Sáng nay tuyên án 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn liên quan thương vụ AVG

Theo Thanh Sơn, Xuân Thắng (giadinh.net.vn) | 09:13 28/12/2019 | 0

Dự kiến sáng nay 28/12, HĐXX – Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội TAND) sẽ đưa ra phát quyết về mức án của 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng các bị cáo khác trong đại án Mobifone mua lại 95% cổ phần Công ty nghe nhìn Toàn Cầu AVG.

Phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bắt đầu từ ngày 16/12. 

Từ kết quả điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, HĐXX nhận định có đủ căn cứ để xác định các bị cáo tại Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TTTT), MobiFone và Công ty Thẩm định giá AMAX (AMAX) phạm tội "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng". 

Bốn bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (hai cựu Bộ trưởng Bộ TTTT), Cao Duy Hải (cựu Tổng Giám đốc MobiFone) và Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) phạm tội "Nhận hối lộ". Bị cáo Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch AVG - phạm tội "Đưa hối lộ". 

Ông Nguyễn Bắc Son được xác nhận đã nộp lại đủ số tiền nhận hối lội (ảnh CTV)

Trước đó, đánh giá vai trò của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc MobiFone mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Bị cáo Son đã cùng đồng phạm có hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng. 

Nhận định bị cáo Son là người phải chịu trách nhiệm cao nhất, VKS đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt ông Son từ 16-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", tử hình về tội "Nhận hối lộ", tổng hợp hình phạt là tử hình. 

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai về tội danh "Nhận hối lộ". Lúc đầu, ông Son phản cung, không thừa nhận cầm 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ. Không lâu sau đó, cựu Bộ trưởng lại thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Vũ nhưng thay đổi lời khai rằng không đưa tiền cho con gái như cáo trạng quy kết mà dùng để chi tiêu cá nhân. Ông Son sau đó được tạo điều kiện tiếp xúc với gia đình để có biện pháp khắc phục hậu quả. 

Trước khi HĐXX vào nghị án, chủ tọa phiên tòa thông báo, gia đình bị cáo Son đã khắc phục được 21 tỷ đồng trong số 3 triệu USD ông Son nhận hối lộ. Đến chiều 27/12, Chủ toạ phiên toà xác nhận phía gia đình ông Son đã nộp đủ số tiền 66 tỉ đồng mà ông này nhận hối lộ.

Theo cáo buộc, quá trình thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, 13 bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Bộ TTTT, MobiFone và AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG…, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng. 

Đối với hành vi đưa và nhận hối lộ, quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau, các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng;đồng thời nhận một số tiền lớn của bị cáo Vũ. 

Cụ thể, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. 

Tin liên quan

Tin bài khác

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

05/10/2021| 0

Với hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" số tiền bước đầu lên tới 400 triệu đồng, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang...


Chân dung “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ, chủ nhiều siêu xe ở Hà Nội

Chân dung “ông trùm” đường dây đánh bạc nghìn tỷ, chủ nhiều siêu xe ở Hà Nội

04/10/2021| 0

Chỉ là lao động tự do, không nghề nghiệp ổn định, lợi dụng nhiều người thích chơi các game bài qua...


18 tuổi lừa được gần... 8 tỷ đồng và mánh khóe cực kỳ tinh vi

18 tuổi lừa được gần... 8 tỷ đồng và mánh khóe cực kỳ tinh vi

03/10/2021| 0

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phá chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng lừa đảo chiếm...


Hà Tĩnh khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng

Hà Tĩnh khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng

01/10/2021| 0

Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch...


Lấy Facebook của khách để lừa đảo hàng trăm triệu

Lấy Facebook của khách để lừa đảo hàng trăm triệu

30/09/2021| 0

Được giao mật khẩu Facebook của khách hàng để "chạy tăng viu", nhóm đối tượng Cường, Hưng đã sử dụng...


Khởi tố người bố bạo hành con gái 6 tuổi dẫn đến tử vong

Khởi tố người bố bạo hành con gái 6 tuổi dẫn đến tử vong

28/09/2021| 0

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, bị can Lê Thành Công đã sử dụng vũ lực đánh...