Sát Tết, dân trồng bưởi trắng đêm chống trộm

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 08:20 26/12/2019 | 0

Bưởi Diễn được xem là loại đặc sản hút khách dịp Tết cổ truyền. Thời điểm này, các nhà vườn tiến hành thu hoạch, bán cho thương lái khắp nơi. Do chất lượng loại đặc sản này luôn ở mức cao nên tình trạng trộm cắp ít nhiều cũng đã diễn ra, các hộ dân đã đối phó với nạn "bưởi tặc" bằng nhiều cách khác nhau.

Giá cao vút nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua

Phú Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được biết đến với nghề trồng bưởi nức tiếng. Trải qua nhiều năm, hương vị của loại bưởi này vẫn được các hộ dân giữ giống và phát triển. Tại đây, nhiều gia đình vẫn còn những gốc bưởi "tổ" có tuổi thọ hàng thập niên cho hương vị không lẫn vào đâu được.

Bưởi Diễn hợp đất, hợp người, hợp khí hậu nên dù chuyển giống đi khắp mọi miền để trồng nhưng chỉ những gốc bưởi được trồng tại đất Phú Diễn mới có hương vị đặc trưng và ngon nhất. Cũng vì lẽ đó nên điều dễ nhận thấy trên thị trường dù rất nhiều nơi chào bán bưởi Diễn nhưng giá chỉ bằng 1/3 so với bưởi chính hiệu được trồng tại chính đất Phú Diễn.

Nói về điều này, bà Vũ Thị Tha (một hộ dân trồng bưởi) cho biết: "Nhiều năm nay, khắp các tỉnh thành đã đưa giống bưởi Diễn về trồng và chăm sóc, thậm chí nhiều gia đình ở những địa phương khác canh tác bưởi Diễn hàng mẫu nhưng chất lượng (về trọng lượng, độ lớn, hương vị) đều không bằng những gốc bưởi chính hiệu. Bởi vậy, bưởi Diễn được trồng tại nhiều địa phương có giá rẻ hơn bưởi chính gốc rất nhiều".

Nhiều thương lái từ khắp nơi đổ về Phú Diễn đến mua bưởi.

Những ngày này, người dân Phú Diễn đã thu hoạch bưởi để các thương lái vận chuyển đi khắp mọi miền Tổ quốc phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết cổ truyền. Không giấu vẻ vui mừng khi bưởi Diễn năm nay được mùa, được giá, ông Nguyễn Văn Phi (người trồng bưởi ở Phú Diễn) nói: "Thương lái ở khắp các tỉnh thành như: Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng… năm nào cũng dịp này kéo đến mua bưởi về chào bán cho người dân. Thậm chí, nhiều vườn cũng đã nhận cọc cách đây hàng tháng vì thương lái sợ không có để nhập bán". Ông Phi cũng cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên lượng quả trên cây đạt sản lượng cao, trung bình mỗi gốc từ 70 – 90 quả.

Hiện giá bưởi Diễn đang được các nhà vườn đổ buôn cho thương lái giá từ 40.000 – 60.000 đồng/quả tùy loại. Dù giá cao nhưng nhiều thương lái vẫn "tranh nhau mua" bởi nhu cầu mua bưởi Diễn chính hiệu của người dân khắp nơi vẫn tăng mạnh, nhất là những ngày sát Tết. Nói về điều này, anh Ngọc Hữu (thương lái tại Thanh Hóa) cho biết: "Năm ngoái tôi cũng đánh bưởi từ Phú Diễn về Thanh Hóa để phục vụ bà con ăn Tết. Năm nay tôi đã thuê xe tải để mua hơn 1.000 quả về bán dần. Để có được bưởi chính hiệu, đạt chất lượng cao, hương vị đặc trưng phục vụ người dân, tôi phải đích thân ra tận vườn thu mua".

Nhiều cách chống nạn "bưởi tặc"

Vườn bưởi Diễn vào mùa thu hoạch.

Do giá trị kinh tế của bưởi Diễn cao nên nhiều năm qua, người trồng bưởi ở Phú Diễn phải đối mặt với nạn "bưởi tặc". Ngoài những gốc bưởi Diễn thương phẩm, nhiều hộ gia đình tại Phú Diễn đã "đưa" cây bưởi lên chậu cảnh, giúp tăng giá trị cho sản phẩm của mình lên gấp 2 - 3 lần. Vì vậy, những gốc bưởi cảnh, bưởi bonsai có giá trị từ vài triệu đồng lên đến hàng chục triệu đồng, chuẩn bị phục vụ thú chơi Tết của người dân cũng là mục tiêu của các đối tượng trộm cắp. Những ngày cuối năm, người trồng bưởi phải tìm đủ mọi cách chống trộm, như: Nuôi chó, rào thép gai, lắp camera, thức đêm canh…

Bà Nguyễn Thị Tha (một người trồng bưởi ở Phú Diễn) cho biết: "Gia đình tôi đã từng bị trộm bưởi nên chúng tôi quyết định đầu tư lắp hàng rào dây thép gai. Dù biết việc lắp đặt này khá tốn kém nhưng dù sao cũng yên tâm phần nào khi đang vào mùa thu hoạch bưởi".

Thời gian này, một số gia đình tại Phú Diễn đầu tư lắp đặt camera ở nhiều vị trí để tiện theo dõi người lạ đột nhập vào vườn. Nhiều gia đình cũng huy động người ăn ngủ tại chòi trong vườn chống nạn "bưởi tặc".

Gia đình ông Nguyễn Văn Phi có khoảng 400 gốc bưởi phục vụ Tết Canh Tý 2020, sản lượng lên đến hàng vạn quả, cũng đang thực hiện nhiều phương án để bảo vệ vườn bưởi của mình. Ông Phi cho biết: "Gia đình đã phải dùng nhiều biện pháp canh trộm như: Nuôi chó, dựng lều và huy động anh em họ hàng canh gác xuyên đêm". Ông Phi cho rằng, các gia đình trồng bưởi vất vả cả năm trời nhưng đến khi thu hoạch lại bị trộm đột nhập thì không còn gì ức chế hơn. Vì vậy, người trồng bưởi phải nghĩ ra nhiều cách để chống trộm cũng như bảo vệ thành quả sau cả năm vất vả của mình.

Bưởi Diễn có kích thước nhỏ, đường kính khoảng 15cm, trọng lượng khoảng 1kg/quả. Bưởi Diễn có đặc tính vỏ mỏng, múi bưởi có tôm vàng óng, hạt bên trong se nhỏ, vị ngọt đậm đà. Theo dân gian, khoảng đầu thế kỷ 20, một người con ở Diễn lên Đoan Hùng (Phú Thọ) chơi, thấy giống bưởi nơi đây ngon ngọt nên xin về trồng. Sau này khi thương hiệu “bưởi Diễn” đã nổi tiếng thì mọi người mới biết đến loại bưởi quý ở vùng đất Từ Liêm này.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội phát hiện 15 ca COVID-19 mới, có 5 ca về từ vùng dịch

Hà Nội phát hiện 15 ca COVID-19 mới, có 5 ca về từ vùng dịch

17/10/2021| 0

Trong 15 ca COVID-19 vừa phát hiện ngày 17/10 ở Hà Nội, có 9 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức, 5 ca...


Ngày 17/10: 3.193 ca COVID-19 mới, hơn 60% người từ 18 tuổi ở Việt Nam đã tiêm vaccine

Ngày 17/10: 3.193 ca COVID-19 mới, hơn 60% người từ 18 tuổi ở Việt Nam đã tiêm vaccine

17/10/2021| 0

Ngày 17/10, Việt Nam phát hiện 3.193 ca COVID-19 mới, thêm gần 1.400 ca khỏi bệnh và 63 ca tử vong....


Thủ tướng: Khẩn trương có giải pháp mở cửa trường học

Thủ tướng: Khẩn trương có giải pháp mở cửa trường học

17/10/2021| 0

Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai một số giải pháp cả trước mắt và lâu dài để chăm sóc các cháu mồ...


Chiều 17/10: Đã tiếp nhận 92,5 triệu liều vaccine COVID-19; Hướng dẫn mới nhất về đi lại, chỉ xét 

Chiều 17/10: Đã tiếp nhận 92,5 triệu liều vaccine COVID-19; Hướng dẫn mới nhất về đi lại, chỉ xét 

17/10/2021| 0

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 92,5 triệu liều vaccine COVID-19. Cả nước đã tiêm được hơn 61 triệu...


Chùm COVID-19 ở Hà Nam chưa giảm, riêng TP Phủ Lý có 450 F0

Chùm COVID-19 ở Hà Nam chưa giảm, riêng TP Phủ Lý có 450 F0

17/10/2021| 0

Sau 4 tuần bùng phát dịch, chùm COVID-19 ở Hà Nam đã tăng lên 721 ca, trong đó TP Phủ Lý có 450 F0.


Nóng: Bộ Y tế đồng ý từ 0h ngày 18/10, BV Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

Nóng: Bộ Y tế đồng ý từ 0h ngày 18/10, BV Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường mới

17/10/2021| 0

Trong văn bản hoả tốc ban hành ngày 17/10, Bộ Y tế đồng ý để BV Việt Đức trở lại hoạt động khám,...