Thông tư 16 xóa bỏ xã hội hóa áp đặt, cào bằng gây bức xúc dư luận

Theo BV (giadinh.net.vn) | 12:43 20/09/2018 | 0

Để giải quyết dứt điểm lạm thu tiền trường dưới danh nghĩa “xã hội hóa”, Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục hệ thống giáo dục quốc dân thay thế Thông tư 29 trước đó.

Hồi chuông cảnh báo về tình trạng lạm thu

Câu chuyện lạm thu ở các cơ sở giáo dục không phải là vấn đề mới mẻ nhưng nó luôn là đề tài “nóng” gây bức xúc trong xã hội khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Nguồn tin từ Zing cho biết, mới đây ở Trường Tiểu học Sơn Đồng huyện Hoài Đức, Hà Nội đã thu 12 trong số 19 khoản tiền đầu năm học được cơ quan chức năng xác minh là hoàn toàn trái với quy định.

Trước đó, mạng xã hội cũng đã từng xôn xao về bức thư do Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố- Lê Chân, Hải Phòng kêu gọi bổ sung trang thiết bị dạy học với tổng số tiền lên đến 971 triệu đồng. Một phụ huynh kêu cứu, mỗi năm lớp 1 cần mua bàn ghế cho các cháu, tiền bàn ghế cho 45 cháu tổng 55 triệu đồng, chia đều cho mỗi người 1,3 triệu đồng. Và đâu đó sẽ còn nhiều cơ sở giáo dục khác xảy ra tình trạng lạm thu mà chưa được các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết. Câu chuyện đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo yêu cầu các ban, ngành chức năng giải quyết một các dứt điểm tình trạng lạm thu, quyết không để tái diễn như thời gian vừa qua.

Ảnh minh họa (Nguồn: Dân trí)

Lạm thu sẽ được giải quyết dứt điểm sau Thông tư mới của Bộ

Thông tin trên Dân trí, ông Trần Tú Khánh- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, trước đó, để đưa hoạt động xã hội hóa cho các cơ sở giáo dục công lập vào nề nếp, tạo hành lang pháp lý quản lý, khuyến khích hoạt động đầu tư, năm 2012, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 29/2012/TT-BGDĐT quy định về tài trợ cho các sơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Thông tư 29 đã bộc lộ một số hạn chế như quy định chung chung, dẫn đến khó triển khai. Phía các cơ sở giáo dục, chưa có kế hoạch xây dựng quy trình tiếp nhận, quản lý, sử dụng tài trợ một cách công khai minh bạch. Việc tài trợ chưa có cơ chế kiểm soát của các bên liên quan, chưa gắn trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trong việc vận động, tiếp nhận, quản lý sử dụng nguồn tài trợ dẫn đến một số đơn vị còn tình trạng lạm dụng hoạt động tài trợ để thu tiền của phụ huynh dưới dạng áp đặt, cào bằng, không công khai minh bạch, gây bức xúc trong dư luận.

Thực tế, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế muốn đóng góp cùng nhà trường để nâng cao chất lượng dạy học cho các con. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, do vậy huy động xã hội hóa kiểu “cào bằng” sẽ gây bức xúc cho họ dù trên tinh thần tự nguyện.

Khi ngân sách Nhà nước còn hạn chế, việc huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư đảm bảo chất lượng giáo dục là cần thiết. Tuy nhiên, do chưa hiểu đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục, dẫn đến cách thức triển khai không phù hợp khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ với cơ sở giáo dục.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT thay thế Thông tư 29 nói trên nhằm khắc phục những bất cập dẫn đến tình trạng lạm thu như lâu nay ở một số đơn vị.   

Tại khoản 1 điều 2 của Thông tư 16 quy định: "Nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ quy định 1. Việc tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc, không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo".

Theo ông Trần Tú Khánh, Thông tư mới của Bộ GD&ĐT quy định rõ nội dung, quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ, tạo ra sự công khai minh bạch. Sẽ ngăn chặn tình trạng nhà trường, tổ chức cá nhân lợi dụng hình thức đầu tư xã hội hóa để vận động những nguồn tài chính không phù hợp, không chính đáng. Đây cũng là căn cứ để xử phạt nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định các tổ chức, cá nhân như Ban Đại diện cha mẹ học sinh không được quản lý và sử dụng các khoản tài trợ cho cơ sở giáo dục. Với các quy định cụ thể trên, sẽ chấm dứt tình trạng Ban Đại diện cha mẹ học sinh tự đặt ra các khoản thu áp đặt, cào bằng gây bức xúc dư luận như trong thời gian qua.

Tin liên quan

Tin bài khác

“Nữ hoàng cảnh nóng” Vbiz có body đẹp như thần vệ nữ, đường cong ngoài đời nuột hơn trên phim

“Nữ hoàng cảnh nóng” Vbiz có body đẹp như thần vệ nữ, đường cong ngoài đời nuột hơn trên phim

26/10/2021| 0

Sắc vóc nóng bỏng của Cao Thái Hà luôn làm người hâm mộ xuyến xao, ghen tị mỗi khi ngắm nhìn.


Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

25/10/2021| 0

Những kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp có thể lựa chọn kiểu cắt ngắn, uốn hay tóc ngang vai… kết hợp...


Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

25/10/2021| 0

"Ái nữ tomboy một thời" Shiloh nhà Angelina tiếp tục trở thành cái tên gây sốt trên mặt báo.


Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

25/10/2021| 0

Hoa đậu biếc giờ có giá cực kỳ đắt đỏ, nhiều người đua nhau trồng để kiếm thêm thu nhập. 


Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

25/10/2021| 0

Nếu trẻ tiếp tục duy trì những thói quen này khi ngủ này thì trẻ sẽ khó phát triển chiều cao trong...


Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

25/10/2021| 0

Theo lời khai của Trần Văn Hiếu, do mâu thuẫn dẫn tới cãi vã, đối tượng đã lần lượt sát hại em gái...