4 lý do trẻ vô thức cười tươi khi ngủ, thực chất là màn biểu diễn trí thông minh

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 18:29 07/07/2021 | 0

Trên thực tế, trẻ sơ sinh cười toe toét khi chìm vào giấc ngủ thể hiện một ý nghĩa sâu sắc hơn.

Hình ảnh trẻ sơ sinh cười khi ngủ vô cùng đáng yêu, không ít cha mẹ thích ngắm nhìn khoảnh khắc này của con, thậm chí có thể suy đoán trẻ nhìn trông giống bố hay mẹ hơn khi ngủ. 

Khi thấy trẻ sơ sinh ngủ và nhoẻn miệng cười, thậm chí là cười toe toét, điều này khiến không ít ông bố bà mẹ thắc mắc.

Ví dụ như câu chuyện từ anh DangDang, là một ông bố trẻ hiện đang sinh sống tại Trung Quốc, lần đầu làm bố nên anh thường xuyên nhìn ngắm con trai mình khi ngủ, đôi khi anh phát hiện cậu bé nhoẻn miệng cười toe toét mà không có một tác động nào từ bên ngoài.

Trên thực tế, nụ cười toe toét của em bé sau khi chìm vào giấc ngủ thể hiện rất nhiều ý nghĩa, có cái tốt và cũng có trường hợp cần lưu ý

Trẻ đang mơ

Mọi người đều mơ khi ngủ, và trẻ sơ sinh cũng vậy. Trẻ có thể nằm mơ được chơi đùa cùng với mẹ, được ăn những món ăn ngon, hay được giành lấy một món đồ chơi yêu thích sẽ khiến trẻ đang ngủ cảm thấy rất vui. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nằm mơ thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất tốt cho sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ.

Trên thực tế, không chỉ em bé sơ sinh mới có thể mơ mà em bé cũng có khả năng nằm mơ khi còn trong bụng mẹ.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng khi được khoảng 8 tháng tuổi, hệ thần kinh của thai nhi đã dần phát triển và hoàn thiện, chỉ là bé ở giai đoạn này dành phần lớn thời gian cho giấc ngủ nên mẹ bầu chỉ có thể cảm nhận được con đạp vào bụng, thực chất đây cũng là biểu hiện của việc thai nhi nằm mơ.

Vì vậy, nếu nhận thấy nhãn cầu của con mình xoay chuyển, cười toe toét khi ngủ, cha mẹ không cần lo lắng, đó là do trẻ đang mơ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nằm mơ thấy trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất tốt cho sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ.

Hành vi vô thức

Đối với trẻ sơ sinh vài tháng tuổi, mỉm cười khi ngủ không phải là hành vi tự chủ mà là hành vi vô thức của trẻ.

Trên thực tế, trẻ đã cười toe toét khi còn trong bụng mẹ, đây là chuyển động của các cơ biểu hiện trên khuôn mặt của trẻ.

Điều trực quan hơn là khi mẹ bầu đang khám thai, trong siêu âm Doppler màu bốn chiều thì rõ ràng em bé đang ngủ nhưng lại có biểu hiện dễ thương kèm theo nụ cười, thực ra đây cũng là giấc mơ của thai nhi.

Nói cách khác, nụ cười của trẻ sơ sinh không nằm trong tầm kiểm soát của chính mình mà khóe môi trẻ bất giác nhếch lên, vậy nên cha mẹ không cần quá lưu ý về vấn đề này.

Đối với trẻ sơ sinh vài tháng tuổi, mỉm cười khi ngủ không phải là hành vi tự chủ mà là hành vi vô thức của trẻ.

Ở trạng thái ngủ nhẹ, trẻ phản ứng với âm thanh và ánh sáng bên ngoài

Giấc ngủ của con người được chia thành ba loại theo độ sâu, đó là giấc ngủ nông, giấc ngủ sâu và giấc ngủ chuyển động của mắt.

Não bộ của trẻ sơ sinh đang trong quá trình phát triển và chúng vẫn đang ở trạng thái ngủ nhẹ khi mới bắt đầu ngủ, không giống như người lớn có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ sâu.

Chỉ là sau khi cha mẹ đặt con vào giấc ngủ, họ nghĩ rằng con mình đã ngủ hoàn toàn. Nhưng trên thực tế, trẻ nhỏ vẫn phản ứng với sự can thiệp từ môi trường bên ngoài như âm thanh, ánh sáng, ngoài việc cười toe toét, đôi khi trẻ còn cau mày, vặn mình.

Dấu hiệu trẻ đang phát triển tốt

Mỉm cười và khóc là một bản năng của trẻ sinh ra, ví dụ như trẻ ăn ngon, ngủ ngon thì khóe miệng sẽ nhếch lên, nhưng nếu đói, buồn tiểu hoặc cảm thấy khó chịu thì trẻ thường thể hiện qua tiếng khóc.

Trẻ sơ sinh được gia đình chăm sóc rất kỹ lưỡng thì cơ thể của trẻ đương nhiên sẽ phát triển nhanh chóng, khi cảm thấy thoải mái với không khí gia đình do cha mẹ tạo ra, trẻ cũng sẽ rất hạnh phúc.

Ở trạng thái ngủ nhẹ, trẻ sẽ cười như là một phản ưng với âm thanh và ánh sáng bên ngoài môi trường.

Trong trường hợp này, bé sẽ thường mỉm cười khi ngủ, vì vậy ở một góc độ nào đó, đây thực sự là một màn biểu diễn trí thông minh của bé.

Vì vậy, khi bé biểu hiện nụ cười thường ở trạng thái rất thoải mái chứng tỏ mẹ chăm bé rất tốt và bé cảm thấy rất hài lòng, điều này cũng cho thấy sự phát triển thể chất của bé cũng rất tốt.

Bé thức giấc khi đang ngủ và hay cười mẹ phải làm sao?

Nếu cha mẹ nhận thấy con mình đang cười toe toét trong khi ngủ, cha mẹ không nên đánh thức hay làm phiền đến trẻ. Nhưng nếu trẻ quấy khóc, hãy vỗ về để xoa dịu và giúp trẻ đi vào giấc ngủ.

Nếu bé chỉ cau có, vặn mình và khó chịu một vài lần trong khi ngủ thì không cần mẹ bế bé dỗ dành, điều này sẽ làm gián đoạn quá trình ngủ của bé và khiến bé khó đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, việc đảm bảo môi trường ngủ tốt cũng rất quan trọng, cha mẹ không chỉ phải kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong nhà để giữ cho trẻ ở mức dễ chịu mà còn phải chú ý không đắp chăn không quá dày cho trẻ, tránh tình trạng trẻ đổ mồ hôi, khiến trẻ ngủ không ngon giấc.

Vậy nên khi trẻ sơ sinh cười khi ngủ cha mẹ đừng lo lắng vì đây là hành động rất đáng yêu và là hiện tượng bình thường của mọi đứa trẻ.

Cha mẹ nên tạo cho trẻ môi trường ngủ yên tĩnh, ánh sáng càng mờ càng tốt, để chất lượng giấc ngủ của trẻ tốt hơn.

Cha mẹ lưu ý khi trẻ có những cơn cười bất thường khi ngủ

Việc trẻ cười khi ngủ là biểu hiện của quá trình phát triển tốt ở trẻ, nhưng trong một số tình huống đặc biệt đây cũng là biểu hiện sức khỏe của trẻ đang bị ảnh hưởng bởi tác động nào đó từ môi trường.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, những va chạm mạnh trong quá trình sinh hoạt hàng ngày có thể dẫn đến việc xuất hiện những cơn cười bất thường ở trẻ, đây là dấu hiệu trẻ bị động kinh, khi nhận thấy con có những biểu hiện này cha mẹ nên chú ý và đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám.

Theo các chuyên gia thần kinh, trẻ thường xuyên có những cơn cười bất thường không kiểm soát được, tại bất kỳ thời điểm nào, ngay cả khi không có gì đáng cười hoặc khi đang thực hiện những hoạt động sinh hoạt bình thường như khi ăn, ngủ, hay đang học. Cơn cười có thể kéo dài 30 giây tới một phút, mỗi ngày có đến khoảng 4-10 cơn cười kéo dài có thể là biểu hiện một dạng động kinh ở trẻ sơ sinh. 

Thực tế, không thể tránh khỏi những lần trẻ va chạm mạnh khi đang vui chơi, vì vậy, cha mẹ không nên chủ quan, nếu trẻ có phản ứng gì bất thường thì cha mẹ phải hết sức lưu ý.

Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong cuộc sống của trẻ, nếu bất cẩn sẽ dễ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Tháng nào vợ cũng nói đưa mẹ 3 triệu, ngày mẹ bị bệnh tôi nín lặng khi biết sự thật

Tháng nào vợ cũng nói đưa mẹ 3 triệu, ngày mẹ bị bệnh tôi nín lặng khi biết sự thật

28/11/2021| 0

Tôi thật không tin nổi vào những gì mình nghe thấy. Thì ra bao lâu nay vợ tôi vẫn thù hằn chuyện cũ.


Những món đang được dân Đà Lạt ồ ạt khoe, ai nhìn thấy cũng muốn đến ngay lập tức

Những món đang được dân Đà Lạt ồ ạt khoe, ai nhìn thấy cũng muốn đến ngay lập tức

28/11/2021| 0

Những hình ảnh món ngon được giới trẻ Đà Lạt thi nhau chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người...


Chân dài Đồng Tháp bầu lần 2 ở Mỹ, chồng doanh nhân vào bếp tự tay nấu đồ tẩm bổ

Chân dài Đồng Tháp bầu lần 2 ở Mỹ, chồng doanh nhân vào bếp tự tay nấu đồ tẩm bổ

28/11/2021| 0

Bầu bí ở tháng thứ 5 nhưng sức khỏe của Huỳnh Nu vẫn ổn định, cô không bị ốm nghén.


U40 cao chỉ "3 mét bẻ đôi" phối đồ quá trẻ đẹp, sánh đôi bên chồng cứ ngỡ bố con

U40 cao chỉ "3 mét bẻ đôi" phối đồ quá trẻ đẹp, sánh đôi bên chồng cứ ngỡ bố con

28/11/2021| 0

Chị Nguyễn Thị Dịu dù đã suýt soát tuổi 30 và là mẹ của 2 nhóc tì thế nhưng gout thẩm mỹ về ăn mặc...


4 tháng sau lùm xùm với tình cũ: Du Uyên còn 39kg nhưng bụng múi xuất sắc

4 tháng sau lùm xùm với tình cũ: Du Uyên còn 39kg nhưng bụng múi xuất sắc

28/11/2021| 0

Bẵng một thời gian sau lùm xùm tình cảm, Du Uyên đã âm thầm tập luyện và ăn uống nghiêm ngặt, ép kí...


Tin tức 24h: Thông tin bất ngờ vụ xe khách chở 1 F0 cùng hàng chục F1 xuống TP HCM

Tin tức 24h: Thông tin bất ngờ vụ xe khách chở 1 F0 cùng hàng chục F1 xuống TP HCM

28/11/2021| 0

Đại diện nhà xe cho rằng không cố tình bỏ chạy và cơ quan chức năng cũng không yêu cầu quay xe lại...