Số phận của hơn 19.000 ô tô hết niên hạn sử dụng sẽ ra sao?

Theo BV (giadinh.net.vn) | 09:05 28/09/2018 | 0

Tính đến ngày 1/1/2019, toàn quốc có 19.316 xe ô tô hết niên hạn sử dụng, theo đó nếu cơ quan chức năng phát hiện các phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng mà vẫn lưu thông trên địa bàn sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt nam, tính đến ngày 1/1/2019, ước tính trên toàn quốc sẽ có 19.316 xe ô tô hết niên hạn sử dụng, trong đó có 1.776 xe chuyên chở hành khách và 17.540 xe vận chuyển hàng hóa.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện, Cục Đăng kiểm yêu cầu các tỉnh, thành trên cả nước tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm có liên quan đến các phương tiện xe “hết đát” theo quy định chung.

Về phía Cục Đăng kiểm, Cục cho biết sẽ công khai danh sách xe hết niên hạn sử dụng theo từng địa phương trên trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ http www.vr.org.vn. Để biết chính xác phương tiện nào hết niên hạn sử dụng, người có nhu cầu chỉ cần đăng nhập vào trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm, sau đó vào mục tra cứu “Danh sách xe cơ giới hết niên hạn” để biết thêm thông tin.

Theo thống kê, TP Hồ Chí Minh là địa phương có số xe hết niên hạn sử dụng cao nhất với 4.359 xe; tiếp theo là Thủ đô Hà Nội với 1.976 xe và Đồng Nai là 1.556 xe, còn các địa phương khác dao động từ vài chục đến dưới 1.000 xe, nguồn tin từ phapluat cho hay. 

Hiện nay, ở nhiều tỉnh thành vẫn còn tồn tại tình trạng sử dụng phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng. Trong đó, các phương tiện ô tô chuyên chở hành khách và hàng hóa dù đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Điều đó tiềm ẩn nguy cơ cao gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và đặc biệt là nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc cung cấp số liệu xe hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2019 cho Phòng Cảnh sát Giao thông, Sở Giao thông vận tải, Thanh tra giao thông các địa phương. Đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra liên ngành trên đường để phát hiện, xử  lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người tham gia giao thông khác, lực lượng chức năng khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân không nên mua bán hay trao đổi các phương tiện đã hết niên hạn sử dụng để làm phương tiện tham gia giao thông hoặc vận chuyển hàng hóa.

Ảnh minh 

Kiên quyết loại bỏ

Thông tin trên Báo Giao thông, theo quy định tại Nghị định 95 ngày 20/10/2009 của Chính phủ, niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm sản xuất xe. Trong đó, không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng, không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người, không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/ 01/2002.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng).

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu phương tiện và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Như vậy, nếu phát hiện xe ô tô hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên địa bàn thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản, đình chỉ lưu hành xe, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Cơ quan cảnh sát giao thông nơi đã đăng ký xe đó biết để làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

25/10/2021| 0

Những kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp có thể lựa chọn kiểu cắt ngắn, uốn hay tóc ngang vai… kết hợp...


Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

25/10/2021| 0

"Ái nữ tomboy một thời" Shiloh nhà Angelina tiếp tục trở thành cái tên gây sốt trên mặt báo.


Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

25/10/2021| 0

Hoa đậu biếc giờ có giá cực kỳ đắt đỏ, nhiều người đua nhau trồng để kiếm thêm thu nhập. 


Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

25/10/2021| 0

Nếu trẻ tiếp tục duy trì những thói quen này khi ngủ này thì trẻ sẽ khó phát triển chiều cao trong...


Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

25/10/2021| 0

Theo lời khai của Trần Văn Hiếu, do mâu thuẫn dẫn tới cãi vã, đối tượng đã lần lượt sát hại em gái...


11 loại vitamin mua chỉ phí tiền, ăn các thực phẩm còn tốt và rẻ hơn nhiều

11 loại vitamin mua chỉ phí tiền, ăn các thực phẩm còn tốt và rẻ hơn nhiều

25/10/2021| 0

Nhìn chung, một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn hầu hết các loại vitamin mà...