Sở Y tế Bắc Giang, Bạc Liêu phản hồi về việc vi phạm quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng trên website

Theo PV | 23:18 30/11/2021 | 0

Sau khi nhận được phản ánh của Báo Sức khỏe và Đời sống, Sở Y tế Bắc Giang và Sở Y tế Bạc Liêu đã ngay lập tức chỉ đạo rà soát, gỡ bỏ toàn bộ nội dung quảng cáo vi phạm.

Chiều ngày 30/11, Báo Sức khỏe và Đời sống đăng tải bài viết "Lãnh đạo Sở Y tế chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?". Ngay trong chiều cùng ngày, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang và Sở Y tế Bạc Liêu đã lập tức chỉ đạo bộ phận liên quan rà soát, gỡ bỏ toàn bộ nội dung quảng cáo vi phạm.

Phản hồi tới Báo Sức khỏe và Đời sống, ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết đã tiếp nhận được nội dung mà Báo phản ánh. Sở Y tế Bạc Liêu sẽ cho rà soát và xử lý theo quy định. Ngay sau đó, các bài viết có nội dung vi phạm trên website Sở Y tế Bạc Liêu đã được gỡ bỏ vào hồi 17h cùng ngày.

Các nội dung vi phạm trên website của Sở Y tế Bắc Giang và Sở Y tế Bạc Liêu đã được gỡ bỏ ngay sau khi Báo Sức khỏe và Đời sống phản ánh.

Cũng trong chiều 30/11, đại diện Sở Y tế Bắc Giang đã có phản hồi sau khi nhận được thông tin từ Báo Sức khỏe và Đời sống. Theo thông tin từ đại diện Sở Y tế Bắc Giang, việc phát sinh nội dung quảng cáo vi phạm là do bộ phận công nghệ thông tin không nắm rõ các quy định về quảng cáo nên dẫn đến các thiếu sót.

“Bộ phận làm công nghệ thông tin không để ý đến những quy định đấy, họ chỉ nghĩ đơn giản là lấy thông tin về đăng tải cho mục đích chấm điểm website của Sở. Lãnh đạo Sở đã chỉ đạo xử lý toàn bộ các thông tin chưa đúng trên website” – đại diện Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cho biết. Cán bộ quản lý website Sở Y tế Bắc Giang cũng gửi lời xin lỗi tới Báo Sức khỏe và Đời sống khi để xảy ra các sai sót nêu trên.

Trong chiều 30/11, các nội dung quảng cáo phạm luật trên website của Sở Y tế Bắc Giang cũng đã được gỡ bỏ hoàn toàn.

Những nội dung vi phạm quy định quảng cáo thuốc, TPCN được đăng tải trước đó trên website của Sở Y tế Bắc Giang và Sở Y tế Bạc Liêu.

Trước đó, Báo Sức khỏe và Đời sống có bài viết phản ánh việc một số cổng thông tin điện tử của ngành y tế địa phương như Bắc Giang, Bạc Liêu... đăng các bài có nội dung quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm vi phạm quy định của Bộ Y tế. Sử dụng trái phép thương hiệu của Báo Sức khỏe và Đời sống để quảng bá cho sản phẩm thuốc và TPCN.

Hành vi vi phạm phổ biến là lỗi: “Sử dụng danh nghĩa, biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín của tổ chức y, dược, của cán bộ y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo, khuyên dùng thuốc” và hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. 

Nội dung bài viết lồng ghép nhiều quảng cáo sử dụng trái phép thương hiệu của Báo Sức khỏe và Đời sống. 

Ngoài ra, trong nhiều bài viết có nội dung quảng cáo vi phạm quy định về Luật Quảng cáo, Luật Dược trên các website của Sở Y tế Bắc Giang và Bạc Liêu còn sử dụng trái phép thương hiệu của Báo Sức khỏe và Đời sống.

Tuy nhiên, trước phản hồi kịp thời nêu trên, báo Sức khỏe và Đời sống hoan nghênh tinh thần cầu thị, nhanh chóng và quyết liệt trong tiếp nhận thông tin, chỉ đạo xử lý vi phạm của lãnh đạo 02 Sở Y tế Bắc Giang và Bạc Liêu. Việc rà soát, gỡ bỏ các nội dung quảng cáo vi phạm của 02 Sở đã góp phần đảm bảo thực hiện đúng và nghiêm các quy định của nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, người dân cần được trang bị những thông tin chuẩn xác, khoa học và chính thống. Sự xuất hiện các nội dung thiếu thẩm định sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân. Động thái vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo 02 Sở Y tế Bắc Giang và Bạc Liêu đã góp phần làm trong sạch môi trường thông tin về sức khỏe, y tế, đem lại lợi ích lớn cho người dân, cộng đồng khi tiếp nhận thông tin, kiến thức trên không gian mạng.

Báo Sức khỏe và Đời sống trân trọng cảm ơn sự phản ánh kịp thời của các độc giả trước các thông tin vi phạm, mạo danh cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế để tiếp tay cho hành vi vi phạm nhằm quảng bá cho một số nhãn hàng, thương hiệu. Báo sẽ tiếp tục rà soát thông tin trên không gian mạng và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nhằm xử lý các hành vi cung cấp thông tin sai trái tới công chúng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

25/01/2022| 0

Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không...


Học sinh bao nhiêu tỉnh, thành sẽ trở lại trường sau Tết?

Học sinh bao nhiêu tỉnh, thành sẽ trở lại trường sau Tết?

25/01/2022| 0

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, theo kiến nghị của các địa phương, đến ngày 7/2, dự kiến...


Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

25/01/2022| 0

Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện...


TP.HCM cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đến trường từ 14/2

TP.HCM cho trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 đến trường từ 14/2

25/01/2022| 0

Ngày 25/1, UBND TP.HCM đã có quyết định về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục trên...


Hoa Tết được giá, làng hoa Tây Tựu tấp nập cho vụ thu hoạch lớn nhất năm

Hoa Tết được giá, làng hoa Tây Tựu tấp nập cho vụ thu hoạch lớn nhất năm

25/01/2022| 0

Hoa được giá, người dân làng hoa Tây Tựu phấn khởi, tất bật vào vụ Tết. Không khí thu hoạch bắt đầu...


Chợ hoa xuân lớn bậc nhất Thủ đô nhộn nhịp những ngày cận Tết

Chợ hoa xuân lớn bậc nhất Thủ đô nhộn nhịp những ngày cận Tết

25/01/2022| 0

Chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, chợ hoa Vạn Phúc (Hà...