lần. Anh cũng tiết lộ rằng những ngày làm phim ở đây đã khiến anh bị sốc bởi khác xa với những gì anhđược xem, được nhìn.

 "Tôi sốc khi chứng kiến, nhìn tận mắt, thấy bệnh nhân chỉ trong tích tắc vừa nói chuyện, vừa được mình giơ tay động viên cố lên thì chỉ 2 phút sau ngoảnh lại đã nằm bất động và các bác sỹ đang phải dồn lực để nhấn tim cho thai phụ đấy.  Từ đó tôi mới thấy là sao cuộc sống con người mỏng manh, dễ dàng mất đi như thế trong mùa dịch này. Chính điều đấy khiến cho tôi sốc và tự ngẫm trân trọng cuộc sống, quý trọng hơi thở mình đang có hơn", đạo diễn Tạ Quỳnh Tư nói.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Với tư liệu ngồn ngộn, anh đã quyết định dựng thành 2 phim là "Ranh giới" và "Ngày con chào đời" sẽ được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt của Đài Truyền hình Việt Nam. "Ngày con chào đời" dự kiến được phát sóng vào ngày 22/9.

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư nổi tiếng với nhiều bộ phim tài liệu gây tiếng vang với khán giả. Trong đó, phim Hai đứa trẻ từng mang về cho anh Cánh diều Vàng cho Phim tài liệu xuất sắc và giải vàng cá nhân cho Đạo diễn Phim tài liệu xuất sắc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Phương Thanh làm rõ tin đồn "theo phe" nữ đại gia Bình Dương

Phương Thanh làm rõ tin đồn "theo phe" nữ đại gia Bình Dương

19/10/2021| 0

Phương Thanh lên tiếng khẳng định không làm theo ý ai, không phe phái nào.


Rap Việt giảm rating, lỗi không chỉ tại Trấn Thành mà còn một nguyên nhân khác

Rap Việt giảm rating, lỗi không chỉ tại Trấn Thành mà còn một nguyên nhân khác

17/10/2021| 0

Rap Việt mùa 2 bị đánh giá là giảm lượng người xem so với mùa 1. Lý do được cho rằng một phần vì...


'Nhạc rác', hậu kiểm để đánh phủ đầu

'Nhạc rác', hậu kiểm để đánh phủ đầu

15/10/2021| 0

Hai bản “nhạc rác” Thích ca mâu Chí, Censored vừa phải trả giá đắt bởi cơ quan quản lý văn hóa đã có...


Đàm Vĩnh Hưng đến Cơ quan điều tra Bình Dương làm việc, chứng minh kiện tới cùng CEO Phương Hằng

Đàm Vĩnh Hưng đến Cơ quan điều tra Bình Dương làm việc, chứng minh kiện tới cùng CEO Phương Hằng

14/10/2021| 0

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã cập nhật buổi làm việc với Cơ quan điều tra Bình Dương và cho biết đã cung...


Nghệ sĩ nói về Quy tắc ứng xử: Cần xử phạt nặng hành vi không minh bạch trong hoạt động từ thiện và 

Nghệ sĩ nói về Quy tắc ứng xử: Cần xử phạt nặng hành vi không minh bạch trong hoạt động từ thiện và 

08/10/2021| 0

NSND Lan Hương và Trung Anh bày tỏ quan điểm trái ngược về quy tắc ứng xử của nghệ sĩ.


Dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ: Không lạm dụng danh xưng để tư lợi

Dự thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ: Không lạm dụng danh xưng để tư lợi

07/10/2021| 0

Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đưa...