Thông tin mới về vụ án bé trai trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 10:39 27/12/2019 | 0

VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) hoàn tất cáo trạng, truy tố 3 bị can liên quan vụ học sinh Trường Gateway tử vong với 2 tội danh với khung hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Ngày 26/12, VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) hoàn tất cáo trạng, truy tố 3 bị can liên quan vụ học sinh Lê Hoàng L (6 tuổi) Trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón, với khung hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Hai bị can Doãn Quý Phiến (tài xế) và Nguyễn Bích Quy (nhân viên giám sát trên xe) bị truy tố tội “Vô ý làm chết người”, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Bị can Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự. Khung hình phạt của 2 tội danh đều từ cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

Theo cáo trạng ra ngày 26/12, khoảng 6h ngày 6/8, tài xế Phiến điều khiển ôtô đón bà Quy đi đón 13 học sinh đến trường Gateway, trong đó có bé Lê Hoàng L trú tại chung cư Trung Yên Plaza (quận Cầu Giấy). Sau khi lên xe, bé L ngồi hàng ghế thứ 2 từ dưới lên (xe có 5 dãy ghế). Sau đó, ông Phiến lái xe chở học sinh đến cổng phụ của trường.

Ba bị can liên quan vụ học sinh Lê Hoàng L trường Gateway tử vong bị truy tố với khung hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Khi dừng xe ông Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, còn bà Quy mở cửa xe cho học sinh, đồng thời bế và dắt hai bé sinh đôi xuống. Bà Quy đã cẩu thả không kiểm tra xe mà đóng cửa rồi đi vào trường, dẫn đến việc L bị bỏ quên trên ôtô. Bà Quy dẫn học sinh lên phòng ăn tầng 2 rồi để tự về lớp. Hoàn tất công việc, bà xuống phòng vận hành ở tầng một và ký vào sổ báo cáo rằng đủ 13 học sinh đi học.

Tài xế Phiến sau khi gửi xe ở ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền đã bấm khoá cửa tự động mà không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe. Chiều cùng ngày, tài xế Phiến đến bãi đỗ để lái xe trở lại trường đón học sinh. Trước khi khởi hành, ông Phiến cũng không kiểm tra trong xe mà chỉ ngồi vào cabin để lái.

Khi đến nơi, bà Quy mở cửa thì phát hiện bé L nằm ngửa dưới sàn, phía sau ghế lái. Cháu bé được đưa đến Bệnh viện E nhưng bác sĩ chẩn đoán nạn nhân đã ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Còn đối với giáo viên Nguyễn Thị Thủy, VKS cáo buộc nữ giáo viên này đã không thực hiện trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm. Thủy phải nắm rõ việc gì cần làm khi học sinh vắng mặt không lý do. Nhưng quá trình làm việc, Thủy đã cập nhật sai thông tin về em L.

Khi biết học sinh L vắng mặt không có lý do, giáo viên này không liên lạc, trao đổi với gia đình học sinh dẫn đến việc nạn nhân bị bỏ quên trên ôtô đưa đón và tử vong.

Chiếc xe đưa đón học sinh của Trường Gateway.

Liên quan vụ án, trước đó vào ngày 19/12, bà Quy đã có đơn từ chối luật sư bào chữa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình sau gần 4 tháng bị tạm giam. Trong đơn bà Quy viết những lần hỏi cung gần đây không có luật sư tham gia nên bà thấy không cần có người bào chữa.

Theo Luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự) cho biết:  "Sau khi nhận được đơn từ chối mời luật sư bào chữa, trong buổi làm việc trước sự chứng kiến của điều tra viên, bà Quy đã nói về việc từ chối nhờ luật sư bào chữa. Bà Quy cũng nêu lý do là vì trong một vài lần hỏi cung chúng tôi không có mặt. Sau đó chúng tôi có giải thích nhưng không được điều tra viên cho giải thích. Tuy nhiên đây là quyền của bị can nên chúng tôi cũng rất tôn trọng. Theo như trong đơn từ chối nhờ luật sư, bà Quy đã từ chối từ ngày 9/12 nhưng đến ngày 19/12 chúng tôi mới được thông báo", luật sư Minh cho biết.

Luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự), người tham gia bào chữa cho bà Quy từ lúc bị khởi tố cho hay, đã gặp bà Quy 15 phút trong ngày gửi đơn từ chối luật sư. Bà gầy và sức khoẻ cũng yếu hơn trước, nói "không có gì để gửi gắm đến gia đình". Từ khi bà Quy bị khởi tố, ông hai lần nhận được giấy triệu tập của Công an quận Cầu Giấy đến cùng hỏi cung. Cả hai lần, vị luật sư này đều có mặt và cuộc hỏi cung diễn ra bình thường.

Theo diễn biến vụ việc, khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại quận Cầu Giấy) lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng L.

Khi rời khỏi nhà, bé L mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng (theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước tức ngày 5/8).

Trường Gateway - nơi bé Lê Hoàng L theo học.

Sau khi đủ học sinh lên xe, ông Phiến lái ô tô tới trường Gateway trụ sở tại số 89 Khúc Thừa Dụ (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Tới trường, ông Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì 2 cháu quấy khóc. Sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L trong ô tô.

Sau khi dừng đỗ, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô. Cũng theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt con số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L trên ô tô.

Tài xế Doãn Quý Phiến đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L còn bên trong. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Quy, ông Phiến đã cấu thành tội “Vô ý làm chết người”, quy định tại Điều 128 – Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra chỉ rõ, Nguyễn Thị Thủy – Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do. Khi vào lớp điểm danh phát hiện bé L vắng nhưng giáo viên này không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Cô giáo này cập nhật nhưng đề bé L vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường. Chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L được chẩn đoán tử vong trước khi vào bệnh viện.

Tin liên quan

Tin bài khác

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

17/10/2021| 0

Hai ngày qua, thông tin bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng...


Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

13/10/2021| 0

Chiều nay (13/10), Công an tỉnh Hải Dương thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện cơ sở sang...


Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

08/10/2021| 0

Cơ quan chức xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là ngạt do trào ngược thức ăn, hậu quả của...


Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

07/10/2021| 0

Tối 6/10, Công an quận Tân Bình, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Lê Hoàng Vũ (SN 1996, ngụ phường 10,...


Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

06/10/2021| 0

Dù TP. Hà Nội đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới nhưng chủ quán trà...


“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

05/10/2021| 0

Với hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" số tiền bước đầu lên tới 400 triệu đồng, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang...