Sẽ rà soát kết quả thi THPT Quốc gia 2018 trên cả nước

Theo BV (thoidaiplus.vn) | 06:55 22/07/2018 | 0

Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn gửi Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Trước vụ việc phát hiện sai phạm nghiêm trọng ở Hà Giang khi hơn 300 bài thi trắc nghiệm được nâng điểm, tiếp tục một loạt nghi vấn về những bất thường tại các cụm thi tỉnh Lạng Sơn, Sơn La và có thể còn có những Hội đồng thi ở các tỉnh khác mắc sai phạm mà chưa được phát hiện, nhận thấy hơn bao giờ hết cần phải nhanh chóng đưa sự t hật ra ánh sáng để lấy lại niềm tin trong nhân dân, đưa lại công bằng cho tất cả các em học sinh, ngày 20/7/2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành Công Văn số 3060/BGDĐT-QLCL về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 gửi tới Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Công văn của Bộ GD&ĐT về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018         (Ảnh: Dân trí)

Công văn số 3060 của Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện dấu hiệu bất thường ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh từ dư luận xã hội, Bộ GD-ĐT đã chủ động chỉ đạo, tổ chức, kiểm tra, rà soát kịp thời để báo cáo Thủ tướng, thông tin rộng rãi trên các cơ quan đại chúng. Đồng thời, Bộ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chấm bài thi theo Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

Nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung:

Nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức Kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.

Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo theo kế hoạch tổ chức kỳ thi, đảm bảo đúng quy định của quy chế và quyền lợi chính đáng của thí sinh.

Phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Chỉ đạo, quán triệt công tác truyền thông đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời; không để lợi dụng những sai phạm trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm tổn thương đến đội ngũ nhà giáo cũng như gây tâm lý hoang mang trong học sinh, phụ huynh và xã hội.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và gửi kết quả báo cáo thực hiện về Bộ GD&ĐT trước ngày 1/8/2018.

Trước đó, trả lời PV vtc News, ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội Khóa 14, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng việc tổng rà soát kết quả điểm thi THPT Quốc gia là khó khả thi. Ông đề xuất “Bộ GD&ĐT nên lựa chọn hình thức rà soát lại theo kiểu tính xác suất. Theo hình thức này, Bộ GD&ĐT sẽ chọn cả những địa phương ngẫu nhiên, kể cả địa phương đó không có dư luận nhưng Bộ vẫn cứ nên chọn để làm xác suất bình thường. Địa phương thì nên lựa chọn có cả các tỉnh miền núi, miền xuôi, thành thị, nông thôn. Khi làm như thế thì sẽ tốt hơn”.

“Nên làm thế để vừa khách quan, lại vừa giải quyết được vấn đề dư luận quan tâm. Chứ bây giờ mà “đè” 63 tỉnh thành ra để rà soát lại thì đó là điều không bình thường, nó sẽ là vấn đề lớn đấy, và chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, từ phụ huynh cho đến học sinh cả nước”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách công tác thi cử. Tuy nhiên, quy trình có tốt và chặt chẽ đến mức nào cũng sẽ bị vô hiệu hóa nếu được thực thi bởi những kẻ kém tử tế, không trung thực và cố tình vi phạm.  Nền giáo dục nước nhà không thể tiếp tục dung dưỡng những con người gian dối, xem thường đạo đức và luật pháp. Cần lắm một sự thanh lọc mạnh mẽ, dứt khoát và toàn diện từ nội bộ những người gắn với sự nghiệp trồng người. Sẽ không còn vùng cấm, sẽ không có chuyện bao che cho bất kỳ ai nếu còn có những hành động và mục đích đen tối trong gian lận thi cử.   

BV(th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Giáng sinh cận kề, gợi ý chị em phối đồ đông cá tính, cả set giá chưa đến 200.000 đồng

Giáng sinh cận kề, gợi ý chị em phối đồ đông cá tính, cả set giá chưa đến 200.000 đồng

03/12/2021| 0

Không phải cứ đông về là phải diện cả tá đồ layer, áo len sặc sỡ lên người, chị em hoàn toàn có thể...


Đầu tư trang trí Noel, nhà Cường Đô La năm nào cũng đỉnh, con gái Trường Giang chơi độc

Đầu tư trang trí Noel, nhà Cường Đô La năm nào cũng đỉnh, con gái Trường Giang chơi độc

03/12/2021| 0

Nếu như biệt thự triệu đô của Cường Đô La - Đàm Thu Trang, Hồ Ngọc Hà gây ấn tượng với cây thông...


Ngưng ca hát, Tuấn Hưng giờ ở nhà rửa bát, quét nhà, chăm con, vợ trả lương trăm triệu

Ngưng ca hát, Tuấn Hưng giờ ở nhà rửa bát, quét nhà, chăm con, vợ trả lương trăm triệu

03/12/2021| 0

Sau tuyên bố giải nghệ, Tuấn Hưng giờ chuẩn “ông bố của năm” từ rửa chén, quét nhà, chăm con, chiều...


Dịch bệnh mẹ ở chỗ làm, khi về phải ôm con 2 tuổi đi khám vì ngôn ngữ bất thường

Dịch bệnh mẹ ở chỗ làm, khi về phải ôm con 2 tuổi đi khám vì ngôn ngữ bất thường

03/12/2021| 0

Các chuyên gia cho biết tình hình dịch bệnh phức tạp có thể khiến tình trạng trẻ chậm nói gia tăng....


Tin tức 24h: Bất ngờ lời khai của bố dượng bạo hành bé 3 tuổi dã man đến tử vong

Tin tức 24h: Bất ngờ lời khai của bố dượng bạo hành bé 3 tuổi dã man đến tử vong

03/12/2021| 0

Mỗi lần phát hiện con riêng 3 tuổi của vợ "hờ" tiểu tiện trong quần, gã cha dượng đánh đập, thậm chí...


Nàng độc thân quyến rũ trong "Thương ngày nắng về" hóa ra làm mẹ đơn thân, dáng nõn nà

Nàng độc thân quyến rũ trong "Thương ngày nắng về" hóa ra làm mẹ đơn thân, dáng nõn nà

03/12/2021| 0

Vóc dáng gọn gàng, quyến rũ của Huyền Lizze sau khi sinh con khiến nhiều chị em phải xuýt xoa khen...